24/10/18: Bán tháo mạnh lại xảy ra, thị trường có xuất hiện cơ hội ngắn hạn?

23/10/2018 16:49

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Chỉ số VNINDEX phiên hôm nay chịu áp lực bán tháo do ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán Châu Á, hầu hết các cổ phiếu giảm mạnh với tâm lý hoảng loạn. Lực bán ngày một mạnh cho tới cuối phiên chiều thì lực cầu vào khá tốt, chỉ số hồi phục đôi chút cuối phiên với khối lượng tăng mạnh.

· Các cổ phiếu chính giúp chỉ số tăng điểm gồm MBB (+ 0.3 điểm), SAB (+ 0.9 điểm), và BVH (+ 0.2 điểm).

· Các cổ phiếu chính khiến chỉ số giảm điểm gồm GAS (- 2.6 điểm), VCB (- 1.3 điểm), VNM (- 2.3 điểm), TCB (- 1.0 điểm), và CTG (- 0.8 điểm).

· Giá trị giao dịch của VN-Index trong phiên hôm nay tăng mạnh đạt 5,019.27 tỷ đồng. Trạng thái thị trường tiếp tục tiêu cực với 80 mã tăng/232 mã giảm. 

· Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm mạnh còn 939.68 điểm. Cùng đó, HNX-Index giảm mạnh so với phiên trước còn 105.07 điểm.

· Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 62 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ trên sàn HNX. Nhìn chung, khối ngoại đang rút ròng mạnh từ đầu tháng 10/2018.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX phiên hôm nay chịu áp lực bán tháo do ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán Châu Á, hầu hết các cổ phiếu giảm mạnh với tâm lý hoảng loạn. Lực bán ngày một mạnh cho tới cuối phiên chiều thì lực cầu vào khá tốt, chỉ số hồi phục đôi chút cuối phiên với khối lượng tăng mạnh.

Kịch bản nào cho thị trường:

Thị trường vẫn đang trong quá trình giảm điểm theo mẫu hình "Zigzag-X-Flat" trước các thông tin bất lợi từ vĩ mô thế giới và những tác động bất lợi đối với kinh tế Việt Nam (trang 2 và trang 3 có trình bày chart cụ thể).

Phiên giao dịch hôm nay, tâm lý NĐT tiếp tục trở nên bi quan do ảnh hưởng giảm điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là từ thị trường Châu Á. Áp lực bán khá mạnh kể từ đầu phiên, mức độ bán lan rộng ra toàn sàn kể cả các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực, điều này cho thấy NĐT gần như đã sợ hãi thực sự vì tâm lý khủng hoảng vây quanh. Tuy nhiên, cuối phiên cầu bắt đáy vào khá tốt kéo chỉ số hồi phục đáng kể, điều này tạo nên hi vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn tại đây.

Trước khi nói về xu hướng phiên tiếp theo chúng tôi muốn nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của chúng tôi là TTCK Việt Nam đang trong xu hướng giảm khá chắc chắn, và được chúng tôi nhấn mạnh bởi các kịch bản  giảm "Flat" hoặc "Tam Giác". Sau phiên nay, chỉ số giảm mạnh và nhiều cổ phiếu cũng giảm sâu xuống vùng quá bán và xuất hiện lực cầu bắt đáy mạnh tạo cây nến "búa" với khối lượng cao. Do đó, kỳ vọng sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn T+ ngay tại giai đoạn này như trên đồ thị phía trên.

Hành động:

Phiên trước chúng tôi khuyến nghị NĐT mua tỷ trọng thấp T+ với danh mục mạo hiểm, phiên tiếp theo chiến lược đó sẽ được tiếp tục áp dụng khi thị trường bị bán mạnh đầu phiên. Sau đó NĐT nên đứng ngoài quan sát thị trường hồi và chốt lời khi hàng về tài khoản. Chiến lược mua dài hạn nên thận trọng cho đến khi thị trường tạo đáy rõ ràng theo kịch bản đã đưa ra.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ (xem trang 3)

Tham khảo: Mua tỷ trọng thấp danh mục T+

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ 

- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thiết bị điện VINASINO (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Di Linh (xem thêm)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma