25/10/18: Thị trường liệu có xấu như bạn nghĩ?

24/10/2018 17:52

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Chỉ số VNINDEX hôm nay hoảng loạn dưới áp lực bán mạnh của cổ phiếu dầu khí. Tâm lý nhà đầu tư lạc quan trong thời gian ít phút đầu do hiệu ứng bắt đáy phiên trước đó, nhưng đứng trước áp lực kéo giảm của nhóm dầu khí thì NĐT quay lại bán mạnh hơn kéo chỉ số giảm điểm. 
· Các cổ phiếu chính giúp chỉ số tăng điểm gồm NVL (+ 2.0 điểm), BVH (+ 1.0 điểm), và EIB (+ 0.4 điểm).
· Các cổ phiếu chính khiến chỉ số giảm điểm gồm GAS (- 7.6 điểm), BID (- 2.3 điểm), VHM (- 1.6 điểm), TCB (- 1.3 điểm), và MSN (- 2.5 điểm).
· Giá trị giao dịch của VN-Index trong phiên hôm nay giảm mạnh đạt 3,542.73 tỷ đồng. Trạng thái thị trường hoảng loạn với 92 mã tăng/199 mã giảm. 
· Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm mạnh còn 922.73 điểm. Cùng đó, HNX-Index giảm mạnh so với phiên trước còn 103.73 điểm.
· Khối ngoại hôm nay bán ròng mạnh hơn 116 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng 0.2 tỷ trên sàn HNX. Nhìn chung, khối ngoại đang rút ròng mạnh từ đầu tháng 10/2018.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX hôm nay hoảng loạn dưới áp lực bán mạnh của cổ phiếu dầu khí. Tâm lý nhà đầu tư lạc quan trong thời gian ít phút đầu do hiệu ứng bắt đáy phiên trước đó, nhưng đứng trước áp lực kéo giảm của nhóm dầu khí thì NĐT quay lại bán mạnh hơn kéo chỉ số giảm điểm. Lực cầu mới không vào, NĐT nước ngoài lại bán ròng mạnh, khiến chỉ số giảm mạnh. 

Kịch bản nào cho thị trường:

Thị trường vẫn đang trong quá trình giảm điểm theo mẫu hình "Zigzag-X-Flat" trước các thông tin bất lợi từ vĩ mô thế giới và những tác động bất lợi đối với kinh tế Việt Nam (trang 2 và trang 3 có trình bày chart cụ thể).
Phiên hôm nay mặc dù các thị trường chứng khoán thế giới đã tạm ổn định nhưng do ảnh hưởng của giá dầu đến nhóm cổ phiếu dầu khí, khiến cho áp lực bán của nhóm này kéo giảm mọi nổ lực phục hồi của thị trường. Hiện tượng này được đánh giá là khá bình thường do cổ phiếu GAS đã biến động tăng quá mạnh trước đó, gây ra hiện tượng chốt lời và hạn chế lực cầu. Sau phiên nay, các cổ phiếu này đã về mức hợp lý hơn và cũng giảm đi mức hộ bán cho các phiên tiếp theo, và đây có thể là tín hiệu tạm ổn định cho thị trường.
Sau phiên nay, chỉ báo RSI tiếp tục phân kỳ dương với giá (cần tín hiệu tạo đáy của giá để xác nhận), áp lực bán ròng của khối ngoại đang là một câu hỏi lớn. Tuy nhiên, quan sát các yếu tố vĩ mô như tỷ giá và lãi suất thì vẫn đang ổn định, trong khi chỉ số DowJones và Hang Seng đang ở mức hỗ trợ mạnh, do đó khả năng thị trường CKTG sẽ có những phiên hồi phục trong các phiên tới và giải tỏa áp lực cho tâm lý NĐT Việt Nam.
Dự báo thị trường sẽ tạm ổn định trong phiên tiếp theo và có phục hồi trong vài phiên trước khi tiếp tục xu hướng chính (Chart DJ và HangSeng gửi kèm mail)

Hành động: 

NĐT được khuyến nghị bắt đầu giải ngân thêm một tỷ trong khoảng 30-40% danh mục ngắn hạn vào các cổ phiếu T+ đã mua trước đó, kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi và hạ tỷ trọng T+ trong 2-3 phiên tiếp theo. Mọi hành động khác nên tiếp tục quan sát.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ 

Tham khảo: Mua tỷ trọng thấp danh mục T+

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ 

- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thiết bị điện VINASINO (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Xi măng Phú Thọ (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty cổ phần Cấp nước và Xây dựng Di Linh (xem thêm)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma