21/11/18: Chứng khoán toàn cầu đang giảm mạnh, liệu VNINDEX có duy trì được đà tăng?

20/11/2018 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Chỉ số VNINDEX giao dịch giằng co trước sức ép giảm điểm từ thị trường chứng khoán toàn cầu. Các cổ phiếu vốn hóa tăng điểm giữ chỉ số như VHM, VIC, HPG..., trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng và dầu khí vẫn duy trì được lực cầu vào giữ chỉ số không giảm điểm.
· Các cổ phiếu chính giúp chỉ số tăng điểm gồm VHM (+ 4.6 điểm), VIC (+ 1.2 điểm), HPG (+ 1.3 điểm), VNM (+ 1.1 điểm) và VRE (+ 0.5 điểm).
· Các cổ phiếu khiến chỉ số giảm điểm gồm BID (- 0.5 điểm), SAB (- 2.0 điểm), VCB (- 0.2 điểm), PLX (- 0.5 điểm) và GAS (- 0.3 điểm).
· Giá trị giao dịch của VN-Index hôm nay tăng nhẹ đạt 4.108.92 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa với 130 mã tăng/144 mã giảm. 
· Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ lên 919.02 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm nhẹ so với phiên trước xuống 103.91 điểm.
· Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 78 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 6 tỷ trên sàn HNX. Nhìn chung, khối ngoại bán ròng khoảng hơn 700 tỷ từ đầu tháng 11.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX giao dịch giằng co trước sức ép suy giảm của TTCK toàn cầu, tuy nhiên lực cầu tăng nhanh cộng với lực kéo từ các cổ phiếu trụ đã giúp thị trường duy trì được đà tăng điểm cuối phiên. Khối lượng giao dịch trong các phiên tăng gần đây vẫn duy trì ở mức thấp, cho thấy đây chỉ là giai đoạn sóng hồi và khối ngoại vẫn đang tiếp tục bán ròng.

Kịch bản nào cho thị trường:

Các thông tin vĩ mô nổi bật (xem thêm trang 3 và 4): chỉ số sức mạnh đồng USD như dự báo đã tạo đỉnh ngắn hạn tại 97.6 điểm và đang xu hướng giảm trở lại; Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc quay lại mất giá nhẹ; Giá dầu cũng đang giằng co trong xu hướng hồi phục, và đã bắt đầu giảm nhẹ trở lại; Lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 và 10 năm tiếp tục xu hướng giảm mạnh; Tỷ giá niêm yết USD/VND của các ngân hàng tiếp tục ổn định. 
Các thông tin vĩ mô cơ bản vẫn ổn định và thuận lợi cho Việt Nam, tuy nhiên dưới áp lực giảm mạnh của các cổ phiếu công nghệ thì chỉ số chứng khoán Mỹ cũng giảm khá nhiều đã gây tâm lý không tốt lên thị trường toàn cầu. Sự tương quan giữa thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam là ở mức cao, do đó nếu hiện tượng này còn tiếp diễn thì sẽ kìm hãm đà tăng của chỉ số VNINDEX trong các phiên tới. 
VNINDEX duy trì khối lượng ổn định ở mức thấp cho thấy đà tăng này khả năng cao chỉ là một con sóng hồi, tuy nhiên mức độ hồi phục có thể kéo đủ dài để NĐT  có thể tận dụng và mang lại nguồn lợi nhuận trung bình khoảng 10-15%. Do đó, NĐT cần quan sát các mốc kháng cự khi RSI đạt 50 điểm ứng với chỉ số đạt khoảng 940-950 điểm, thời gian tăng dự kiến đến 30/11 (tham khảo hình trang 3). Sau thời gian này, chỉ số có thể sẽ giảm trở lại vào giữa cuối tháng 12 trước khi vào một con sóng mới trong năm 2019.

Hành động: 

NĐT có thể bắt đầu bán lướt một phần tỷ trọng danh mục trong phiên tiếp theo và cơ cấu giảm số lượng cổ phiếu lại để tập trung danh mục vào các cổ phiếu mạnh có dòng tiền, tham khảo các cổ phiếu đang được DAS khuyến nghị.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ: 

Tham khảo: VNM, GAS, PVS, GEX, VGC, ACB, CTG (cập nhật qua mail)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ (trang 4)

- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đồng Việt Thành (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần LILAMA 69-2 (xem thêm) 
- Đấu giá bán cổ phần của Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ - CTCP (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Nha Trang (xem thêm)
- Đấu giá bán cổ phần củaCông ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa (xem thêm)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma