20/12/18: Ngón chờ kết quả từ FED, thị trường vẫn giao dịch ảm đạm.

19/12/2018 17:58

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Chỉ số VNINDEX tiếp tục là một phiên giảm điểm mạnh bởi tâm lý tiếp diễn từ phiên trước đó. Lực bán áp đảo ở nhóm cổ phiếu dầu khí và các cổ phiếu vốn hóa lớn khác, thị trường chỉ hồi nhẹ trở lại chút ít cuối phiên nhờ lực bắt đáy vào một số cổ phiếu lớn. Thanh khoản giảm nhẹ về khối lượng, nước ngoài bán ròng.

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm BHN (+ 3.9 điểm), ROS (+ 1.0 điểm), MSN (+ 0.3 điểm) và MWG (+ 0.5 điểm)

· Các cổ phiếu khiến chỉ số giảm điểm chiếp áp đảo gồm VNM (- 2.6 điểm), CTG (- 4.6 điểm), GAS (- 1.5 điểm), VCB (- 0.7 điểm) và BVH (- 3.0 điểm).

· Giá trị giao dịch của VN-Index hôm nay tăng nhẹ đạt 4,588.39 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa tiêu cực với 108 mã tăng/179 mã giảm. 

· Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm mạnh còn 919.24 điểm. Cùng đó, HNX-Index giảm nhẹ so với phiên trước còn 104.16 điểm.

· Khối ngoại bán ròng mạnh 156 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 5 tỷ trên sàn HNX, nhìn chung NĐTNN đang mua ròng trong tháng 12.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX chịu áp lực giảm mạnh từ xu hướng trước đó, cộng với giá dầu sụt giảm mạnh phiên trước đó gây áp lực bán lên nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng. Chỉ số giảm mạnh trong cả phiên với độ lan tỏa rộng ra các nhóm cổ phiếu và chỉ phục hồi nhẹ đôi chút cuối phiên nhờ lực bắt đáy vào một vài cổ phiếu vốn hóa lớn.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Thổng tin vĩ mô sẽ không có nhiều biến động so với trước đó, khi mà sáng ngày 20/12 (theo giờ VN) thì FED sẽ công bố liệu có tăng lãi suất hay không và xu hướng 2019 như thế nào. Dự báo FED sẽ tăng và xu hướng 2019 sẽ chậm lại với số lần tăng ít hơn, điều này có thể khiến cho USD giảm giá và lãi suất hạ nhiệt. Đối với xu hướng giá dầu dự báo sẽ tiếp tục tạo đáy trong khoảng 44-45$ và tăng trở lại khoảng 50$  dựa vào các tín hiệu cắt giảm sản lượng được bắt đầu vào đầu 2019 và sản lượng sụt giảm ở Lybia.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

Phiên hôm nay chỉ số không thể chinh phục vào vùng mây Khumo và đã xác nhận hoàn toàn nằm ngoài vùng mây này, dự kiến chỉ số sẽ tiếp tục lình xình và giảm nhẹ trong tuần này và một vài phiên tuần sau về vùng 890-900 điểm trước khi hình thành xu hướng mới.

Ngày mai, 20/12 cũng chính là ngày chốt kỳ phái sinh tháng 12/2018 và thị trường nhất định sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ. Dự báo mức độ biến động sẽ cao và xu hướng giảm sẽ áp đảo trong phiên kèm những đợt hồi phục khá đáng kể trong phiên nnờ nhóm các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, thép phục hồi. Xu hướng này chỉ là nhất thời và thị trường sẽ tiếp tục diễn biến với tâm lý chốt NAV cuối năm trong thời gian này, dòng tiền sẽ hạn chế giao dịch và chỉ bùng nổ trở lại sau ngày 31/12.

Hành động:  

Mặc dù nhiều cổ phiếu bluechip đã vào vùng quá bán ngắn hạn, tuy nhiên xu hướng đi ngang và giảm vẫn là chủ đạo. NĐT có thể bắt đầu mua trong các đợi giảm mạnh và bán lướt trên danh mục có sẵn khi thị trường phục hồi (tham khảo tại đây).

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Xây lắp Môi trường (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma