21/12/2018: FED tăng lãi suất lần thứ tư trong năm, thị trường giao dịch với tâm lý thận trọng

20/12/2018 17:26

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX tiếp tục một phiên biến động mạnh bởi tâm lý tiếp diễn từ phiên trước đó. Tuy nhiên, sự phân hóa bắt đầu diễn ra trong phiên chiều, nhiều cổ phiếu bị quá bán đã hồi phục và tăng trở lại kéo chỉ số cuối phiên chỉ còn giảm nhẹ. 
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm GAS (+ 1.5 điểm), BID (+ 0.65 điểm), BVH (+ 2.3 điểm) và NVL (+ 1.5 điểm)
- Các cổ phiếu khiến chỉ số giảm điểm chiếp áp đảo gồm VNM (- 2.9 điểm), SAB (- 3.0 điểm), VRE (- 1.0 điểm), TCB (- 0.25 điểm) và CTG (- 0.2 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index hôm nay tăng nhẹ đạt 3,643.45 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa với 144 mã tăng/140 mã giảm.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm nhẹ còn 918.24 điểm. Ngược lại, HNX-Index tăng nhẹ so với phiên trước lên 104.53 điểm.
- Khối ngoại bán ròng mạnh 79 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 2 tỷ trên sàn HNX, nhìn chung NĐTNN đang mua ròng trong tháng 12.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX biến động trong phiên hôm nay với thanh khoản thấp, sức ép giảm giá vẫn chiếm áp đảo do ảnh hưởng bởi xu hướng tăng lãi suất của Fed và xu hướng giảm điểm của thị trường Châu Á. Tuy nhiên, sự phân hóa bắt đầu diễn ra trong phiên chiều, nhiều cổ phiếu bị quá bán đã hồi phục và tăng trở lại kéo chỉ số cuối phiên chỉ còn giảm nhẹ.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Sáng nay Fed đã thông báo tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018 từ mức 2.25% lên 2.5% và phát tín hiệu về khả năng sẽ giãn mức tăng trong năm 2019 ít hơn năm nay. Thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức giảm điểm, nhưng không chỉ do ảnh hưởng của FED mà còn từ dữ liệu xây dựng nhà ở suy giảm mạnh trong tháng 11, điều này cho thấy tâm lý do lắng của hầu hết dân cư. Thị trường dầu mỏ cũng phục hồi nhẹ do nguồn cung của Mỹ giảm nhẹ ba tuần liên tiếp và bộ trưởng Saudi phát biểu rằng cung cầu dầu mỏ sẽ cân bằng vào cuối quý 1/2019, sau khi tổ chức OPEC+ kiểm soát nguồn cung, giá dâu cũng cần tích lũy một vài phiên tại vùng 44-46$ trước khi tăng trở lại vào đầu năm 2019. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục giảm mạnh ở các kỳ hạn dài, lo lắng về tăng trưởng kinh tế vẫn ám ảnh NĐT.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

Phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VNINDEX vận động như dự báo của chúng tôi trước đó, thị trường biến động và đóng cửa chỉ giảm nhẹ trong ngày chốt phái sinh kỳ tháng 12/2018. Mặc dù là hồi phục kỹ thuật, nhưng khối lượng thấp cho thấy dòng tiền không vội vàng giải ngân trong giai đoạn này và khả năng tăng của thị trường là rất khó khăn.

Dự báo chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang và giảm nhẹ từ nay tới cuối năm 2018 về gần vùng 890-900 điểm, sau đó sẽ có đợt phục hồi mạnh tạo sóng kể từ đầu năm 2019.  Giai đoạn này, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi mà nên treo lệnh tại các vùng giá thấp, vì nhiều cổ phiếu tuy đã rẻ nhưng cầu chưa vào và rất có thể có những biến động mạnh trong phiên.

Hành động:  

Mặc dù nhiều cổ phiếu bluechip đã vào vùng quá bán ngắn hạn, tuy nhiên xu hướng đi ngang và giảm vẫn là chủ đạo. NĐT có thể bắt đầu mua trong các đợi giảm mạnh và bán lướt trên danh mục có sẵn khi thị trường phục hồi (tham khảo thêm tại đây)

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Xây lắp Môi trường (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hải Dương (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma