25/12/2018: Hoạt động chốt NAV sẽ quyết định xu hướng giao dịch tuần 24-28/12

24/12/2018 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX tiếp tục một phiên biến động mạnh bởi tâm lý tiếp diễn từ phiên trước đó. Thị trường thanh khoản yếu ớt và hoạt động giao dịch diễn ra cầm chừng, xu hướng chốt NAV với biên độ hẹp sẽ tiếp tục trong các phiên tới.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm VNM (+ 3.1 điểm), VHM (+ 0.5 điểm), ROS (+ 2.7 điểm), HPG (+ 0.55 điểm) và VRE (+ 0.35 điểm).
- Các cổ phiếu khiến chỉ số giảm điểm chiếp áp đảo gồm GAS (- 2.7 điểm), VCB (- 1.4 điểm), BVH (- 3.2 điểm), TCB (- 0.4 điểm) và CTG (- 0.5 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index hôm nay giảm mạnh đạt 3,716.89 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa tiêu cực với 100 mã tăng/188 mã giảm.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm nhẹ còn 908.56 điểm. Cùng đó, HNX-Index giảm mạnh so với phiên trước còn 103.34 điểm.
- Khối ngoại mua ròng trở lại 53 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng mạnh hơn 876 tỷ trên sàn HNX, tập trung chủ yếu vào VCG.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX biến động nhẹ trong phiên hôm nay với thanh khoản rất thấp, tâm lý giao dịch cầm chừng những ngày cuối năm đang ảnh hưởng đến xu hướng chung.  Các cổ phiếu vốn hóa lớn luân phiên phân hóa và giao dịch chậm lại, chờ đợi hoạt động chốt NAV của các tổ chức lớn.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ với những phiên giảm mạnh trước đó, có thể thấy xu hướng chốt lời trước lễ cũng ám ảnh thị trường Mỹ. Thị trường chứng khoán Châu Á tiếp tục giao dịch ảm đạm với mức tăng giảm nhẹ giữa các chỉ số chính. Giá dầu đang có xu hướng tạo đáy và test lại mốc 44.5$ trước khi tăng mạnh lên 48-50$ vào các phiên đầu năm 2019, khi mà OPEC+ bắt đầu can thiệp vào thị trường.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- Thời điểm cuối năm, các thông tin tác động lên thị trường đa số đến từ các thông tin vĩ mô. Hầu hết các chỉ báo này đã được dự báo là khả quan và có phần tích cực cho thị trường, nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều do hầu hết đã được giới đầu tư dự báo từ trước.
- Các thông tin bên ngoài sẽ ít tác động đến thị trường trong các phiên tiếp theo do nhiều thị trường đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ. Chỉ số sẽ chịu tác động từ hoạt động chốt NAV cuối năm và được dự báo sẽ biến động ở biên độ hẹp với thanh khoản thấp.
- Chỉ số VNINDEX tiếp tục giảm nhẹ và hình thành các cây nến với thân nến hẹp, khối lượng có xu hướng giảm dần. Đa số các cổ phiếu cũng sẽ diễn ra hiện tượng tương tự và dòng tiền dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt quý 4/2018. Dự báo chỉ số sẽ đi ngang từ 890-920 trong các phiên tiếp theo và tăng mạnh lên vùng 975-1000 điểm vào quý 1/2019.

Hành động:  

Chiến lược giai đoạn này là tích lũy các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt quý 4/2018, với cách thức mua treo lệnh trong các phiên ở các mức giá thấp và tham gia mua mạnh vào các phiên cuối năm.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Xây lắp Môi trường (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hải Dương (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma