26/12/2018: Bóng ma khủng hoảng quay trở lại, thị trường bị bán tháo nhưng dòng tiền vẫn vào mạnh nhóm midcap

25/12/2018 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX bị bán tháo mạnh do ảnh hưởng thị trường chứng khoán thế giới, khối lượng phiên nay tăng mạnh và khối ngoại tiếp tục phiên mua ròng.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm MSN (+ 1.0 điểm), NVL (+ 1.1 điểm), ROS (+ 0.3 điểm), HNG (+ 1.0 điểm) và GEX (+ 1.0 điểm)
- Các cổ phiếu khiến chỉ số giảm điểm chiếp áp đảo gồm GAS (- 3.2 điểm), BID (- 1.25 điểm), VHM (- 0.9 điểm), CTG (- 0.65 điểm) và VNM (- 1.0 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index hôm nay tăng mạnh đạt 5,480.38 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa tiêu cực với 55 mã tăng/227 mã giảm.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm mạnh còn 897.94 điểm. Cùng đó, HNX-Index giảm mạnh so với phiên trước còn 102.44 điểm.
- Khối ngoại mua ròng trở lại 23 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng  hơn 23 tỷ trên sàn HNX, nhìn chung khối ngoại đang giao dịch ít trong tháng 12/2018.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX bất ngờ bị bán tháo trong phiên hôm nay trước ám ảnh về bong ma khủng hoảng kinh tế khi thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt sụt giảm mạnh. Tốc độ bán tháo nhanh diễn ra ngay đầu phiên ATO khiến cho chỉ số giảm mạnh tạo một khoảng trống giá rộng, và thị trường hồi nhẹ trở lại cuối phiên do hoạt động bắt đáy nhẹ ở một vài cổ phiếu.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch nửa ngày trước khi nghỉ lễ, tốc độ bán tháo nhanh do NĐT tạm đóng tài khoản trước khi nghỉ lễ dài ngày và những lo ngại về nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ số DJ giảm nhưng khối lượng tăng mạnh trong 2 phiên gần đây, kỳ vọng vào một sự đảo chiều chỉ số khi thị trường giao dịch trở lại. Theo thống kê, đường RSI ngày của DJ  ít khi giảm dưới mốc 22 điểm, và trong 2 lần giảm dưới mốc này là năm 2011 và 2015 thì sau đó chỉ số tăng trở lại rất mạnh; Trung Quốc cũng đã phát đi tín hiệu sẽ cắt giảm thuế cho khu vực tư nhân, đồng thời giảm một loạt thuế xuất nhập khẩu với nhiều mặt hàng, cùng với nhiều quốc gia khác để hỗ trợ thị trường ngay từ tháng 1/2019, điều này có thể giúp thị trường ổn định trở lại. Chỉ số chứng khoán Nhật giảm mạnh hơn 5% trước lo ngại về tình hình bất ổn của thế giới và những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế này.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- Mặc dù chỉ số VNINDEX giảm mạnh nhưng cũng không nằm ngoài dự báo, chỉ số dao động trong khoảng từ 890-900 điểm từ nay đến hết năm. Phiên nay chỉ số có lúc đã giảm dưới mức 890 điểm nhưng ngay lập tức lực cầu vào kéo chỉ số tăng trở lại, và tạo cây nến "hammer" với khối lượng tăng, kỳ vọng một sự đảo chiều ngắn hạn.
- Chỉ số có nhiều tín hiệu đảo chiều như nến "hammer" xuất hiện cùng với khối lượng tăng, chỉ báo RSI bắt đầu vào vùng quá bán và cây nến hôm nay nằm ngoài dãi "bollinger band". Do đó, xu hướng đảo chiều T+ khá chắc chắn nhưng không mạnh, thì trường sẽ có hồi phục kỹ thuật trong 1-2 phiên tới và tiếp tục xu hướng đi ngang cho đến hết năm 2018.

Hành động:  

Khối lượng giao dịch tăng, giá trị giao dịch ổn định (không tính GDTT), cho thấy dòng tiền đang tập trung vào nhóm penny và midcap như dự báo của chúng tôi. Khuyến nghị NĐT tích lũy dần cổ phiếu ở nhóm midcap.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Xây lắp Môi trường (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hải Dương (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma