28/08/18: Nhóm ngân hàng bùng nổ, thị trường vững đà tăng

27/08/2018 16:52

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX có phiên giao dịch tích cực nhờ đà tăng mạnh của nhóm ngân hàng và dầu khí. Mặc dù phiên chiều nhóm dầu khí có dấu hiệu chốt lời, nhưng phía cầu vào vẫn áp đảo và giữ thị trường vững đà tăng.
- Nhóm cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm có VCB (+ 1.1 điểm),   CTG (+ 1.1 điểm), SAB (+ 6.0 điểm), GAS (+ 0.7 điểm) và BID (+ 0.6 điểm).
- Nhóm cổ phiếu khiến thị trường giảm điểm nhiều nhất gồm có VNM (- 1.9 điểm), DHG (- 2.2 điểm), VRE (- 0.2 điểm), và TCB (- 0.1 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index trong phiên hôm nay tăng nhẹ đạt 4,477.05 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa với 150 tăng/144 mã giảm. 
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ, đóng cửa tại 991.92 điểm. Ngược lại, HNX-Index đứng im so với phiên trước tại 111.62 điểm.
- Khối ngoại hôm nay mua ròng 93 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 4 tỷ trên sàn HNX. Tính chung, khối ngoại đã bán ròng hơn 8.5 ngàn tỷ trong quý 3/2018.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX có phiên tăng tích cực nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí trong phiên sáng. Tuy nhiên, áp lực chốt lời xảy ra đối với nhóm dầu khí trong phiên chiều khiến chỉ số điều chỉnh nhẹ, nhưng lực mua vẫn tiếp tục vào các cổ phiếu trụ khiến chỉ số vững đà tăng.

Kịch bản nào cho thị trường:

Thị trường đang có dấu hiệu giao dịch tích lũy tăng nhẹ đạt đỉnh ngắn hạn trong khoảng từ 980-1,000 điểm trước khi hình thành sóng điều chỉnh theo một trong hai kịch bản đã được chúng tôi đề cập trước đó.

Phiên hôm nay chỉ số tăng điểm khá tốt ngay từ đầu phiên nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí, mặc dù nhóm dầu khí đã chịu áp lực chốt lời trong phiên nhưng lực cầu vào các nhóm khác vẫn mạnh khiến chỉ số không giảm lại và duy trì một "gap" giá. Theo đánh giá của chúng tôi đây là "gap suy kiệt" tức là khoảng trống giá cuối một chu kỳ tăng giá, dự báo sẽ có đợt điều chỉnh sau 1-2 phiên tiếp theo.

Đường RSI tuần của chỉ số đã vượt mốc 50 điểm với khối lượng tăng phiên đầu tiên tương đối tốt, tất nhiên cần phải quan sát khối lượng trong tuần để xác nhận xem liệu RSI vượt kháng cự xu hướng có bền vững hay không. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì trong ngắn hạn 1-2 phiên tới thị trường vẫn có khả năng tăng mạnh trong phiên với rủi ro điều chỉnh khá cao, đây là giai đoạn nắm giữ chờ bán khi thị trường điều chỉnh, hạn chế các hoạt động mua mới.

Hành động:

Dựa trên nhận định trên, khuyến nghị NĐT đang nắm giữ cổ phiếu cẩn trọng quan sát trong giai đoạn này để hạ tỷ trọng khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh mạnh.
Đối với hoạt động mua mới cần lựa chọn các cổ phiếu có thông tin đặc thù và đang có vùng hỗ trợ mạnh.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ (xem trang 3)

Tham khảo: VCB, BWE, PLX, PVD, LTG, SKG, FCN ...

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ 

Đấu giá cổ phần lần đầu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Công ty TNHH MTV (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông do Ngân hàngTMCP Ngoại Thương sở hữu (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Công ty cổ phần Cấp thoát nước Tây Ninh (xem thêm)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma