30/08/18: Bluechip điều chỉnh mạnh, thị trường đứng trước nguy cơ điều chỉnh

29/08/2018 18:02

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX có phiên giao dịch giằng co với áp lực chốt lời trong phiên sáng ở các cổ phiếu vốn hóa lớn. Phiên chiều lực bán tiếp tục gia tăng, cầu vào suy giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao.
- Nhóm cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm có SAB (+ 4.0 điểm),   HDB (+ 1.15 điểm), HNG (+ 0.8 điểm), BHN (+ 0.2 điểm) và PNJ (+ 1.1 điểm).
Nhóm cổ phiếu khiến thị trường giảm điểm nhiều nhất gồm có VHM (- 2.7 điểm), VIC (- 1.2 điểm), VCB (- 0.9 điểm), VNM (- 1.7 điểm) và GAS (- 1.3 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index trong phiên hôm nay giảm nhẹ đạt 4,049.78 tỷ đồng. Trạng thái thị trường phân hóa tiêu cực với 121 tăng/166 mã giảm. 
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm nhẹ, đóng cửa tại 988.17 điểm. Ngược lại, HNX-Index tăng nhẹ so với phiên trước lên 112.78 điểm.
- Khối ngoại hôm nay bán ròng  94 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 5 tỷ trên sàn HNX. Tính chung, khối ngoại đã bán ròng hơn 8.4 ngàn tỷ trong quý 3/2018.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX có phiên giao dịch ảm đạm, lực bán tập trung mạnh vào các cổ phiếu bluechip đặc biệt là GAS, VHM, VCB kéo chỉ số giảm điểm. Trong khi đó lực cầu vào vẫn không đáng kể, thị trường giảm điểm nhẹ với thanh khoản thấp.

Kịch bản nào cho thị trường:

Thị trường đang có dấu hiệu giao dịch tích lũy tăng nhẹ đạt đỉnh ngắn hạn khoảng gần 1,000 điểm trước khi hình thành sóng điều chỉnh theo một trong hai kịch bản đã được chúng tôi đề cập trước đó (xem thêm hình trang 2).

Phiên hôm nay chỉ số tiếp tục giằng co phân phối, đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu bluechip, trong khi đó nhóm cổ phiếu midcap vẫn giữ được nhịp tăng ổn định. Điều này là rất bình trường tại vùng đỉnh của các giai đoạn sóng ngắn, các cổ phiếu sẽ luân phiên phân phối trong các phiên, và cho đến khi xuất hiện một thông tin tiêu cực thì áp lực bán sẽ bắt đầu mạnh lên.

Đường RSI tuần sau khi vượt mốc 50 điểm thì đã quay lại giảm xuống dưới mốc này, đây là tín hiệu nguy hiểm và cần phải theo dõi thêm trong các phiên tới. Theo quan sát sóng của chúng tôi thì mặc dù xu hướng đã được dự báo đạt đình trong khoảng gần 1,000 điểm nhưng phiên điều chỉnh này chưa đánh dấu kết thúc xu hướng mà mới chỉ phân phối sóng (iv) trong sóng này, và sẽ còn 1-2 phiên hồi phục trước khi chỉ số chính thức giảm điểm.

Hành động:

Dựa trên nhận định trên, khuyến nghị NĐT đang nắm giữ cổ phiếu cẩn trọng quan sát trong giai đoạn này để hạ tỷ trọng khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh mạnh.
Đối với hoạt động mua mới cần lựa chọn các cổ phiếu có thông tin đặc thù và đang có vùng hỗ trợ mạnh. Thị trường có thể còn nhịp T+ ở một vài cổ phiếu và vẫn có thể mang lại cơ hội nếu nhà đầu tư mạo hiểm tham gia, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm tại đây.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ (xem trang 3)

Tham khảo: VCB, BWE, PLX, PVD, LTG, SKG, FCN, VRE ...

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ 

Đấu giá cổ phần lần đầu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Công ty TNHH MTV (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông do Ngân hàngTMCP Ngoại Thương sở hữu (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (xem thêm)
Đấu giá cổ phần Công ty cổ phần Cấp thoát nước Tây Ninh (xem thêm)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma