10/01/19: Thanh khoản bùng nổ sau 2 phiên giao dịch trầm lắng

09/01/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX mở cửa với sắc xanh áp đảo thị trường. Vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trụ thể hiện rất rõ rệt và diễn ra đều ở các nhóm chứ không riêng lẻ, sức lan tỏa rất tốt qua đó giúp VNINDEX đóng cửa ở mức 897 điểm.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất gồm BID (+ 0.77 điểm), VRE (+ 0.77 điểm), VNM (+ 0.73 điểm), GAS (+ 0.68 điểm) và VCB (+ 0.63 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm YEG (- 0.11 điểm), HNG (- 0.06 điểm), FRT (- 0.02 điểm), HCM (- 0.02 điểm) và KBC (- 0.02 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index tăng mạnh so với với phiên trước. Thị trường đóng cửa đạt mức tăng điểm + 9.55 điểm, số mã tăng/giảm là 176/100.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 896.99 điểm, thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa ở mức 102.13 điểm.
- Khối ngoại mua ròng khoảng 32.32 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng khoảng 25.05 tỷ trên sàn HNX.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

VNINDEX có một phiên giao dịch với tâm lý lạc quan hơn rất nhiều so với phiên trước khi tăng điểm và giữ được đà tăng đến cuối phiên, vai trò của nhóm cổ phiếu trụ hôm nay là rất tốt khi đồng loạt hỗ trợ kéo chỉ sổ chứ không riêng lẻ. Sức lan tỏa thị trường hôm nay là rất rộng sẽ hỗ trợ cho tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư trong những phiên tới.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Cuộc đàm phán Mỹ - Trung đang cho thấy một số diễn biến rất tốt và sẽ kéo dài thêm ngày thứ 3 thay vì lúc đầu là 2 ngày, chính vì vậy tâm lý thị trường chứng khoán Châu Á đã khởi sắc hơn rất nhiều. Mặt khác, Trung Quốc cũng cho thấy những hành động thiện chí khi cấp phép nhập khẩu 5 sản phẩm biến đổi gen từ Mỹ. Tuy nhiên, những vấn đề về sở hữu trí tuệ, ngăn trộm cắp công nghệ sẽ là những vấn đề có thể dẫn đến 2 bên “xa cách” trong cuộc đàm phán. Giá dầu tiếp tục tăng, cụ thể giá dầu Brent đóng cửa ở mức 58.72 USD/thùng và dầu WTI đóng cửa mức 49.78 USD/thùng, tuy nhiên những lo ngại về sản lượng dầu của Mỹ tăng và tình trạng giảm cầu trên thế giới đưa đến việc S&P Global Ratings dự báo 2019 dầu Brent ở mức 55USD/thùng và dầu WTI ở mức 50 USD/thùng.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

Thị trường giao dịch sôi động hưởng ứng tin tức từ cuộc đàm phán Mỹ - Trung và giá dầu tiếp tục tăng, tuy nhiên rủi ro từ cuộc đàm phán ảnh hưởng thị trường là vẫn còn. Dự báo trong phiên tới nếu cuộc đàm phán cho thấy các dấu hiệu bất lợi sẽ tác động tiêu cực đến thị trường, trong kịch bản tích cực hơn - sự kì vọng về giá dầu tăng có thể giúp VNIndex giữ được vùng 890 điểm.

Hành động:  

- Khuyến nghị NĐT tiếp tục giải ngân tỷ trọng vừa phải, tránh tình trạng mua đuổi giá cao nhằm hạn chế rủi ro danh mục, những phản ứng của thị trường sẽ sớm tìm về điểm cân bằng khi đó có thể tiếp tục giải ngân mạnh hơn.
- Hỗ trợ: 880 điểm và Mục tiêu T+ là 905 điểm.

 

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Xây lắp Môi trường (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III (chi tiết)
- Đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Hải Dương (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma