02/01/2020: VNINDEX cuối năm tiếp tục giao dịch thận trọng, chờ đợi tín hiệu bùng nổ

31/12/2019 16:51

ĐIỂM TIN CHÍNH

VNINDEX cuối năm tiếp tục giao dịch thận trọng, chờ đợi tín hiệu bùng nổ.

- Đóng cửa VNINDEX đạt 960.99 điểm, giảm 4.04 điểm, số mã tăng/giảm đạt 137/199. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX xấp xỉ so với phiên trước, đạt mức 3,062.23 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước, đạt 185.24 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 102.51 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VJC, NVL, HDB, VPB, TCB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm GAS, VCB, VHM, SAB, VRE.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 135.56 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là ROS. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt  - 4.37 tỷ đồng.
(chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều sau thông tin chỉ số PMI sản xuất tháng 12 đạt 50,2 điểm, cao hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Mặc dù đi ngang so với tháng 11, số liệu PMI này cho thấy lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vẫn giữ được đà tăng trưởng. Shanghai Composite giảm 0,1% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,2%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,5%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 1,6% và 0,5%. Thị trường tài chính ở Australia, New Zealand và Hong Kong dự kiến đóng cửa sau phiên sáng. Thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đóng cửa từ hôm nay. 

- Dow Jones giảm 0,64%, S&P 500 giảm 0,58%, Nasdaq giảm 0,67%, xuống 8.945,99 điểm. Đây là ngày giảm tương đối nhiều nhất của cả 3 chỉ số trên trong 4 tuần. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thêm diễn biến mới trong ngày 30/12. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói hai nước khả năng cao sẽ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần sau và Tổng thống Donald Trump hoặc đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ xác nhận thông tin này. SCMP đưa tin Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington vào cuối tuần này để ký thỏa thuận.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019 đã chính thức khép lại, với mức đóng cửa đạt 961 điểm, VNINDEX đã tăng 7.7% trong năm vừa qua. Hoạt động chốt NAV cuối năm diễn ra ở mức độ vừa phải, nguyên nhân là từ giữa tháng 12 các quỹ đã nhanh chóng cơ cấu lại danh mục, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VRE giảm sâu hơn vào phiên chiều nhưng lực bán nhìn chung vẫn được hấp thụ tương đối tốt. Đột biến hôm nay đến từ ROS khớp khoảng 20 triệu cổ phiếu giá sàn. Tổng kết lại, phiên hôm nay VNINDEX vẫn giao dịch ở mức thận trọng, thanh khoản thấp và độ rộng thị trường nghiêng về bên bán.

- Có thể thấy, VNINDEX đã bắt đầu hồi phục một cách “chậm rãi”  từ giữa tháng 12, có thể một phần vì cuối năm nên dòng tiền chưa thực sự vào mạnh trở lại, do đó xu hướng đi lên chưa thực sự ổn định, trong trường hợp rủi ro có thể điều chỉnh nhẹ hoặc đi ngang để chờ đợi bùng nổ dòng tiền. Xét về mặt kĩ thuật, nhịp hồi phục từ giữa tháng vẫn chưa kéo được RSI vượt 50 điểm, trong khi đó chỉ số hôm nay cũng test lại MA20 sau khi bứt lên ở hai phiên trước. Kết lại, thị trường tích lũy biên độ hẹp, ít rủi ro, dòng tiền quan sát để đợi sự bùng nổ hơn vào đầu năm 2020.

Hành động: 

Dựa trên kịch bản, chúng tôi ưu tiên khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân ở mức độ vửa phải và chia nhỏ các lệnh để giải ngân, tập trung các cổ phiếu nhóm dầu khí, điện, các nhóm sản xuất cơ bản giá đã giảm sâu và tạo đáy trong thời gian qua do ảnh hưởng của thị trường. Năm mới, dòng tiền mới, cơ hội mới, thử thách mới nhưng cũng đầy thi vị.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương  (chi tiết)
- Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc tỉnh Hậu Giang (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma