25/12/2019: VNINDEX thu hẹp đà giảm nhờ MSN bật tăng mạnh trong phiên.

24/12/2019 17:19

ĐIỂM TIN CHÍNH

VNINDEX thu hẹp đà giảm nhờ MSN bật tăng mạnh trong phiên. Điểm nhấn của thị trường chứng khoán hôm nay vẫn là cổ phiếu MSN của Masan. Ngay sau công bố nhận sáp nhập hệ thống Vinmart thì Masan đã có động thái tăng thị phần tại Bột giặt NET. Có thể thấy thị trường đang phản ứng tốt trước các chiến lược phát triển Vinmart trong tương lai.

- Đóng cửa VNINDEX đạt 958.88 điểm, giảm 0.55 điểm, số mã tăng/giảm đạt 142/177. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm so với phiên trước, đạt mức 4,242.89 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 229.67 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 102.35 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là MSN, VNM, GAS, BID, HDB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VCB, BVH, SAB, MBB, VIC.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 80.06 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VNM. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –2.76 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Các chỉ số chứng khoán trong khu vực Châu Á diễn biến trái chiều khi tâm lý của giới đầu tư trùng xuống trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh, dù thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được dự báo kích thích xuất khẩu và doanh thu của khối doanh nghiệp. Chỉ số Nikkei Nhật Bản tăng 0.04%, Shanghai Composite tăng 0.67%, Hangseng Index giảm 0.15%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.62%, ASX200 Australia tăng 0.13%.  Thị trường tài chính Hong Kong và Australia đóng cửa sớm để nghỉ lễ Giáng Sinh.

- Dự báo, giao dịch cổ phiếu sẽ trầm lắng vì nhiều thị trường tài chính trên thế giới sẽ đóng cửa sớm từ ngày 24/12 để nghỉ lễ Giáng sinh. Nhìn chung, các thị trường vẫn giữ tâm lý tích cực từ sau khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được giải quyết bằng việc 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 và sẽ sớm đàm phán giai đoạn 2. Trong khi đó, việc Trung Quốc hạ thuế nhập khẩu với hơn 850 mặt hàng dù không liên quan tới căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nhưng cho thấy Bắc Kinh đang sẵn sàng mở cửa nền kinh tế với thế giới, theo nhận định của National Australia Bank. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Kết thúc phiên hôm nay, VNINDEX sáng nay đã hoàn thành lấp "gap" giá, tâm lý nhà đầu tư cuối cùng cũng được nhẹ nhõm đi chơi lễ khi mà VnIndex cuối phiên hồi phục đáng kể so với đầu phiên. Giai đoạn từ nay đến cuối năm tài chính, thị trường dự kiến sẽ không có đột biến về thanh khoản cho đến chỉ số chung, tuy nhiên vẫn sẽ có cơ hội mua tích lũy để chờ sóng đầu năm.

- Các cổ phiếu bluechip với mức vốn khoán từ VN10-VN200 đã có các đợt điều chỉnh giảm khá nhiều, tuy nhiên xu hướng này đang bị tác động nhiều bới các cổ phiếu thuộc VN10 (10 cổ vốn hóa lớn nhất). Hơn nữa, các ảnh hưởng của Thông tư 22 và Thông tư 58 đã và đang tác động vào giá cổ phiếu, do đó đầu năm 2020 sẽ không có nhiều thông tin tiêu cực cản trở sự tăng giá của thị trường. Các tín hiệu kỹ thuật cũng cho đi tín hiệu hỗ trợ nhận định trên.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tham gia thăm dò thị trường với tỷ trọng thấp khi thị trường test lại các mức hỗ trợ. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng ở các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm, để tránh khi thị trường còn điều chỉnh giảm.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Trung tâm Đăng kiểm Phương tiện Giao thông Thủy bộ (chi tiết)
- Trung tâm Giống Nông nghiệp Tỉnh Hậu Giang (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang  (chi tiết)
- Công ty cổ phần Tôn Vikor  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Cấp nước Quảng Bình  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex  (chi tiết)
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma