30/12/2019: VN30 bứt phá vào cuối phiên giúp VNINDEX đảo chiều tăng gần 5 điểm.

27/12/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VN30 bứt phá vào cuối phiên giúp VNINDEX đảo chiều tăng gần 5 điểm. Lực cầu gia tăng trong phiên giao dịch buổi chiều giúp các chỉ số lần lượt đảo chiều tăng điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu BID bật tăng 2,7% lên 45.400 đồng/cp, chính thức vượt đỉnh lịch sử 25.250 đồng/cp thiết lập ngày 11/4/2018. Đà tăng cũng được hỗ trợ tích cực từ các mã vốn hóa lớn như VNM,HPG, NVL, TCB, HDB, MSN, VCB, VHM.

- Đóng cửa VNINDEX đạt 963.51 điểm, tăng 4.92 điểm, số mã tăng/giảm đạt 162/165. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm so với phiên trước, đạt mức 3,313.09 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, đạt 180.52 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 102.6 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là BID, VCB, VNM, HPG, GAS. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm SAB,  POW, ROS, VIC, LGC.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 39.82 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –2.32 tỷ đồng. 
(chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Các chỉ số chứng khoán trong khu vực Châu Á tiếp tục đà tăng nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung sớm ký thỏa thuận. Chỉ số Nikkei Nhật Bản giảm 0.36%, Shanghai Composite giảm 0.08%, Hangseng Index tăng 1.03%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.29%, ASX200 Australia tăng 0.4%.

- Dow Jones tăng 0,37%, S&P 500 tăng 0,51%, Nasdaq tăng 0,78%. Thị trường thế giới giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh với tâm lý tích cực sau thông tin Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh vẫn liên lạc chặt chẽ với Washington về lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump đề cập đến tổ chức một lễ ký. Căng thẳng thương mại hạ nhiệt đã là động lực chính cho đợt tăng kỷ lục gần đây của Phố Wall. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Phiên hôm nay là ngày chốt dữ liêu xem xét nhóm VN30, VNINDEX có nhiều biến động trong phiên nhưng một số cổ phiếu trụ cột bứt phá vào cuối phiên đã giúp các chỉ số thị trường kết thúc phiên trong sắc xanh. Nhìn chung chốt VN30 thì không có nhiều biến đổi lắm, vì chỉ ảnh hưởng chủ yếu ở các cổ phiếu bị loại hoặc thêm vào, khi đó các Quỹ theo chỉ số sẽ thêm tỷ trọng hoặc giảm tỷ trọng cổ phiếu tương ứng. Thị trường những phiên sắp tới vẫn đi theo chiều hướng giằng co tích lũy, để lấy đà cho một đợt sóng mới vào năm sau.

- Các chỉ báo như MACD và RSI đều đã tạo phân kỳ dương nên tình hình hiện tại đã không còn quá bi quan. Nếu xét về số phiên giao dịch thì chỉ còn 2 phiên thứ 2 và 3 tuần sau nữa là qua năm 2020, kết thúc review dòng tiền năm qua thì chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại các cổ phiếu cơ bản và các cổ phiếu có lợi nhuận tốt trong quý 4/2019.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tích lũy các cổ phiếu dự báo có lợi nhuận tốt trong quý 4/2019 hoặc các cổ phiếu vẫn đang duy trì được lợi nhuận, nhưng giá giảm quá nhiều và định giá hấp dẫn.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Trung tâm Đăng kiểm Phương tiện Giao thông Thủy bộ (chi tiết)
- Trung tâm Giống Nông nghiệp Tỉnh Hậu Giang (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang  (chi tiết)
- Công ty cổ phần Tôn Vikor  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Cấp nước Quảng Bình  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex  (chi tiết)
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma