31/12/2019: Khối ngoại mua ròng 73 tỷ đồng trên HoSE, tập trung ở cổ phiếu VN30.

30/12/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

Khối ngoại mua ròng 73 tỷ đồng trên HoSE, tập trung ở cổ phiếu VN30. Đứng đầu danh sách mua ròng sàn HoSE là CTG với giá trị 45,8 tỷ đồng. VRE và MSN được mua ròng lần lượt 28,8 tỷ đồng và 18 tỷ đồng. Trong đó, VIC bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 20 tỷ đồng. VNM và POW bị bán ròng lần  lượt 13,7 tỷ đồng và 10 tỷ đồng.

- Đóng cửa VNINDEX đạt 965.03 điểm, tăng 1.52 điểm, số mã tăng/giảm đạt 155/182. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm so với phiên trước, đạt mức 3,110.75 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 177.74 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 102.16 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, VHM, VRE, CTG, EIB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VNM, GAS, ROS, VIC, POW.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 73.24 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là CTG. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –0.96 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Các chỉ số chứng khoán trong khu vực Châu Á diễn biến trái chiều. Chỉ số Nikkei Nhật Bản giảm 0.76%, Shanghai Composite tăng 1.16%, Hangseng Index tăng 0.33%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.3%, ASX200 Australia giảm 0.25%. Thị trường tài chính Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đóng cửa nghỉ năm mới từ ngày 31/12, trong khi Australia, Hong Kong và Singapore sẽ đóng cửa khi hết phiên giao dịch buổi sáng ngày mai. Tại Trung Quốc, gân hàng trung ương TQ cuối tuần trước cho biết sẽ sử dụng lãi suất cho vay cơ bản làm tiêu chuẩn mới để điều chỉnh các khoản nợ được thả nổi lãi suất hiện nay. Theo giới phân tích, động thái này có thể giúp hạ chi phí đi vay và thúc đẩy tăng trưởng. 

- Dow Jones tăng 0,08%, S&P 500 tăng 0,01%, Nasdaq giảm 0,17%. Những ngày cuối năm thị trường thế giới không có nhiều biến động mạnh. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó thông báo sẽ có lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Các quan chức Mỹ từng cho biết lễ ký sẽ diễn ra vào tuần đầu tháng 1/2020.

- Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần tính đến ngày 20/12 giảm 5,5 triệu thùng xuống còn 441,4 triệu thùng, giá dầu Brent tương lai ngày 27/12 tăng 24 cent lên 68,16 USD/thùng, tăng gần 27% kể từ đầu năm. Giá dầu WTI tăng 4 cent lên 61,72 USD/thùng, tăng 36% kể từ đầu năm, nhờ kỳ vọng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm chấm dứt, kéo theo nhu cầu với dầu thô tăng.

Kịch bản nào cho thị trường:

- VNINDEX một năm khó khan, tuy nhiên, chỉ còn 2 ngày giao dịch là bước qua năm mới, tất cả chỉ tiêu được điều chỉnh lại, và sóng tăng dự kiến sẽ kéo chỉ số lên khoảng 1010 điểm.Tương tự như các phiên giao dịch của tuần trước, thị trường vẫn đi theo chiều hướng giằng co tích lũy với sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu trụ cột, để lấy đà cho một đợt sóng mới vào năm sau. Các chỉ báo như MACD và RSI đều đã tạo phân kỳ dương nên tình hình hiện tại đã không còn quá bi quan, thanh khoản cũng đang dần được cải thiện.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tích lũy các cổ phiếu dự báo có lợi nhuận tốt trong quý 4/2019 hoặc các cổ phiếu vẫn đang duy trì được lợi nhuận, nhưng giá giảm quá nhiều và định giá hấp dẫn.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Trung tâm Đăng kiểm Phương tiện Giao thông Thủy bộ (chi tiết)
- Trung tâm Giống Nông nghiệp Tỉnh Hậu Giang (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang  (chi tiết)
- Công ty cổ phần Tôn Vikor  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Cấp nước Quảng Bình  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Haprosimex  (chi tiết)
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương  (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma