25/02/19: Điều chỉnh trước kháng cự mạnh 990 điểm

22/02/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX có một phiên giao dịch giằng co khi đứng trước mốc 990 điểm. Nhóm dầu khí và ngân hàng quay trở lại tham gia hỗ trợ thị trường, qua đó đóng cửa VNIndex tăng 1.34 điểm, đạt 988.91 điểm với dòng tiền lan tỏa tốt hơn phiên trước.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB (+ 1.26 điểm), GAS (+ 0.79 điểm), CTG (+ 0.52 điểm), HPG (+ 0.51 điểm) và VRE (+ 0.37 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm VHM (- 2.07 điểm), VIC (- 0.55 điểm), MSN (- 0.29 điểm), BID (- 0.16 điểm) và SAB (- 0.12 điểm).
- Giá trị giao dịch của VN-Index tăng mạnh. Đóng cửa VNIndex tăng 1.34 điểm, dòng tiền lan tỏa tốt hơn so với phiên trước, số mã tăng/giảm đạt 144/152.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 988.91 điểm, khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 106.82 điểm.
- Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên hôm, tuy nhiên giá trị mua ròng giảm mạnh so với phiên trước, đạt khoảng 72 tỷ đồng. Trên HNX giá trị mua ròng đạt 8.8 tỷ đồng, giảm mạnh so với phiên trước.
(thống kê giao dịch chi tiết tại trang 4)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Giao dịch “giằng co” thể hiện rất rõ hôm nay. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt ở những phiên trước VHM, VIC quay đầu giảm. Trong khi đó, sự quay trở lại của nhóm ngân hàng và dầu khí đã giúp VNINDEX tiếp tục tăng điểm, vùng gap 973 - 990 đã được lấp.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

Cuộc họp cấp cao Mỹ - Trung bước vào ngày họp cuối cùng và đã đạt được nhiều điểm tích cực. Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lo ngại khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị “khóa” vào một cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Giá dầu đóng cửa đêm qua có những biến động nhẹ và trái ngược nhau. Cụ thể, đà tăng của dầu WTI đã chững lại khi các báo cáo về tồn kho dầu thô của Mỹ liên tục tăng, nguyên nhân đến từ việc các nhà máy sản xuất dầu thô liên tục tăng sản lượng trong khi các nhà máy lọc dầu đang bảo trì, từ đó giá dầu thô chịu nhiều áp lực.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

Giao dịch của VNINDEX diễn ra với kịch bản giằng co giữa nhóm VHM, VIC giảm trong khi nhóm ngân hàng và dầu khí quay trở lại tăng đã giúp thị trường tăng điểm. Khối ngoại hôm nay không còn mua ròng mạnh nhưng việc tập trung mua ròng ở HPG và VRE cũng góp phần hỗ trợ cho thị trường. Bên cạnh việc VNIndex chính thức lấp vùng gap 973 - 990 trong hôm nay, thanh khoản cũng tăng và dòng tiền lan tỏa ở mức tốt hơn. Chỉ báo RSI tuần hướng lên cho thấy xu hướng tăng của VNINDEX tiếp tục được duy trì, song, trong ngắn hạn đường RSI ngày nằm rất cao trên đường 70 cho thấy nhịp điều chỉnh trong những phiên tới có thể xảy ra với xác suất rất lớn.

Hành động:  

(1) NĐT có thể lướt sóng danh mục trong các nhịp giảm trong các phiên tới. Sau đó, NĐT có thể tăng tỷ trọng tại vùng 960.
(2) NĐT chấp nhận khả năng điều chỉnh sâu, cơ cấu lại danh mục về mức an toàn và chờ VNINDEX giảm về khoảng 950 sau đó tiến hành mua lại, để đón nhịp tăng mới. Giai đoạn này, nếu lướt sóng NĐT chú ý chia nhỏ lượng dự tính mua làm 3 phần, mua 3 ngày để tránh rủi ro cũng như tăng tính chủ động trong trường hợp thị trường xấu đi thì T+3 cổ phiếu đã về để sẵn sàng bán.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cấp nước Thái Hòa (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cấp nước Diễn Châu (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty cổ phần Cấp nước Quỳnh Lưu (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Lilama 10 (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Lilama 69-3 (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương 3 (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma