26/03/19: Chịu tác động lớn từ thị trường chứng khoán toàn cầu, VNINDEX giảm sâu trong phiên

25/03/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường chứng khoán toàn cầu. Hầu hết các cổ phiếu trụ đều giảm sâu trong phiên hôm nay, thanh khoản giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX giảm 18.64 điểm, đạt 970.07 điểm.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là HNG (+ 1.05 điểm), HAG (+ 0.36 điểm), YEG (+ 7.6 điểm), BIC (+ 1.20 điểm) và HRC (+ 2.65 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm VIC (- 3.40 điểm), VHM (- 2.10 điểm), VCB (- 1.40 điểm), VRE (- 1.65 điểm) và GAS (- 1.70 điểm).
- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng nhẹ so với phiên trước, duy trì ở mức tương đối cao. Đóng cửa VNINDEX giảm 18.64 điểm, số mã tăng/giảm đạt 78/236.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 970.07 điểm, khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 106.41 điểm.
- Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng mạnh trên HOSE, giá trị mua ròng hôm nay rất cao, đạt 195.9 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng ở mức thấp, đạt 18.9 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

VNINDEX chịu tác động lớn từ mức giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Thanh khoản hôm nay cũng ở mức cao cho thấy áp lực chốt lời của nhà đầu tư sau giai đoạn tăng mạnh vừa qua là rất lớn.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Vào cuối tuần trước các số liệu “ảm đạm” của kinh tế Mỹ và Châu Âu cho thấy hoạt động của các nhà máy tại hai nền kinh tế này suy giảm trong tháng 3. Trước đó, FED cũng đưa ra các dự báo hạ tăng trưởng của Mỹ trong năm 2019 khi cho rằng kinh tế Mỹ trong năm 2019 chỉ tăng trưởng 2.1% (thấp hơn nhiều so với con số 3% trong năm 2018). “Cộng hưởng” những yếu tố tiêu cực đạt đỉnh điểm khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng cao hơn kỳ hạn 10 tháng lần đầu tiên kể từ năm 2007; từ đó, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến phiên sụt giảm rất mạnh.
- Những số liệu kinh tế đã làm “lu mờ” những vấn đề về cung - cầu trên thị trường dầu mỏ. Mặc dù nguồn cung dầu đã được siết chặt mạnh mẽ từ nhóm OPEC+; nhưng sản lượng dầu và xuất khẩu dầu tăng rất mạnh của Mỹ có thể sẽ sớm là “đối trọng” trong việc tăng giá dầu. Trong khi đó, những yếu tố bất ổn của nền kinh tế toàn cầu cũng đã tác động trong những phiên vừa qua. Đóng cửa ngày thứ 6 tuần trước với mức giảm của Dowjones, giá dầu Crude Oil giảm 1.4%, đạt mức 59.04 USD/thùng.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX hôm nay chịu ảnh hưởng chung từ thị trường chứng khoán Châu Á, ngay từ đầu phiên chỉ số đã giảm rất sâu, lực hồi vào cuối phiên gần như không đủ cứu vớt được tình hình.
- Đường RSI hôm nay đã thủng xuống dưới mức 50. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng trong một vài phiên tới, chỉ số sẽ có 1 - 2 phiên hồi nhẹ sau đó sẽ quay trở lại giảm. Những yếu tố trong cuộc họp Mỹ - Trung tuần này sẽ giúp thị trường kỳ vọng hơn trong một vài phiên; nhưng nhìn xa hơn, thương mại Mỹ - Trung lúc này đang được trì hoãn là chủ yếu, những qua lại giữa 2 bên trong thời gian qua chỉ đủ củng cố cho tâm lý nhà đầu tư rằng “thương mại giữa hai nước vẫn đang được đàm phán chứ không dừng lại”. Cuộc họp G20 vào tháng 6 sẽ được chú ý nhiều hơn khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại Nhật Bản.
- Với những số liệu vĩ mô về tình hình của thị trường hiện tại, cùng với tâm lý chốt lời sau nhịp tăng mạnh của VNINDEX, dự báo kịch bản sau khi hồi nhẹ vài phiên tới, thị trường sẽ quay lại giảm sâu về khoảng 940 điểm; mức kịch bản xấu hơn là khoảng 915 điểm ngay tại vùng gap ngày 11/2. Vào tháng cuối tháng 5 - đầu tháng 6, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng trở lại khi được hỗ trợ của nhiều yếu tố vĩ mô.

Hành động:  

Nhà đầu tư tận dụng những nhịp hồi trong phiên của VNINDEX, chốt lời dần các cổ phiếu trước ngày 25/3. Sau nhịp điều chỉnh, cơ hội giải ngân mới sẽ sớm trở lại vào tháng 6, khi đó có các thông tin về các cuộc họp chính sách của thế giới sẽ đề ra giải pháp cho năm 2019. Từ đó, kỳ vọng của thị trường sẽ tăng trở lại, đặc biệt là nhóm ngành dầu khí và ngân hàng.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Truyền thông nghe nhìn Hà Nội (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Tổng Công ty Viglacera - CTCP (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Ban quản lý nhà máy nước thị trấn Yên Thành (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma