27/03/19: Thanh khoản thấp nhưng số mã tăng giá cải thiện hơn so với phiên trước

26/03/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX hôm nay giao dịch với thanh khoản rất thấp, chủ yếu giao dịch quanh mốc tham chiếu, khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng mạnh cũng góp phần cản trở sự hồi phục. Đóng cửa VNINDEX đạt 969.8 điểm (giảm nhẹ 0.28 điểm).
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VHM (+ 0.90 điểm), SAB (+ 2.0 điểm), MSN (+ 0.9 điểm), CTG (+ 0.20 điểm) và HPG (+ 0.20 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm VIC (- 1.50 điểm), GAS (- 1.10 điểm), VRE (- 0.45 điểm), BID (- 0.20 điểm) và BVH (- 0.90 điểm).
- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm mạnh so với phiên trước, dòng tiền phân hóa rõ rệt. Đóng cửa VNINDEX giảm nhẹ 0.28 điểm, số mã tăng/giảm đạt 144/142.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 969.79 điểm, khối lượng giao dịch giảm mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 106.85 điểm.
- Khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng rất mạnh trên sàn HOSE, giá trị bán ròng đạt 125.2 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng ở mức thấp, đạt 5.65 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thị trường hôm tăng mạnh ngay khi mở cửa nhưng áp lực chốt lời cùng với lực bán mạnh của khối ngoại dẫn đến chỉ số chỉ giao dịch quanh mốc tham chiếu. Thanh khoản giảm nhưng số mã tăng giá hôm nay có phần cải thiện nhiều so với phiên trước.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Sau một phiên giảm mạnh, thị trường chứng khoán Châu Á nhìn chung có mức phồi hục nhẹ hoặc biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu. Tuy nhiên, chỉ số Shanghai và Nikkei 225 có mức biến động trái chiều vào lúc đóng cửa ngày 26/3.
- Cuộc điều tra của ông Mueller đã là một nỗi lo kéo dài đối với các nhà đầu tư khi cuộc điều tra này có thể cản trở những nỗ lực của ông Trump trong việc cắt giảm thuế suất và nới lỏng quy định cho các doanh nghiệp. Thông tin kết thúc cuộc điều tra và kết luận rằng: không tìm thấy đủ bằng chứng kết luận cuộc bầu cử của Tổng thống Trump năm 2016 có thông đồng với Nga; như vậy, Chính quyền của ông Trump giảm bớt được lo ngại và tập trung vào những vấn đề cấp bách hơn. Cụ thể, ngày 28/3 các nhà đàm phán của Mỹ sẽ đến Bắc Kinh để tiếp tục cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.
- Theo số liệu Refinitiv Eikon, xuất khẩu dầu của Iran từ đầu tháng đến nay đạt 1.0 - 1.1 triệu thùng/ngày, sụt giảm so với con số xuất khẩu của tháng 2 là 1.3 triệu thùng/ngày. So với con số trước khi trừng phạt của Iran là 2.5 triệu thùng/ngày tháng 04/2018, mức giảm rất đáng kể. Giá dầu Crude Oil đóng cửa rạng sáng 26/3 đạt 58.82 USD/thùng (- 0.37%).

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX hôm nay giao dịch với tâm lý thận trọng. Sau khi mở cửa tăng mạnh thì chỉ số nhanh chóng giảm về tham chiếu và giao dịch với phần lớn thời gian quanh mốc tham chiếu. Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước.
- MACD cũng đã quay đầu hướng xuống sau gần 1 tháng duy trì ở mức cao và không thể tăng thêm thì đã quay đầu giảm. Đúng cách đây 1 năm MACD cũng duy trì tại mức cao và VNINDEX lên 1200 điểm sau đó giảm mạnh rất mạnh trong ngắn hạn.
- Như vậy, với kịch bản hôm qua chúng tôi có đề cập sau phiên giảm mạnh vào Thứ Hai, thị trường sẽ có vài phiên hồi phục nhẹ. VNINDEX vẫn diễn biến đúng như chúng tôi dự đoán mặc dù chỉ số không tăng trong hôm nay nhưng số mã tăng giá có phần cải thiện so với phiên trước cho thấy dòng tiền vào trở lại, nhất là khi VNINDEX chạm vào vùng đỉnh tháng 12/2018 tại mức 965 và đã bật lên ngay trong phiên ngày Thứ Hai. Chúng tôi tiếp tục cho rằng 1 - 2 phiên tới, thị trường sẽ tiếp tục hồi lên với mức cao nhất có thể là 985 điểm. Sau đó, thị trường sẽ giảm dần về tại mức 940 điểm, tối ưu hơn sẽ ở mức khoảng 915 điểm vào thời gian cuối tháng 5 - đầu tháng 6; đây là thời điểm nhà đầu tư có thể giải ngân mạnh trở lại.

Hành động:  

Như đã nhận định từ nhiều phiên trước, chúng tôi đã khuyến nghị khách hàng bán chốt lời trước 25/3 và chờ đợi đến khoảng cuối tháng 5 - đầu tháng 6 để giải ngân trở lại. Và đã thành công! Trong một vài phiên tới sẽ có nhịp hồi nhẹ, nhà đầu tư lướt sóng có thể lướt, tuy nhiên rủi ro cũng rất cao. Đề xuất tốt hơn là nên giữ tiền mặt lớn cho đến ít nhất cuối tháng 5 sẽ là tối ưu hơn cho việc giải ngân trở lại.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Truyền thông nghe nhìn Hà Nội (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Tổng Công ty Viglacera - CTCP (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Ban quản lý nhà máy nước thị trấn Yên Thành (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma