28/03/19: Thị trường cho thấy những phiên hồi kỹ thuật với thanh khoản rất thấp

27/03/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX giao dịch với thanh khoản tiếp tục ở mức rất thấp trong phiên hôm nay. Thị trường tăng điểm mạnh vào cuối phiên sáng nhưng từ đầu giờ chiều trở đi, áp lực bán từ một số mã trụ đẩy chỉ số đóng cửa tại mức 975.91 điểm.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VRE (+ 1.05 điểm), MSN (+ 1.9 điểm), BID (+ 0.6 điểm), HPG (+ 0.75 điểm) và PLX (+ 1.10 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm HNG (- 0.35 điểm), YEG (- 8.2 điểm), HAG (- 0.26 điểm), BHN (- 0.90 điểm) và VCF (- 5.90 điểm).
- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tiếp tục giảm so với phiên trước và đạt mức rất thấp. Đóng cửa VNINDEX tăng 6.12 điểm, số mã tăng/giảm đạt 199/92.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 975.91 điểm, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 107.56 điểm.
- Khối ngoại giao dịch mua ròng trên HOSE, giá trị mua ròng ở mức khá mạnh trong hôm nay, đạt 66.14 tỷ đồng . Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng ở mức thấp, đạt 5.65 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thanh khoản tiếp tục xuống rất thấp vào hôm nay, thị trường nhìn chung đang cho thấy những tín hiệu hồi kỹ thuật. Về cuối phiên, VNINDEX cũng xuất hiện lực bán khi đóng cửa tại mức 975 điểm so với mức đỉnh 978 điểm đạt được vào phiên sáng.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Thị trường chứng khoán Châu Á có mức biến động nhẹ, các thị trường đóng cửa thiếu sự đồng thuận khi các mức tăng/giảm xen kẽ ở nhiều nơi, Nikkei Nhật Bản và Kospi có mức giảm nhẹ trong khi ShangHai và HangSeng Index đạt mức tăng nhẹ. Nhìn chung, thị trường đang lo ngại trước các dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế khi dữ liệu về sản xuất của Trung Quốc được công bố. Ngoài ra, vào Thứ Năm tuần này tại Bắc Kinh sẽ diễn ra cuộc họp cấp cao về thương mại Mỹ - Trung được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ đạt thêm một bước tiến; song nhiều nhận định cho rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan sẽ khó có khả năng xảy ra bởi vì Mỹ muốn duy trì mức thuế như hiện tại cho đến khi nào Trung Quốc chắc chắn tuân thủ theo cam kết trước đó.
- Những thông tin về nỗ lực cắt giảm của Ả Rập Xê Út, cùng với số lượng xuất khẩu của Iran chậm lại, cảng xuất khẩu dầu chính Jose của Venezuela chưa thể khôi phục từ sự cố mất điện 25/3, đã thúc đẩy giá dầu đóng cửa giao dịch ngày thứ Ba tăng mạnh. Đóng cửa rạng sáng 27/3, dầu Crude Oil 59.94 USD/thùng (+ 1.9%). Tuy nhiên, vào chiều thứ tư, giá dầu trên thị trường tương lai đang giảm khi có những thông tin về việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng, trong khi trước đó được dự báo giảm. 

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX hôm nay tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp hơn phiên trước. Tuy nhiên, dòng tiền lan tỏa hôm nay là rất tốt với 199 mã tăng giá. Đường RSI hôm nay tiếp tục tiến lại đường 50, đây là mức đóng vai trò mạnh trong việc xác định xu hướng chỉ số. Chúng tôi cho rằng, phiên giao dịch ngày mai chỉ số sẽ tiếp tục có một phiên tăng nữa hướng đến khoảng 983 điểm và đường RSI nằm ngay tại 50.
- Sau đó, thị trường sẽ quay trở lại giảm với mục tiêu trung bình đợt giảm này là 935 điểm, theo mẫu hình Zig Zag. Tuy nhiên, dưới đó có gap tại 913 điểm và Zig Zag ở mức nguy hiểm thì có thể độ dài đoạn giảm sau bằng 161% của đoạn trước, tức là khoảng 905-913 điểm.
- Do đó, với bất kỳ kịch bản nào thì những phiên hồi này chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ trọng tiếp tục và chờ đợi.
- Chỉ nắm giữ một phần vừa phải những cổ phiếu tốt mà vùng giá chắc, chấp nhận biến động trong biên độ tăng giảm 7%.

Hành động:  

Tiếp tục giảm tỷ trọng trong những phiên hồi phục của thị trường và chờ đợi đến ít nhất cuối tháng 5. Với một số cổ phiếu tốt có vùng giá vững, nhà đầu tư có thể nắm với tỷ trọng vừa phải và sẵn sàn sàng chấp nhận biên độ tăng/giảm 7% nếu thị trường giảm mạnh trong thời gian tới.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Truyền thông nghe nhìn Hà Nội (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Tổng Công ty Viglacera - CTCP (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Ban quản lý nhà máy nước thị trấn Yên Thành (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma