29/03/19: Thanh khoản cải thiện giúp VNINDEX tăng mạnh nhưng dòng tiền cho thấy sự phân hóa

28/03/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX giao dịch với sự thiếu đồng thuận của các trụ, trong phiên chỉ số tăng xen kẽ các nhịp giảm, nhưng lực kéo mạnh từ phiên chiều cùng lực mua mạnh từ khối ngoại đã giúp VNINDEX tăng mạnh 7.07 điểm, đóng cửa tại 982.98 điểm.
- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VHM (+ 3.0 điểm), VIC (+ 2.0 điểm), VCB (+ 1.20 điểm), GAS (+ 1.40 điểm) và BID (+ 0.70 điểm).
- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm VNM (- 1.30 điểm), TCB (- 0.20 điểm), EIB (- 0.50 điểm), VPB (- 0.25 điểm) và VJC (- 1.10 điểm).
- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng khá mạnh so với phiên trước nhưng vẫn còn ở mức thấp. Đóng cửa VNINDEX tăng 7.07 điểm, số mã tăng/giảm đạt 157/148.
- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 982.98 điểm, khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 107.34 điểm.
- Khối ngoại hôm nay mua ròng trên HOSE tăng mạnh so với phiên trước và giá trị mua ròng cao, đạt mức 151.7 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng ở mức tương đối, đạt 16.6 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thanh khoản tiếp tục xuống rất thấp vào hôm nay, thị trường nhìn chung đang cho thấy những tín hiệu hồi kỹ thuật. Về cuối phiên, VNINDEX cũng xuất hiện lực bán khi đóng cửa tại mức 975 điểm so với mức đỉnh 978 điểm đạt được vào phiên sáng.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Thị trường chứng khoán Châu Á đóng cửa giao dịch ngày 28/03 với hầu hết các thị trường giảm điểm khi chịu ảnh hưởng chung từ Lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ liên tục giảm trong thời gian gần đây. Nikkei 225 Nhật Bản giảm mạnh 1.61%, Shanghai Composite giảm 0.92%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.82% do tác động từ cổ phiếu Samsung Electronics giảm sâu.
- Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2.8 triệu thùng trong tuần tính tới 22/3/2019 so với dự dự đoán của giới phân tích giảm 1.2 triệu thùng. Nguyên nhân đến từ một vụ cháy bể chứa vào ngày 18/3 trên kênh Houston Ship Channel dẫn tới hạn chế việc xuất khẩu tại cảng này, cùng với đó giá dầu chịu ảnh hưởng từ mối lo ngại sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ khi Lợi suất trái phiếu 10 năm liên tục giảm trong thời gian gần đây. Đóng cửa rạng sáng 28/3 giá dầu Crude Oil đạt 59.41 USD/thùng (- 0.88%).
- Cuộc họp Cấp cao về thương mại giữa Mỹ - Trung đang diễn ra tại Bắc Kinh. Theo đó, Washington muốn Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động liên quan đến việc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ, ngừng việc ép buộc các công ty của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ. Cuộc họp này theo chúng tôi chưa thể đi đến 1 thỏa thuận “ngừng chiến” vì cả 2 bên chưa đi đến một thống nhất, bước tiến triển nhất phải đến ít tháng 6 khi lãnh đạo cả 2 bên gặp nhau tại G20.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX hôm nay tiếp tục có dòng tiền mạnh hơn vào, điểm số và thanh khoản tăng tương đối mạnh. Nhưng mức tăng thường xuyên gặp cản trở trong phiên. Trong một phiên tăng điểm mạnh như hôm nay, sự đồng thuận hôm nay cũng không cao khi số mã tăng/giảm đạt 157/148.
- Điểm tích cực trong hôm nay là về cuối phiên, một số trụ được kéo rất mạnh giúp chỉ số đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày. Như vậy, vùng gap ngày 22 - 25/3 đã được lấp như chúng tôi dự báo. Với mức tăng mạnh hôm nay, chúng tôi cho rằng thị trường vào phiên tới có thể sẽ có thêm một phiên tăng điểm nữa, mục tiêu tối đã sẽ ở mức 988 điểm. Đường RSI hôm nay cũng đã chạm lại vào mức 50. Sau phiên hồi phục ngày mai, thị trường sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh sâu với mục tiêu hướng về 935 điểm như chúng tôi đã dự báo trong phiên trước. Tuy nhiên, trong kịch bản xấu thị trường có thể sẽ tơi về khoảng 910 điểm tương ứng với vùng gap 11/2. Thời điểm giải ngân thích hợp là vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.

Hành động:  

Nhà đầu tư tiếp tục chốt lời trong những phiên hồi phục. Chỉ nắm 1 tỷ trọng thấp những mã có cơ bản tốt và sẵn sàng nếu nằm giữ có thể giảm nếu thị trường điều chỉnh sâu. Sau nhịp điều chỉnh, thời điểm giải ngân thích hợp sẽ vào cuối tháng 5, nhóm ngân hàng và dầu khí sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt cho chỉ số trong thời gian tới. Chúng tôi cũng sẽ có một báo cáo vĩ mô gửi đến nhà đầu tư trong thời gian tới với các nhận định về diễn biến thị trường rõ ràng hơn.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh mục đang khuyến nghị tại đây

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Truyền thông nghe nhìn Hà Nội (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Tổng Công ty Viglacera - CTCP (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Ban quản lý nhà máy nước thị trấn Yên Thành (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hóa (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma