06/05/2019: BVH tiếp tục giảm sàn và giá dầu thế giảm mạnh đã tác động đến chỉ số VNINDEX

03/05/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX giảm điểm nhẹ trong phiên hôm nay. BVH, VHM, VIC chịu áp lực bán mạnh, trong khi đó nhóm dầu khí giảm do giá dầu thế giới giảm. Đóng cửa, VNINDEX giảm 4.36 điểm, đạt 974.14 điểm.  

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VNM (+ 1.0 điểm), NVL (+ 1.0 điểm), STB (+ 0.45 điểm), TCB (+ 0.15 điểm) và MBB (+ 0.2 điểm).

- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm BVH (- 5.7 điểm), VIC (- 1.1 điểm), VHM (- 1.0 điểm), GAS (- 1.5 điểm) và PLX (- 0.9 điểm).

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX đạt mức tương đương so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX giảm 4.36 điểm, số mã tăng/giảm đạt 118/181.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 974.14 điểm, khối lượng giao dịch đạt mức xấp xỉ so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 106.87 điểm.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE hôm nay, đạt 57.15 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng ở mức rất thấp, với giá trị 0.43 tỷ đồng.  
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thanh khoản VNINDEX hôm nay tương đương phiên trước, nhìn chung ở mức khá tốt. Nhưng áp lực bán hôm nay là tương đối mạnh, nhóm ảnh hưởng lớn là BVH, VHM, VIC đều giảm, dẫn đến toàn bộ thời gian chỉ số giao dịch dưới mốc tham chiếu

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Giá dầu đóng cửa vào đêm qua (02/05) đã rơi xuống mức thấp nhất 1 tháng. Điều này đã đẩy nhóm cổ phiếu dầu khí, năng lượng của Mỹ lao dốc, từ đó chỉ số chỉ số Dow Jones giảm 0,46%, còn 26.307,79 điểm. S&P 500 giảm 0,21%, còn 2.917,52 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,16%, còn 8.036,77 điểm. Đà giảm của thị trường Mỹ cũng đã ảnh hưởng phần nào đến thị trường chứng khoán Châu Á sáng nay khi phần lớn các thị trường đóng cửa trong giảm điểm hoặc đi ngang.
- Chủ tịch FED đã đưa ra thông báo sẽ không giảm lãi suất mà giữ nguyên, vì ông cho rằng mức lạm phát thấp hiện nay chỉ là ngắn hạn vì vậy FED vẫn giữ mức lãi suất như hiện nay.
- Sản lượng dầu của Nga giảm xuống 11,23 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2019 từ 11,3 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2019, nhưng vẫn trên mức mục tiêu trong thỏa thuận giảm sản lượng của các nhà sản xuất chủ chốt. Hiện tại Nga đang chịu nhiều áp lực khi các nhà sản xuất dầu trong nước cho rằng nên cho phép nâng sản lượng, vì hiện tại giá dầu đã ở mức tương đối cao so với đầu năm. Nhiều khả năng, tại cuộc họp OPEC vào tháng 6 tới, Nga có thể sẽ không gia hạn việc cắt giảm dầu nữa. Dự trữ dầu của Mỹ tăng đã thúc đẩy giá dầu tiếp tục giảm, giá Crude Oil vào 15h30 theo giờ VN đạt 61.4 USD, giảm 3% tuần qua.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX cũng chịu chung ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới, đóng cửa với mức giảm nhẹ. Thanh khoản VNINDEX hôm nay tương đương phiên trước, nhìn chung ở mức khá tốt. Nhưng áp lực bán hôm nay là tương đối mạnh, nhóm ảnh hưởng lớn là BVH, VHM, VIC đều giảm, dẫn đến toàn bộ thời gian VNINDEX đều giao dịch dưới mốc tham chiếu.
- Thanh khoản tương đối tốt ở thời điểm hiện tại. Như Bản tin trước, chúng tôi dự báo VNINDEX sẽ tiếp tục hồi trong ngắn hạn, vùng gap 985 - 990 của ngày 09/04 sẽ là mục tiêu trong nhịp hồi này. Vào tối thứ 6 theo giờ VN, Mỹ sẽ đưa ra những thống kê về dữ liệu việc làm tháng 4, cùng với đó là diễn biến cuộc họp Mỹ - Trung, chúng tôi tin rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ cho nhịp tăng vào đầu tuần tới của VNINDEX.
- Về kịch bản chung, sau nhịp hồi VNINDEX sẽ giảm về hỗ trợ 1 khoảng 950 - 955 điểm. Đây là tháng 5, vì vậy tâm lý Sell in May của thị trường sẽ ảnh hưởng đến chỉ số, do đó nhà đầu tư hết sức thận trọng trong giai đoạn này.

Hành động: 

Trong giai đoạn này, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân mới. Chúng tôi đánh giá rủi ro lúc này cao hơn vì giá dầu giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Tâm lý Sell in May cũng là trở ngại, do đó nhà đầu tư chỉ nên quan sát và chưa vội giải ngân trong giai đoạn này.

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Ban Quản lý và Điều hành Bến tàu xe (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma