28/05/2019: Thanh khoản xuống mức thấp nhất trong một tháng qua, VNINDEX đóng cửa tăng 5.11 điểm

27/05/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX tăng điểm ngay từ đầu phiên, nhưng thanh khoản xuống mức rất thấp trong phiên sáng. Phiên chiều diễn biến có phần tích cực hơn nhìn chung thị trường còn rất thận trọng, đóng cửa VNINDEX tăng 5.11 điểm, đạt 975.14 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VNM, VCB, SAB, GAS, MSN. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm BVH, MWG, VHM, BHN, HNG.

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm mạnh so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX tăng 5.11 điểm, số mã tăng/giảm đạt 140/152.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 975.14 điểm, khối lượng giao dịch giảm mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 105.04 điểm.

- Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên HOSE, đạt mức 66.80 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng có một phiên mua ròng, đạt 8.57 tỷ đồng.   
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

VNINDEX có một phiên giao dịch với thanh khoản xuống mức thấp, thị trường cho thấy tâm lý thận trọng. Một số mã vốn hóa lớn có mức tăng điểm tương đối mạnh đã giúp chỉ số đóng cửa tăng 5.11 điểm.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Thị trường chứng khoán Châu Á đóng cửa phiên giao dịch đầu trong tâm lý thận trọng, về cuối phiên nhìn chung các chỉ số tích cực hơn nhờ vào những kì vọng về cuộc chiến thương mại. Xét tổng thể, thị trường trong trạng thái “chờ đợi” là chủ yếu, bởi vì Cuộc chiến thương mại nhiều khả năng sẽ “tạm lắng” trong một vài ngày tới, khi Tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm Nhật Bản nhằm thảo luận một số vấn đề về thương mại giữa hai nước. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ nghỉ ngày giao dịch đầu tuần vì 27/05 là ngày Memorial Day, đây là ngày tưởng nhớ những người đã hi sinh cho quốc gia của họ.
- Theo Bloomberg -  Ngày 24/5, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố bà sẽ từ chức thủ tướng sau khi thừa nhận đã thất bại trong nhiệm vụ quan trọng nhất nhiệm kỳ của mình: đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Từ nay đến ngày 31/10, nước Anh sẽ phải đưa ra một quyết định về việc rời bỏ EU mà không có thỏa thuận hay hủy bỏ Brexit.
- Công ty dữ liệu IHS Markit mới đây cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ giảm xuống 50,6 hồi hồi đầu tháng 5/2019 - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009, so với mức 52,6 ghi nhận trong tháng 4/2019. Điều này cho thấy những diễn biến xấu đi của cuộc chiến thương mại đã bắt đầu phản ánh lên các chỉ số. Cùng với đó, tồn kho tăng cao cũng dẫn đến giá dầu Crude Oil tuần giảm giảm 6.4%, tính đến 16h theo giờ VN, dầu Crude Oil giao dịch tại 58.3 USD/thùng.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX giao dịch ngày đầu tuần với tâm lý rất thận trọng. Thanh khoản gần như mất hút trong phiên sáng, phiên chiều giao dịch có phần tích cực hơn, nhưng điều đó là chưa đủ, kết phiên thanh khoản VNINDEX đạt mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Nhóm cổ phiếu đóng góp tăng điểm cho chỉ số hôm nay như VCB, GAS, VNM, SAB có lượng giao dịch rất thấp, bình quân chưa bằng một nửa phiên trước. Dòng tiền lan tỏa hôm nay là tương đối cân bằng với 140/152 mã tăng giảm.
- Mặc dù mức điểm tăng là tương đối khá, tuy nhiên thanh khoản quá thấp, vì vậy chúng tôi tiếp tục giữ nhận định của mình, VNINDEX sẽ tiếp tục giảm về vùng 960 - 965, tương đương vùng Gap giá 15/5. Thị trường trong giai đoạn này chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, vì vậy tâm lý còn ở mức thận trọng. Ngoài ra, chỉ số cũng điều chỉnh sau một thời gian tăng điểm, vì vậy khi VNINDEX về tại mức trên, chúng tôi sẽ tiến hành cập nhật thêm trong các Bản tin sau.

Hành động: 

Dựa trên kịch bản đã nhận định, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể bán một phần danh mục đã tăng mạnh trong các phiên gần đây, và có thể canh mua lại sau 1 - 2 phiên điều chỉnh. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tích lũy thêm các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, đang có mức giá hấp dẫn sau khi thị trường đã giảm trong những phiên vừa qua. Nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu do chúng tôi chọn lọc trong Danh mục hàng ngày.

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)
- Cập nhật thêm các cổ phiếu mới vào danh mục (trang 5) là: DGWBSR  LHG.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cao su Vàng (chi tiết)
 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma