01/07/2019: VNINDEX hồi phục trở lại sau phiên giảm sâu trước đó, thị trường chờ đợi thông tin từ cuộc họp G20

28/06/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX ngay sau khi mở cửa đã phục hồi trở lại. Về cuối phiên, giao dịch tại các nhóm cổ phiếu trụ sôi động hơn rất nhiều, đóng cửa VNINDEX đạt 6.83 điểm, tăng 0.72%.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VHM, VCB, VIC, HPG, SAB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm CTG, PLX, BID, GAS, VNM.

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX tăng 6.83 điểm, số mã tăng/giảm đạt 182/114.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 949.94 điểm, khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 103.51 điểm.

- Khối ngoại tiếp tục có một phiên giao dịch mua ròng rất mạnh trên HOSE, đạt 175.07 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng có một phiên mua ròng, đạt 2.78 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 6)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Sau phiên giảm điểm mạnh trước đó, phiên giao dịch hôm nay đã tích cực trở lại. Thanh khoản có phần tăng nhẹ hơn so với phiên trước nhưng vẫn còn thận trọng. Nhìn chung, thị trường chứng khoán vẫn còn đợi chờ các thông tin từ cuộc họp G20.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Thị trường chứng khoán Châu Á đã có một phiên giao dịch giảm điểm ở hầu hết các thị trường, tâm lý các nhà đầu tư chờ đợi từ cuộc họp G20 do đó đã thận trong hơn trong giao dịch. Ông Trump và ông Tập dự kiến có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản vào ngày thứ Bảy tới (29/06). Cả hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về thương mại, và thỏa thuận này sẽ là yếu tố tác động đến 1 chuỗi các chính sách tiền tệ và thị trường tại nhiều quốc gia.
- Theo đó, nếu thỏa thuận thương mại này trở nên xấu đi, nhóm OPEC+ họp vào đầu tháng 7 sẽ cân nhắc về triển vọng nền kinh tế toàn cầu, sức tiêu thụ dầu thô của thế giới liệu có chậm lại hay không và từ đó đưa ra kế hoạch về sản lượng cho nửa cuối năm còn lại của 2019. Sau đó, cuộc họp của FED vào cuối tháng 7 cũng sẽ đưa ra đánh giá, nếu tình hình thương mại Mỹ - Trung xấu đi, làm ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ, FED sẽ cân nhắc giảm lãi suất. Ngân hàng Trung ương của các quốc gia khác cũng đang cân nhắc việc cắt giảm lãi suất như ngân hàng Trung Ương Úc gần đây đang để ngỏ việc này.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- Sau phiên giảm mạnh hôm qua, VNINDEX đã mở cửa với tâm lý lạc quan hơn. Thị trường ngay từ đầu phiên đã tăng điểm, nhưng thanh khoản phiên sáng quá thấp cho thấy dòng tiền thận trọng hơn. Tuy nhiên vào phiên chiều, nhóm cổ phiếu trụ được đẩy rất mạnh vào cuối phiên, nhóm VCB, VHM, HPG thu hút dòng tiền nên đã bứt tăng, bất ngờ hơn khi cuối phiên GAS giữ mức tăng điểm trước đó quay đầu đóng cửa dưới mốc tham chiếu.
- Phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng mang tính hồi kỹ thuật sau phiên giảm mạnh hôm qua. Thị trường chứng khoán trong phiên trước đã có phần phản ứng “thái quá” do đó đã giảm mạnh, thì đến phiên nay đã hồi trở lại như chúng tôi dự báo trong phiên trước đó. Xét trên yếu tố kĩ thuật, VNINDEX theo Ichimoku tuần cho thấy đường giá đang nằm trong vùng mây lớn, và điểm cuối của mây Khumo là 938 với hai đường hỗ trợ tại đây là Kijun Sen và LT129. Do đó, xác suất giảm sâu của VNINDEX là không còn nhiều. Nếu diễn biến thương mại Mỹ -Trung không quá xấu, chúng tôi cho rằng VNINDEX sẽ tăng trở lại và nhà đầu tư có thể giải ngân mạnh hơn, trong trường hợp xấu nhất, mốc 938 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong ngắn hạn. Chúng tôi tiếp tục giữ phần khuyến nghị của mình cho phiên giao dịch đầu tuần tới.

Hành động: 

Chúng tôi cho rằng, trong những phiên tới cho đến hết tuần này, các nhà đầu tư đã giải ngân trong thời gian vừa qua, chú ý việc cân đối tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức an toàn để có thể có những phản ứng tốt nhất về tin tức từ cuộc họp G20.
Còn đối với các nhà đầu tư có ý định giải ngân mới thì chúng tôi khuyến nghị rằng nên tạm thời hạn chế giải ngân và quan sát thêm. Nếu cuộc họp G20 cho thấy sự tích cực, thì khi đấy giải ngân cũng sẽ không phải là quá muộn, an toàn cho danh mục vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Đô thị tỉnh Thái Bình (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4 (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng mỏ (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Bột giặt NET (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Công nghiệp Hóa Chất Đà Nẵng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Phân bón miền Nam (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma