27/06/2019: Nhóm dệt may và thủy sản bùng nổ nhưng thị trường vẫn còn thận trọng

26/06/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX mở cửa với nhóm cổ phiếu dệt may, thủy sản tăng mạnh, dẫn dắt đà tăng là nhóm cổ phiếu dầu khí, mức tăng nhẹ được duy trì nhưng đến cuối phiên áp lực bán mạnh đã đẩy chỉ số đóng cửa giảm 1 điểm, VNINDEX đạt 959.13 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là GAS, MSN, VIC, BID, NVL. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VCB, VHM, TCB, HVN, CTG.

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng mạnh so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX giảm 1.0 điểm, số mã tăng/giảm đạt 143/151.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 959.13 điểm, khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 103.95 điểm.

- Khối ngoại tiếp tục có một phiên giao dịch mua ròng mạnh trên HOSE, đạt 159.05 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng có một phiên mua ròng với mức mạnh, đạt 9.26 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thị trường chứng khoán hôm nay nhìn chung tâm lý vẫn còn thận trọng. Sự tích cực ở đầu phiên nhờ vào nhóm thủy sản và dệt may tăng mạnh, cùng với đó là đà tăng của nhóm dầu khí, tuy nhiên tâm lý chốt lời đã đẩy thị trường đóng cửa giảm điểm.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Chứng khoán Châu Á tiếp tục có một phiên giao dịch thận trọng, thị trường đóng cửa biến động trong biên độ hẹp. Trong một bài phát biểu vào đầu giờ chiều thứ ba (25/05), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết các điều kiện vĩ mô của kinh tế đã có nhiều thay đổi kể từ lần họp chính sách vào tháng 5 và lưu ý các áp lực thương mại và sự điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã khiến Fed phải suy nghĩ lại về chính sách tiền tệ. Ông Powell cho rằng FED sẽ chọn cách tiếp cận là chờ và quan sát những thay đổi kinh tế diễn ra như thế nào, FED cũng tin rằng lạm phát sát tiến gần về ngưỡng 2% mặc dù có thể hơi chậm (đây được xem là con số hoàn hảo cho lạm phát mà FED theo đuổi). Kết quả cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung tại Hội nghị G20 và diễn biến tình hình cuộc chiến thương mại tác động đến nền kinh tế Mỹ như thế nào, FED sẽ chờ và quan sát để đưa ra đánh giá trong lần họp tới vào cuối tháng 7.
- Giá dầu thô tiếp tục tăng sau khi Viện Dầu khí Mỹ API công bố tồn kho dầu Mỹ giảm 7.5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 21/6, trong khi đó những căng thẳng khu vực Trung Đông giữa Mỹ và Iran tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Thứ Năm, EIA sẽ công bố số liệu chính thức về dự trữ dầu thô. Vào lúc 16h theo giờ VN (26/06), dầu WTI đang giao dịch tại 58.7 USD/thùng (+ 1.5%).

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX ngay sau khi mở cửa đã có những biến động trong biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu, thị trường cho thấy vẫn còn thận trọng, tuy nhiên, nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may là nhóm bứt phá mạnh trong phiên hôm nay và duy trì mức tăng đến lúc đóng cửa nhờ vào những thông tin từ Hiệp định EVFTA được ký vào ngày 30/6. Mặt khác, thị trường được giữ nhịp nhờ vào giá dầu thế giới tăng, giúp nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước dẫn đầu là GAS tăng giá, qua đó hỗ trở cho VNINDEX. Song, cuối phiên nhóm ngân hàng chịu áp lực chốt lời mạnh, thị trường đóng cửa giảm nhẹ. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận, trong đó riêng MBB chiếm 1600 tỷ đồng, thì VNINDEX có thanh khoản xấp xỉ phiên trước - ở mức tương đối thấp.
- Như Bản tin trước, chúng vẫn duy trì quan điểm và cho rằng thị trường trong thời điểm này sẽ tiếp tục giao dịch đi ngang, mức độ biến động sẽ là +/- 5 điểm. Nhìn chung, không chỉ riêng Việt Nam mà thị trường toàn cầu cũng đều chờ đợi cuộc họp G20 để quyết định xem chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ về đâu. Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ phần khuyến nghị của mình.

Hành động: 

Chúng tôi cho rằng, trong những phiên tới cho đến hết tuần này, các nhà đầu tư đã giải ngân trong thời gian vừa qua, chú ý việc cân đối tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức an toàn để có thể có những phản ứng tốt nhất về tin tức từ cuộc họp G20.
Còn đối với các nhà đầu tư có ý định giải ngân mới thì chúng tôi khuyến nghị rằng nên tạm thời hạn chế giải ngân và quan sát thêm. Nếu cuộc họp G20 cho thấy sự tích cực, thì khi đấy giải ngân cũng sẽ không phải là quá muộn, an toàn cho danh mục vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Đô thị tỉnh Thái Bình (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4 (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng mỏ (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Bột giặt NET (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Công nghiệp Hóa Chất Đà Nẵng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Phân bón miền Nam (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma