08/01/2019: VNINDEX tăng điểm trở lại nhờ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục.

07/01/2020 16:47

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX tăng điểm trở lại nhờ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục. Các cổ phiếu trụ cột như VHM, VIC, VNM, VPB, VRE, KDC, FPT, CTG, BID... cùng đồng loạt tăng và giúp giữ vững sắc xanh của thị trường chung. BID tăng 2%, CTG tăng 1,6%, FPT tăng 1,9%, VPB tăng 2%. Các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD hay PVB điều chỉnh nhẹ trở lại sau một phiên bứt phá mạnh trước đó. 

- Đóng cửa VNINDEX đạt 958.88 điểm, tăng 3.09 điểm, số mã tăng/giảm đạt 169/161. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng so với phiên trước, đạt mức 3,664.72 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 181.63 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 101.42 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là BID, VNM, CTG, VHM, VCB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm GAS, PLX, HPG, PDR, HDB.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức - 60.28 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VCB. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt  -7.64 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Dow Jones tăng 0.24%, S&P 500 tăng 0.35%, Nasdaq Composite tăng 0.56%. Các chỉ số tăng điểm theo giá dầu, sau khi Mỹ không kích tiêu diệt một tướng quân sự Iran hôm 3/1, khiến căng thẳng tại Trung Đông gia tăng. Nhà đầu tư chứng khoán giao dịch thận trọng và thị trường bắt đầu đi lên về cuối phiên 6/1.

- Giới đầu tư quay lưng với vàng, chứng khoán tại các thị trường lớn phục hồi. Tăng mạnh nhất khu vực Châu Á là Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1.6%. Kospi của Hàn Quốc tăng 0.95% ASX 200 của Australia tăng 1.35%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,3% và 0,6%. Hang Seng của Hong Kong tăng 216 điểm, tương đương 0,8%. 

- Tâm lý thị trường có dấu hiệu bình tĩnh trở lại khi Mỹ và Iran chưa có động thái mới sau khi liên tiếp đưa ra nhiều lời đe dọa tấn công nhau. Trước đó, vụ việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh tiêu diệt một tướng quân đội quan trọng của Iran khiến thị trường thế giới đồng loạt giảm điểm trong phiên 6/1. Ngoài ra, việc Mỹ và Trung Quốc tiến gần tới lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần tới cũng giúp xoa dịu lo ngại của giới đầu tư. 

Kịch bản nào cho thị trường:

Hôm nay là một phiên hồi tương đối tích cực, thanh khoản giảm. Tâm lý nhà đầu tư dường như đã ổn định trở lại nên không xảy ra tình trạng bán mạnh như ở phiên trước. Thị trường đang trong thời điểm khá nhạy cảm khi báo cáo quý 4/2019 sắp ra và kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán cận kề, chúng tôi cho rằng chỉ số VNINDEX sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 970 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật và có vùng hỗ trợ mạnh 950 phía dưới. Thị trường đang tích lũy nền giá và cần động lực dẫn dắt của dòng tiền rõ ràng hơn để bứt phá.

Hành động: 

Dưa trên kịch bản, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng, tập trung các cổ phiếu nhóm dầu khí, điện, các nhóm sản xuất cơ bản giá đã giảm sâu và tạo đáy trong thời gian qua do ảnh hưởng của thị trường.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương  (chi tiết)
- Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc tỉnh Hậu Giang (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma