20/01/2020: Thanh khoản thấp, VCB đơn độc kéo chỉ số tăng dễ dàng

17/01/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Thanh khoản thấp, VCB đơn độc kéo chỉ số tăng dễ dàng. Chỉ số vượt MA200 trong phiên giao dịch cuối tuần nhờ VCB, tuy nhiên thanh khoản thấp dẫn đến rủi ro điều chỉnh trong các phiên cận kề dịp nghỉ lễ dài ngày cũng tăng theo.

- Đóng cửa VNINDEX đạt 978.96 điểm, tăng 4.65 điểm, số mã tăng/giảm đạt 148/162. Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm so với phiên trước, đạt mức 3,302.66 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 164.13 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 103.88 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, VJC, SAB, VNM, PLX. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm BID, MSN, HPG, HVN, POW.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch mua ròng nhẹ trên HOSE, đạt mức 52.51 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VCB. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt 1.38 tỷ đồng.
(chi tiết giao dịch khối ngoại trang 2)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á có phiên giao dịch cuối tuần đồng thuận tăng điểm đến từ Mỹ - Trung kí thỏa thuận thương mại. Chỉ số Nikkei Nhật Bản tăng 0.45%, Shanghai Composite tăng 0.05%, Hangseng Index tăng 0.6%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.11%, ASX200 Australia tăng 0.32%. Trung Quốc vừa công bố số liệu kinh tế, Quý 4/2019 tăng 6% so với cùng kỳ Q4/2018, mức này tương đương kỳ vọng của thị trường nhưng ở mức thấp nhất kể từ năm 1990, tính chung cả năm 2019 Trung Quốc tăng trưởng 6.1%. Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự chậm lại của tăng trưởng toàn cầu đã dẫn đến tác động lên Trung Quốc, giới đầu tư kỳ vọng việc ký kết thỏa thuận thương mại vào 15/1/2020 vừa qua có thể giúp nền kinh tế của Trung Quốc cải thiện hơn trong năm 2020. Thực tế, các số liệu tháng 12 của Trung Quốc về đầu tư và công nghiệp đã tốt hơn rất nhiều so với các tháng trước đó, qua đó hướng đến vực dậy lòng tin người tiêu dùng trong thời gian tới. Kết quả giai đoạn 1 của thỏa thuận đã được ký, mức thuế được giữ nguyên và nhiều khả năng diễn biến sẽ khó tiêu cực hơn nhưng cũng khó tiến triển đến giai đoạn 2 do Mỹ tập trung cho cuộc bầu cử.

- Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ hết hạn vào tháng 3 và nhiều khả năng họ sẽ cắt giảm do nguồn cung các các nước khác đang tăng lên, đặc biệt là Mỹ.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Phiên giao dịch cuối tuần, thanh khoản sụt giảm rõ rệt so với phiên trước đó, hầu hết các nhóm cổ phiếu đi ngang, các nhóm tăng mạnh những phiên trước điều chỉnh nhẹ trong hôm nay như ngành ngân hàng, tuy nhiên, VCB với nền tích lũy trước đó thì đã bứt phá mạnh trong phiên cuối tuần, qua đó giúp VNINDEX đóng cửa tăng 4.6 điểm.

- VNINDEX có một tuần tăng điểm khá tích cực từ sự đóng góp chính của nhóm ngân hàng và thanh khoản thị trường thấp nên chỉ số rất dễ kéo, đổi lại thì thanh khoản thấp trong những ngày gần kề Tết làm rủi ro điều chỉnh gia tăng vì thì trường chỉ còn vài phiên là bước vào kỳ nghỉ dài. Chúng tôi cho rằng, kịch bản thận trọng tuần tới chỉ số sẽ test lại mốc 970 khi nhóm ngân hàng điều chỉnh, vì chỉ số đi lên khi chỉ có một nhóm dẫn dắt mà thiếu tính luân phiên thì rất dễ dẫn đến tình trạng “đuối sức”. Về xu hướng dài hạn, chúng tôi cho rằng sau điều chỉnh VNINDEX sẽ tiếp tục đi lên 1000.

Hành động: 

Vì là tuần cận kề dịp nghỉ lễ dài ngày, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nếu có cổ phiếu ngân hàng hoặc những cổ phiếu đã tăng mạnh trong những ngày qua thì có thể chốt lời một phần để đảm bảo thành quả. Quan sát và chuyển hướng, mua tích lũy (chia nhỏ lệnh mua) sang những cổ phiếu giá thấp còn nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2020.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: POW (chi tiết), PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc Tỉnh Hậu Giang (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Công trình Công cộng Vĩnh Long (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Cấp nước Điện Biên (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma