01/12/2020: THỊ TRƯỜNG NẾU CÓ ĐIỀU CHỈNH SẼ MỞ RA CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ TRUNG HẠN

30/11/2020 17:01

ĐIỂM TIN CHÍNH

· THỊ TRƯỜNG NẾU CÓ ĐIỀU CHỈNH SẼ MỞ RA CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ TRUNG HẠN.

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,003.08 điểm, giảm 7.14 điểm, số mã tăng/giảm đạt 182/247. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 9,254 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 450 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 147.70 điểm (-0.31%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là TCB, TPB, VRE, BCM, MBB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VCB, VIC, VNM, BID, HPG.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 131 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là FUEVFVND. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng đạt 2 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là SHS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán Châu Á đồng loạt giảm điểm trong ngày đầu tuần, sau một tháng ghi nhận các mức tăng đầy ấn tượng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/11, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0.79%, ASX200 Australia giảm 1.26%, Kospi Hàn Quốc giảm 1.60%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.49% và Hangseng Index Hồng Kông giảm 2.06%.

- Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc đã công bố chỉ số PMI sản xuất của tháng 11 là 52.1 điểm, trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp trên toàn cầu, hoạt động sản xuất tại quốc gia này vẫn đang mở rộng. Đây là PMI sản xuất cao nhất hơn 3 năm, vượt mức dự đoán 51.5 điểm từ giới phân tích và 51.4 điểm của tháng 10. Ngoài ra, Trung Quốc cũng công bố PMI dịch vụ là tháng 11 là 56.4 điểm, vượt mức 56.2 điểm của tháng 10.

- Chính quyền Trump dự định đưa SMIC và CNOOC, hai công ty hàng đầu của Trung Quốc về chip và khai thác dầu vào danh sách công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này. Động thái trên, cùng với những chính sách tương tự được coi là để củng cố di sản “cứng rắn với Trung Quốc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đẩy người kế nhiệm Joe Biden, đảng Dân chủ, vào vị thế tương tự.

- Doanh số bán lẻ tại Nhật Bản tháng 10 tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, như dự báo từ thị trường. 

- Giá dầu thô Mỹ (WTI) vào lúc 16h03 đang được giao dịch ở mức 44.75 USD/thùng, giảm tương ứng 1.71% so với giá đóng cửa phiên hôm qua. Các nhà giao dịch tỏ ra thận trọng trước thềm cuộc họp của các quốc gia thuộc OPEC+ rằng liệu nhóm này có quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng để cân bằng sản lượng toàn cầu hay không, song củng cố cho giá dầu là hy vọng về một loại vaccine Covid-19 hiệu quả sẽ giúp cải thiện nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong tương lai.

Kịch bản nào cho thị trường:

- VNindex đóng cửa ở mức 1003,08 điểm. Thị trường giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi giằng có quanh tham chiếu trong phiên sáng.  Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, lực  mua vẫn khá mạnh mặc dù bên bán có phần chủ động hơn. Thị trường sau khi vượt 1000 điểm từ lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, bắt đầu chuyển sang trạng thái phân hóa,  không chỉ phân hóa giữa các nhóm ngành mà trong cùng ngành các cổ phiếu giao dịch giao dịch không hoàn toàn cùng xu hướng. Chằng hạn hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng có VCB, BID giảm mạnh kéo lùi chỉ số, trong khi nhóm TPB, TCB, MBB, HDB giao dịch tăng điểm rất tích cực từ đầu phiên đến cuối phiên. Tương tự như vậy, xu hướng chốt lời cũng hình thành trên các nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong sóng vừa qua. Mức giảm nhẹ của thị trường chưa mang lại nhiều cơ hội trading ngắn hạn. Tâm lý của các nhà đầu tư vẫn có phần thận trọng và kỳ vọng mua được mức giá tốt hơn.

- Tuy đứng trước khả năng có hiện tượng chốt lời, chúng tôi vẫn nhận thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn thường trực. Nếu thị trường có nhịp điều chỉnh, sẽ mở ra cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư trung hạn. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VNindex đang là 960-970 điểm.

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể giải ngân trong những nhịp điều chỉnh nếu có. Tập trung vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, được dự báo tình hình kinh doanh quý 4 năm 2020 và 2021 chuyển biến tích cực.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (chi tiết)
- Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (chi tiết)
- CTCP Tư vấn Thiết kế Viettel (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma