03/11/2020: Cổ phiếu lớn đua nhau tăng giá cuối phiên, VN-Index lên hơn 8 điểm

02/11/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Cổ phiếu lớn đua nhau tăng giá cuối phiên, VN-Index lên hơn 8 điểm

- Đóng cửa VN-Index đạt 933.68 điểm, tăng 8.21 điểm, số mã tăng/giảm đạt 301/128. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 5.343 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 297 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 136.87 điểm (+ 1.13%).

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, CTG, VJC, GVR, BID. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm GAS, VNM, PLX, KDH, VHM.

- Khối ngoại có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE và HNX. Bán ròng đạt mức 508 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng nhiều nhất là MSN. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng  đạt 1.31 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là SD9.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Số liệu kinh tế Trung Quốc tích cực, chứng khoán Châu Á đóng cửa trong sắc xanh. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 02/11, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 1.39%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 1.46%, Shanghai Composite Thượng Hải 0.02%, Kospi Hàn Quốc tăng 1.46%, ASX200 Australia tăng 0.4%.

- Nhà đầu tư ngày 2/11 tập trung theo dõi số liệu kinh tế Trung Quốc. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Caixin/Markit của Trung Quốc trong tháng 10 là 53,6 điểm, cao hơn mức dự báo 53 điểm từ giới phân tích. PMI chính thức tháng 10 của Trung Quốc là 51,4 điểm, giảm 0,1 điểm so với tháng 9. PMI chính thức thường khảo sát các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước trong khi PMI Caixin/Markit hướng đến nhóm công ty vừa và nhỏ. PMI trên 50 điểm thể hiện sự tăng trưởng và ngược lại, thường so sánh theo cơ sở tháng trước.

- Về Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 31/10 thông báo Anh sẽ triển khai đợt phong tỏa toàn quốc thứ hai từ ngày 5/11 do số ca nhiễm mới có xu hướng tăng. Mỹ cũng đang đối mặt tình trạng tương tự, ghi nhận 99.321 ca nhiễm mới trong ngày 30/10, cao kỷ lục.

- Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã tăng 210.000 thùng/ngày trong tháng 10 với việc Libya và Iraq đẩy mạnh sản xuất. Các quốc gia OPEC bị ràng buộc bởi OPEC + cắt giảm tuân thủ 101% mức cắt giảm đã cam kết trong tháng 10, ổn định so với tháng 9. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết nguồn cung giảm mạnh nhất của OPEC là 100.000 thùng/ngày do tổ chức này bù đắp cho sản lượng vượt hạn ngạch trong tháng 8. Saudi Arabia giữ nguồn cung dầu ổn định trong tháng 10 ở mức 9 triệu thùng/ngày."

Kịch bản nào cho thị trường:

- VNindex hôm nay tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ tăng 5 điểm từ lúc mở của đến 14g20. Thị trường phân hóa với dòng cổ phiếu sản xuất phân bón tăng giá trước triển vọng được hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào, các cổ phiếu trụ phân hóa mạnh khi CTG, BID, GVR, TCB tăng , trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như GAS, VNM, PLX… lại là lực kéo kiềm hãm đà tăng của thị trường.

- Về cuối phiên, lực cầu tăng vọt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán dẫn dắt thị trưởng tăng điểm mạnh,VCB đóng góp gần 3 điểm trong tổng mức tăng +8,21 điểm của thị trường. Tuy nhiên giá trị giao dịch hôm nay thấp hơn bình quân 20 ngày liền trước, thể hiện một phần tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư lớn trước sự kiện có tầm ảnh hưởng rộng toàn cầu -  cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 sắp tới.

- Về mặt kỹ thuật, lực cầu ở vùng giá thấp vẫn thường trực, giúp cho chỉ số VNindex có khả năng tiêp tục nhịp hồi phục trong những phiên sắp tới, những giao động mạnh của thị trường có thể mang lại cơ hội giải ngân vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt.

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể giải ngân một phần tài khoản trong những nhịp điều chỉnh trong phiên, quản trị rủi ro chặt chẽ, dự phòng khả năng biến động bất lợi từ ảnh hưởng tin tức từ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, tránh mua đuổi khi thị trường giao động mạnh. Tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành, có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh nửa cuối năm tích cực.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:

- Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (chi tiết)
- CTCP Cảng đạm Ninh Bình (chi tiết)
- CTCP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam (chi tiết)
- CTCP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - Vinacomin (chi tiết)
- Tổng công ty IDICO - CTCP (chi tiết)
- CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma