27/11/2020: Nhóm ngân hàng thực hiện những bước chạy kéo VNINDEX vượt 1000 điểm

26/11/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Nhóm ngân hàng thực hiện những bước chạy kéo VNINDEX vượt 1000 điểm.

· Đóng cửa VN-Index đạt 1005.97 điểm, tăng 6.03 điểm, số mã tăng/giảm đạt 203/216. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 10,293 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 493.6 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 148.4 điểm (+0.21%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là BID, CTG, BCM, GVR, VCB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VHM, HPG, VNM, VRE, BVH.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 476.5 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là HDB. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng đạt 8.62 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là SZB.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Bất chấp số liệu việc làm tiêu cực của Mỹ và Dowjone rời mốc 30.000 điểm, thị trường chứng khoán Châu Á tăng nhẹ. Đóng cửa phiên 26/11, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 0.91%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 0.56%, Shanghai Composite Thượng Hải 0.22%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.94%, ASX200 Australia giảm 0.7%.

- Tại Mỹ: Hàng loạt số liệu công bố ngày 25/11, trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn 26/11, trong đó số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng, cho thấy các biện pháp hạn chế mới để ứng phó Covid-19 có thể cản trở đà phục hồi của thị trường lao động. Báo cáo GDP của Mỹ trước đó cho thấy tăng trưởng kinh tế ở mức 33,1% hàng năm trong quý 3 năm 2020. Số liệu này phù hợp với ước tính trước nhưng thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 33,2%. Riêng biệt, Đơn hàng hàng lâu bền toàn phần của Mỹ đã tăng 1,3% trong tháng 10 và các đơn hàng không bao gồm vận tải cũng tăng 1,3%, cả hai đều vượt qua ước tính đồng thuận. Các số liệu tích cực, ở một mức độ lớn hơn, đã bị phủ nhận bởi một sự tăng vọt bất ngờ trong dữ liệu về Đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần. Trên thực tế, số người Mỹ nộp đơn bảo hiểm thất nghiệp đã tăng lên 778 nghìn người trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 11, cao hơn so với con số được dự báo 730.000 nghìn người và 748.000 yêu cầu được gửi trong tuần trước.

-  Tại Pháp, INSEE đã công bố dữ liệu Niềm Tin Tiêu Dùng tháng 12 của Pháp đạt 90, thấp hơn dự báo 92 và 94 của tháng trước. Tương tự như dữ liệu từu Viện GFK của Đức mới được công bố ít phút trước, niềm tin của thị trường đã tiếp tục sụt giảm trong quý IV khi các biện pháp hạn chế ngày một chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn quá trình lây lan đại dịch.

- Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), một tổ chức nghiên cứu phi chính phủ, phi lợi nhuận độc lập: Với 10 tháng của năm 2020, Trung Quốc đã mua ít hơn một nửa số hàng hóa xuất khẩu của Mỹ mà họ cam kết sẽ mua trong năm nay theo thỏa thuận Giai đoạn Một. Vẫn còn 2 tháng nữa để đưa ra các số liệu của năm nay nhưng có thể kết luận rằng thực tế Trung Quốc sẽ không đạt được các mục tiêu đã hứa. Đại dịch thường được coi là lý do biện minh cho khoảng cách giữa mục tiêu và thực tế.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Sau khi VNINDEX vượt 1000 điểm không thành công trong phiên 25/11, tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng trong phiên sáng nay, chỉ số VNINDEX mở cửa với sự giằng co nhẹ quanh tham chiếu nhưng độ rộng của dòng tiền cho thấy sự tiêu cực hơn khi bên đỏ đang nhiều hơn. Phiên chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng CTG, VPB, BID, VCB...và bên cạnh độ một số trụ khác cũng giao dịch tích cực như PLX, GVR, SAB...Qua đó, giúp VNINDEX đóng cửa thành công vượt mốc tâm lý 1000 điểm. Thanh khoản xét theo phiên khớp lệnh tuy không cao nhưng ở mức khá tốt, gần bằng trung bình 10 phiên. Khối ngoại có một phiên bán ròng, tiếp tục tập trung bán HDB và HPG.

- VNINDEX chính thức vượt 1000 điểm nhưng thanh khoản hôm nay có phần yếu, điều này cho thấy sự thận trọng của thị trường, độ rộng của thị trường khá tốt với 203 mã tăng giá là điều tích cực. Chúng tôi cho rằng, trong ngắn hạn, VNINDEX sẽ tiếp tục giằng co, xen kẽ tăng giảm để hướng đến mục tiêu đỉnh cũ vào tháng 11/2019, khoảng 1020-1030 điểm, vì là những nhịp tăng cuối nên sự phân hóa giữa các trụ kéo là điều dễ nhận thấy trong các phiên tới. Nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, thực hiện trading ngắn hạn một vài cổ phiếu thu hút tốt dòng tiền, sẵn sàng kịch bản điều chỉnh sâu hơn của chỉ số. 

Hành động: 

Trong những phiên giao dịch còn lại của tuần này, nhà đầu tư có thể chốt lời một phần danh mục. Thực hiện trading t+ trên danh mục hiện có. Nếu thị trường tiếp cận vùng hỗ trợ ngắn hạn thì có thể xem xét giải ngân lại các vị thế trung hạn ở các cổ phiếu đầu ngành, tình hình kinh doanh được dự báo tích cực.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (chi tiết)
- Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (chi tiết)
- CTCP Tư vấn Thiết kế Viettel (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma