02/12/2020: Cổ phiếu ngân hàng hỗ trợ, VNINDEX lấy lại được sắc xanh

01/12/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Cổ phiếu ngân hàng hỗ trợ, VNINDEX lấy lại được sắc xanh.

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,008.87 điểm, tăng 5.79 điểm, số mã tăng/giảm đạt 221/199. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 9,943 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 514 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 148.93 điểm (+ 0.83%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC, VNM, VPB, VHM, VIB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VCB, BCM, HVN, PLX, HNG.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 394 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là FUEVFVND. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng đạt 4 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là PVS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Sắc xanh lan tỏa thị trường chứng khoán Châu Á vào ngày đầu tiên của tháng cuối cùng trong năm. Thông tin hãng dược Moderna đã nộp đơn xin phép và các cơ sở dữ liệu cần thiết lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào hôm qua (30/11) để yêu cầu thông quan cho vaccine Covid-19 của mình ở Mỹ và kế hoạch nộp đơn đăng ký tại Châu Âu của công ty này, trong khi Pfizer và BioNTech cũng đang chờ thông báo về yêu cầu phê duyệt vaccine của họ, đã truyền đi tín hiệu lạc quan cho thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 01/12, chỉ số Shanghai Composite Thượng Hải tăng mạnh nhất với 1.77%, kế đến là Kospi Hàn Quốc với mức tăng 1.66%, Nikkei 225 Nhật Bản tăng 1.34%, ASX200 Australia tăng 1.08% và Hangseng Index Hồng Kông tăng 0.64%.

- Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia gia tăng. Trước đó, Trung Quốc đã có những biện pháp mạnh tay như tăng thuế khiến một số mặt hàng của Australia trở nên vô cùng đắt đỏ, ngăn chặn triệt để quá trình nhập khẩu một số hàng hóa của Australia thông qua các biện pháp hành chính như kiểm qua hải quan, đồng thời, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cắt giảm mạnh quá trình mua các sản phẩm của Australia. Trung Quốc mới đây đã cảnh báo New Zealand khi nước này đề cập đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia.

- Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng nhẹ vào thời điểm 15h37, giao dịch ở mức 45.47 USD/thùng, tăng 0.29% so với giá đóng cửa phiên trước. Giá dầu thô vẫn đang giằng co trước những tin tức tích cực về vaccine với kỳ vọng phục hồi nhu cầu dầu mỏ và sự chờ đợi quyết định vẫn chưa được đưa ra của OPEC+ liên quan đến sản lượng khai thác dầu mỏ khi các cuộc đàm phán của nhóm này bị trì hoãn 2 ngày để các bộ trưởng có thêm thời gian đạt được thỏa thuận, sau khi cuộc họp về sản lượng dầu kết thúc mà không có tiến triển nào.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Thông tin ca nhiễm Covid tại TPHCM đã tác động đến tâm lý giới đầu tư trong đầu phiên sáng. Thị trường mở cửa với sắc đỏ bao trùm, nhóm VN30 hoàn toàn nằm dưới mốc tham chiếu do áp lực bán. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những đợt trước, giới đầu tư cho thấy tâm lý ổn định hơn, thị trường dần thu hẹp mức giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh trong phiên sáng thì đến phiên chiều cũng hồi phục, các trụ chính của chỉ số cũng tăng trở lại, theo đó VNINDEX dần lấy lại được sắc xanh. Khối ngoại có một phiên mua ròng đạt 394 tỷ đồng.

- Chúng tôi cho rằng, với một số thông tin vào cuối giờ chiều ngày 01/12 về các ca nhiễm Covid tại HCM, có thể kéo sang tâm lý phiên 2/12 tiếp tục điều chỉnh, mức giảm có thể từ 5-10 điểm, tương đương với VNINDEX giảm về mốc 1000 điểm. Về mặt xu hướng, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ hồi phục trở lại sau phiên giảm 2/12, hướng đến mục tiêu 1020-1030 điểm. Tập trung quản trị danh rủi ro danh mục một cách hợp lý, đảm bảo an toàn để phản ứng nhanh trong các trường hợp cần thiết.

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể giải ngân trong những nhịp điều chỉnh nếu có. Tập trung vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, được dự báo tình hình kinh doanh quý 4 năm 2020 và 2021 chuyển biến tích cực.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (chi tiết)
- Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (chi tiết)
- CTCP Tư vấn Thiết kế Viettel (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma