04/12/2020: DÒNG TIỀN CHẢY MẠNH VÀO THỊ TRƯỜNG, CHỈ SỐ LẬP ĐỈNH MỚI MỖI NGÀY

03/12/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

· DÒNG TIỀN CHẢY MẠNH VÀO THỊ TRƯỜNG, CHỈ SỐ LẬP ĐỈNH MỚI MỖI NGÀY

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,019.80 điểm, tăng 5.48 điểm, số mã tăng/giảm đạt 267/146. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 9,882 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 518 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 151.99 điểm (+ 0.79%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là HPG, VIC, VPB, POW, BCM. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm SAB, VHM, MBB, HDB, VJC.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 444 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VPB. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng đạt 9 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là DXP.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường Châu Á hầu hết tăng điểm trong ngày hôm nay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 03/12, chỉ số Kospi Hàn Quốc tăng 0.76%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 0.73%, ASX200 Australia tăng 0.38% và Nikkei 225 Nhật Bản tăng nhẹ 0.03%, chỉ số Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.21% dù chỉ số PMI Caixin dịch vụ tháng 11 của Trung Quốc là 57.8, cao hơn mức dự báo 56.5 và mức 56.8 của tháng 10.

- Các quốc gia trên thế giới đang ráo riết để triển khai vaccine cho công dân của mình. Canada dự kiến sẽ có vaccine Covid-19 từ ngày 04/01 năm 2021. Australia dự kiến sẽ triển khai rộng rãi vắc-xin Covid-19 trên phạm vi toàn quốc vào tháng 03/2021.

- Dự luật "The Holding Foreign Companies Accountable Act" (Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm), trong đó có nội dung cho phép ngăn không để các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ trừ khi những công ty này đáp ứng các tiêu chuẩn của Uỷ ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng của Mỹ trong 3 năm liên tiếp, đã được thông qua ở Hạ viện với số phiếu tuyệt đối, sau khi được Thượng viện thông qua trước đó. Dự kiến, dự luật này được trình lên Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

- Dữ liệu do Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat công bố ngày 02/12 cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại giữa EU và Trung Quốc đạt 425.5 tỷ euro (514 tỷ USD), trong khi kim ngạch thương mại giữa EU và Mỹ đạt mức 412.5 tỷ euro. Theo đó, Trung Quốc đã vượt Mỹ và trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU.

- Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đang tăng nhẹ vào thời điểm 16h23, giao dịch ở mức 45.35 USD/thùng, tăng tương ứng 0.15% so với giá đóng cửa. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Nga (OPEC+), được dự kiến sẽ gia hạn cắt giảm 7,7 triệu thùng mỗi ngày, ít nhất cho đến tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, đã có bất đồng trong nhóm này về sự cần thiết phải làm như vậy, đặc biệt là khi giá dầu tăng gần đây khi vắc xin đã được phê duyệt.

Kịch bản nào cho thị trường:

Thị trường lan tỏa với sắc xanh liên tục, phần lớn nhà đầu tư nắm giữ trạng thái mua đều thu lợi nhuận sau nhịp T+3. Lòng tin vào việc tiếp tục đi lên của thị trường đã thu hút dòng tiền giao dịch cỏ phiếu, thanh khoản liên tục duy trì ở mức cao để nâng đỡ chỉ số. Dù không có những phiên tăng mạnh nhưng sự đi lên khá ổn định. Chỉ số VN30 đồng thuận xu hướng với VNindex và cả hai chỉ số đều lập những đỉnh mới mỗi ngày. VNindex đã xóa bỏ được lo ngại về mốc cản tâm lý 1000 điểm, để tiếp tục là kênh đầu tư được lựa chọn trong giai đoạn hiện nay. Trong những thời kỳ tăng giá kéo dài như hiện nay, việc nhà đầu tư lựa chọn phương pháp trading T+ hay đầu tư nắm giữ đều có xác xuất thành công cao, vì đa số các cổ phiếu sẽ vận động theo xu hướng thị trường.

Hành động: 

Trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể thực hiện trading T+, nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tập trung trên danh mục các cổ phiếu đầu ngành, có cơ bản tốt, tình hình kinh doanh được dự báo tích cực.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (chi tiết)
- Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (chi tiết)
- CTCP Tư vấn Thiết kế Viettel (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma