07/12/2020: THỊ TRƯỜNG PHÂN HÓA DO CHỐT LỜI, CHỈ SỐ TIẾP TỤC TĂNG ĐIỂM NHỜ CỔ PHIẾU ÍT THANH KHOẢN

04/12/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

· THỊ TRƯỜNG PHÂN HÓA DO CHỐT LỜI, CHỈ SỐ TIẾP TỤC TĂNG ĐIỂM NHỜ CỔ PHIẾU ÍT THANH KHOẢN

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,021.49 điểm, tăng 1.69 điểm, số mã tăng/giảm đạt 197/246. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 10,700 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 553 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 152.48 điểm (+ 0.32%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là GVR, SAB, CTG, MSN, GAS. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VCB, VPB, VNM, VRE, BVH.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 43 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là GMD. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng đạt 8 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là PVS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán Châu Á trái chiều, các vấn đề tiềm ẩn với chuỗi cung ứng vaccine Covid-19 đã dấy lên mối lo ngại cho các nhà đầu tư về khả năng triển khai của mặt hàng được kỳ vọng rất lớn trên phạm vi toàn cầu. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 04/12, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0.22%, ở chiều ngược lại, Kospi Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu mức tăng với 1.31%, tiếp đến là Hangseng Index Hồng Kông với mức tăng 0.31%, ASX200 Australia tăng 0.28% và Shanghai Composite Thượng Hải tăng nhẹ 0.07%.

- Pfizer dự kiến sẽ chỉ phân phối một nửa liều lượng vaccine mà họ đã lên kế hoạch ban đầu, sau khi phát hiện nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất không đạt tiêu chuẩn của hãng, theo The Wall Street Journal. Công ty đã hy vọng sẽ tung ra 100 triệu liều trong năm nay nhưng con số này đã giảm xuống còn 50 triệu. Hãng vẫn giữ nguyên kế hoạch cung cấp 1.3 tỷ liều trong năm 2021.

- Thế giới ghi nhận 679,190 ca nhiễm Covid-19 mới vào hôm qua (03/12), đưa tổng số ca nhiếm lên mức 65,516,810. Số ca tử vong do Covid-19 trong hôm qua là 12,684, đưa tổng số ca tử vong do đại dịch này vượt mốc 1.5 triệu người.

- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 03/12 đã bổ sung Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) và Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc vào danh sách đen gồm những doanh nghiệp trong diện thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Các doanh nghiệp trong danh sách đen chưa phải chịu biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ, nhưng Tổng thống Trump hồi tháng 11 ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần tại những công ty này kể từ cuối năm sau.

- Sau nhiều ngày thảo luận, OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng lên thêm 500,000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 01/2021. Có nghĩa là, sẽ đưa tổng sản lượng cắt giảm lên 7.2 triệu thùng/ngày, tương đương 7% nhu cầu toàn cầu từ tháng 01/2021, song không đạt được thỏa hiệp về chính sách dài hạn và rộng rãi hơn trong thời gian còn lại của năm tới. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng mạnh lên mức 46.60 USD/thùng vào lúc 15h48, tăng tương ứng 2.10% so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Kịch bản nào cho thị trường:

VNindex đã tăng 28% trong 4 tháng vừa qua nên hiện tượng chốt lời tự nhiên trên các mã cổ phiếu đã đạt mức sinh lời lớn là điều cần thiết để thị trường giữ được sự bền vững. Trong phiên giao dịch cuối tuần, có lúc VNindex đạt được 1025 điểm nhưng số lượng cổ  phiếu chốt lời khá lớn nên mức tăng bị thu hẹp đáng kể và cuối phiên. Thực chất hôm nay chỉ vài cổ phiếu vốn hóa lớn có tỷ lệ free load thấp đã giúp cho chỉ số giữ sắc xanh, như GVR tăng trần, SAB tăng 3,6% đóng góp 2,8 điểm vào chỉ số, phần lớn còn lại của thị trường thẻ hiện mong muốn hiện thực hóa lợi nhuận của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ cuối tuần.VNindex và VN30 đang ở mức đỉnh 2 năm. Các dòng cổ phiếu phân hóa khi bị chốt lời tuy nhiên lực mua giá thấp vẫn thường trực, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao. Xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi.

Hành động: 

Trong những phiên giao dịch đầu tuần tới, nhà đầu tư có thể thực hiện trading t+, canh mua giá thấp khi có nhịp chót lời trong phiên, tập trung trên danh mục các cổ phiếu có cơ bản tốt, tình hình kinh doanh được dự báo tích cực.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (chi tiết)
- Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel (chi tiết)
- CTCP Tư vấn Thiết kế Viettel (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma