06/03/2020: VNINDEX tăng điểm nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và hàng không

05/03/2020 15:59

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX tăng điểm nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và hàng không.

- Đóng cửa VN-Index đạt 893.31 điểm, tăng 3.94 điểm, số mã tăng/giảm đạt 167/179. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 3,574.6 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 230.99 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 115.03 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, HVN, MSN, BID, VPB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm CTG, TCB, FPT, STB, VNM.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –10.77 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là SHB. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt -303.21 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán châu Á đều tăng điểm sau loạt động thái hỗ trợ kinh tế của các ngân hàng trung ương, tổ chức và chính phủ. Shanghai Composite TQ tăng 0,4%. Hang Seng Hong Kong tăng 0,6%. Tâm lý giới đầu tư tại nước này trở nên lạc quan hơn khi số ca nhiễm mới tại đại lục liên tục giảm trong những ngày gần đây, cho thấy nỗ lực phòng chống và ngăn chặn dịch của chính phủ đã có hiệu quả. Ngoài ra, Nikkei 225 Nhật Bản và Kospi Hàn Quốc lần lượt tăng 0,7% và 0,3%, Straits Times của Singapore tăng 0,5%, ASX 200 của Australia cũng tăng 0,9%. Cổ phiếu tại Australia tăng bất chấp cảnh báo từ chính phủ rằng khủng hoảng dịch Covid-19 có thể khiến tăng trưởng GDP quý I giảm ít nhất 0,5%. 

- Thị trường lạc quan từ sau khi loạt ngân hàng trung ương Australia, Malaysia, Mỹ, Canada đồng loạt hạ lãi suất để giúp kinh tế khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng được dự báo sẽ hạ lãi suất tiền gửi 0,1 điểm phần trăm trong tuần tới. Bên cạnh việc nới lỏng chính sách, một số tổ chức và chính phủ cũng tung gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgiev ngày 4/3 công bố gói hỗ trợ 50 tỷ USD cho các nền kinh tế mới nổi, thu nhập thấp chống dịch và sẽ giải ngân ngay lập tức. Phần lớn khoản vay sẽ được miễn lãi. Đầu tuần này, Ngân hàng thế giới cũng công bố chương trình hỗ trợ các quốc giao nghèo đang chịu thiệt hại vì dịch Covid-19 với tổng giá trị là 12 tỷ USD. Ở cấp độ quốc gia, Hạ viện Mỹ vừa thông qua kế hoạch chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD để đối phó với dịch bệnh. Trước đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc công bố đề xuất ngân sách bổ sung 11.700 tỷ won (9,8 tỷ USD) nhằm xoa dịu tác động từ Covid-19 và sẽ đệ trình quốc hội vào hôm nay. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Thị trường chứng khoán bất ngờ hung phấn vào phiên sáng và hạ nhiệt dần khi về gần cuối phiên. VnIndex chỉ còn tăng gần 4 điểm. Sắc xanh bao trùm toàn thị trường với sự bứt phá của nhóm ngân hàng.

- Chúng tôi nhận định VNINDEX tiếp tục tích lũy trong vùng 880-900 điểm, kháng cự mấu chốt hiện tại nằm ở 900-905 điểm, và nếu chỉ số vượt được ngưỡng này, khả năng cao một nhịp tăng mới sẽ trở lại mạnh mẽ hơn với chỉ số. Vì vậy dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển vào nhóm Midcap và Smallcap.

- Trong kịch bản tiêu cực hơn, VNINDEX rơi xuống vũng hỗ trợ cứng 860-865 điểm chúng tôi đã đề cập trước đó. Tuy đà hồi phục của thị trường chưa đủ thuyết phục nhưng khu vực hỗ trợ này là đáng tin cậy, đây cũng là điểm tựa cho nhà đầu tư giải ngân với tỷ trọng vừa phải với rủi ro thấp.

- Các chỉ báo kỹ thuật vẫn tiếp tục ở trạng thái kém, nhưng phân kỳ dương đang xuất hiện khi giá VNINDEX liên tục giảm từ 30/01 đến 04/03 nhưng RSI lại tăng. Giá tạo đỉnh (hoặc đáy) mới nhưng RSI không tạo đỉnh (hoặc đáy) mới. Theo lý thuyết, giá sau đó đảo chiều và thiết lập xu hướng tăng.

Hành động: 

Chúng tôi cũng khuyến nghị NĐT cần quản trị danh mục của mình cẩn trọng theo khuyến nghị của chúng tôi, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong khoảng thời gian này để tránh rủi ro của thị trường. NĐT đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng, đặc biệt là khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 905. 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Bến Tre  (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma