09/03/2020: VNINDEX giữ được mốc 890 nhờ sự trở lại của anh cả ngành ngân hàng VCB

06/03/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX giữ được mốc 890 nhờ sự trở lại của anh cả ngành ngân hàng VCB. VCB và MSN là 2 nhân tố chính giúp nâng đỡ cho VN-Index. Trong đó, VCB tăng 1,7% lên 84.500 đồng/cp và khớp lệnh 900.000 đơn vị. MSN bất ngờ được kéo lên mức giá trần và khớp lệnh 2,8 triệu cổ phiếu. Chiều ngược lại, SHB, SAB, HVN, MWG... giảm sâu và tác động lớn khiến các chỉ số kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ. Trong đó, SHB giảm 3,9%, SAB giảm 3,8%, HVN giảm 3,3%.

- Đóng cửa VN-Index đạt 891.44 điểm, giảm 1.87 điểm, số mã tăng/giảm đạt 148/199. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 3,918.12 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 213.54 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 113.66 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, MSN, BID, DXG, SCS. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm SAB, VIC, CTG, VJC, HVN.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –30.94 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VIC. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –6.26 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán châu Á chịu tác động giảm điểm cùng chứng khoán thế giới. Giảm mạnh nhất khu vực là cổ phiếu Nhật Bản với Nikkei 225 mất hơn 600 điểm, tương đương giảm 2,9%. Hang Seng của Hong Kong và ASX 200 của Australia đều giảm 2%. Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc giảm 2,3%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 1,1% Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 1,6%. Cổ phiếu của nhiều hãng hàng không trên toàn thế giới đồng loạt giảm mạnh sau khi Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế dự đoán ngành hàng không có thể thiệt hại 113 tỷ USD trong năm nay, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nếu dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Cổ phiếu Qantas Airways tại Australia giảm 6,3% trong khi ANA Holdings của Nhật Bản giảm 3,1%. Tại Hàn Quốc, cổ phiếu Korean Air Lines giảm 5,6% và tại Hong Kong, Trung Quốc Eastern Airlines giảm 3,8%. Tại Mỹ, cổ phiếu American Airlines lao dốc hơn 13%. 

- Hiện tại, dịch Covid-19 đã lan ra gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 97.800 người bị nhiễm và ít nhất 3.300 người tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins. Để ngăn chặn dịch lan nhanh, chính phủ nhiều quốc gia buộc phải đóng cửa biên giới hoặc hạn chế đi lại với vùng dịch, các hãng hàng không cũng lần lượt hủy đường bay đến/đi tới các ổ dịch lớn. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Trong những phiên gần đây, tâm lý thị trường đang chịu tác động tiêu cực từ cả diễn biến dịch Covid-19 và hoạt động bán ròng của khối ngoại. Ngoài ra, Dow Jones quay đầu giảm 1,000 điểm trở lại, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm cũng vừa tạo đáy mới và giá vàng tăng vọt đã tạo áp lực khiến thị trường chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên giao dịch 06/03 và thanh khoản thị trường ở mức thấp.

- Thị trường hồi phục dần về cuối phiên khi đón nhận thông tin chính thức về gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng cấp bách hỗ trợ sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là động thái hỗ trợ từ Chính phủ được kỳ vọng để phục hồi nền kinh tế và vực dậy thị trường chứng khoán.

- Ngoài ra, Việt Nam hiện tại vẫn đang kiểm soát dịch tốt, nền kinh tế có dấu hiệu chững lại do tác động của dịch Covid-19 nhưng là thời điểm này không phải là khủng hoảng suy thoái nặng nề. Chúng tôi vẫn có cái nhìn lạc quan và kỳ vọng về sự phục hồi của VNINDEX cùng với những động thái hỗ trợ từ Chính phủ. Chúng tôi dự báo VNINDEX tiếp tục giằng co tích lũy để bứt phá qua cửa hồi phục 905 với ngưỡng hỗ trợ cứng ở 865 điểm theo đồ thị ngày và 880 điểm theo đồ thị tuần.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị NĐT có thể tiếp tục giải ngân với tỷ trọng vừa phải ở những mã cổ phiếu đã về vùng hỗ trợ tốt và không mua đuổi thời điểm hiện tại.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Công ty Cổ phần Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (chi tiết)
- Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (chi tiết)
- Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma