11/03/2020: VNINDEX hồi phục trên mốc tham chiếu nhờ sự đảo chiều của một số cổ phiếu lớn

10/03/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX hồi phục trên mốc tham chiếu nhờ sự đảo chiều của một số cổ phiếu lớn. Lực cầu bắt đáy dâng cao đang giúp hàng loạt cổ phiếu trụ cột bứt phá, trong đó, ACB tăng 3.86%, FPT tăng 2.78%, HPG tăng 3,84%, VNM tăng 4,85%.

- Đóng cửa VN-Index đạt 837.5 điểm, tăng 2.01 điểm, số mã tăng/giảm đạt 204/164. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 5,188.53 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 298.02 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 106.2 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VNM, VCB, VHM, HPG, CTG. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm GAS, BID, PLX, BVH, MWG.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –398.11 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là E1VFVN30. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –17.25 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán châu Á trái chiều, một số thị trường thoát khỏi làn sóng bán tháo và phục hồi. Giảm mạnh nhất khu vực là Nikkei 225 Nhật Bản giảm 1,3%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 0,1%. Một số thị trường phục hồi, gồm Hong Kong với Hang Seng tăng 0,4%, Australia với ASX 200 tăng hơn 1%. Các chỉ số lớn tại Đông Nam Á cũng tăng trở lại, với Straits Times của Singapore tăng 1,1%, Jakarta Composite tăng 2%, KLCI của Malaysia tăng 0,7%. 

- Nhà đầu tư tại một số thị trường ở châu Á dừng bán tháo khi thị trường dầu mỏ và cổ phiếu tại Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Trong phiên sáng nay ở châu Á, giá dầu thô tăng gần 5 - 6% sau phiên giảm mạnh nhất từ năm 1991. Cụ thể, vào lúc 9h13 (giờ Hà Nội), giá dầu WTI tăng 4,8% lên 32,68 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 5,8% lên 36,37 USD/thùng. Vào cùng thời điểm trên thị trường cổ phiếu Mỹ, Dow Jones futures tăng khoảng 530 điểm, ám chỉ Dow Jones có thể tăng hơn 550 điểm khi mở phiên 10/3. S&P 500 futures và Nasdaq-100 futures cũng tăng 2,5%. 

- Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ gặp lãnh đạo Thượng viện và các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện để thảo luận về một số biện pháp "cứu" nền kinh tế. Trong đó bao gồm các biện pháp như cắt giảm thuế thu nhập và tăng cường luật bảo vệ những người hưởng lương theo giờ có thể mất việc vì Covid-19 lây lan. Liên quan tới chính sách tiền tệ, thị trường dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục hạ lãi suất ít nhất 0,75% trong cuộc họp ngày 17 - 18/3 và có thể giảm về gần 0 vào tháng 4. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng được cho là chịu áp lực để kích thích kinh tế trong phiên họp vào ngày 12/3 dù lãi suất đang dưới 0. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Thị trường thế giới bị bán tháo giảm sâu trong những phiên vừa qua cũng tác động xấu và tạo áp lực đè nặng lên thị trường, nguyên nhân đến từ giá dầu và dịch bệnh. Tuy nhiên, một số thị trường chứng khoán trên thế giới đang cho dấu hiệu hồi phục. Fed được kỳ vọng sẽ cắt giảm thêm lãi suất trong một loạt các biện pháp khẩn cấp cứu trợ thị trường.

- Việt Nam là một trong số ít quốc gia xử lý tốt vấn đề dịch bệnh và cho đến thời điểm hiện tại chỉ có 32 ca dương tính trong đó 16 ca đã chữa trị khỏi hoàn toàn. Chính phủ Việt Nam cũng đã xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp virus lan rộng. 

- VNINDEX trong phiên giao dịch ngày 10/03 hồi phục gần 30 điểm từ vùng đáy lên trên mốc tham chiếu là một kịch bản rất tích cực. Theo kịch bản trước đó chúng tôi cũng có nhận định nhiều khả năng VNINDEX sẽ bật lại khi về gần vùng 800 điểm. Chúng tôi dự đoán VNINDEX trong phiên tiếp theo 11/03 sẽ tiếp tục đà phục hồi trong ngắn hạn từ vùng hỗ trợ 800-820 điểm này.

- Quỹ VFMVN30 được chấp thuận chào bán chứng chỉ quỹ của bộ chỉ số Diamond đã và đang huy động vốn để giải ngân trên thị trường; đồng thời, SSIAM cũng đang giải ngân cho bộ chỉ số Finlead của mình. Đây là 2 dòng tiền trung dài hạn hỗ trợ cho thị trường Việt Nam.

- Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo vẫn đang ở mức tiêu cực và chưa cho dấu hiệu đảo chiều rõ ràng, VNINDEX vẫn đang trong xu hướng giảm điểm.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc giải ngân, không sử dụng margin và không mua đuổi thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt thuộc các lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và những ngành nghề phần nào được hưởng lợi từ giá dầu giảm.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Công ty Cổ phần Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (chi tiết)
- Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (chi tiết)
- Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma