12/03/2020: VNINDEX giảm mạnh nhất Châu Á phiên 11/3, vốn hóa thị trường tiếp tục “bay hơi” 4,5 tỷ USD

11/03/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX giảm mạnh nhất Châu Á phiên 11/3, vốn hóa thị trường tiếp tục “bay hơi” 4,5 tỷ USD. Các cổ phiếu trụ cột như BID, VJC, MWG, PVD, VPB, PNJ, GAS... đều bị kéo xuống mức giá sàn trước sự hoảng loạn của nhà đầu tư.  HNX-Index chỉ giảm nhẹ 0,68 điểm (-0,64%) nhờ động lực đến từ cổ phiếu SHB. SHB phiên hôm nay đi ngược thị trường và được kéo lên mức giá trần với khối lượng khớp lệnh gần 28,8 triệu cổ phiếu.

- Đóng cửa VN-Index đạt 811.35 điểm, giảm 26.15 điểm, số mã tăng/giảm đạt 77/296. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 5,465.57 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, đạt 318.57 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 105.52 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VND, QCG, VCF, SHP, BSI. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm BID, VCB, GAS, CTG, TCB.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –245.76 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –14.84 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Các chỉ số lớn trong khu vực châu Á diễn biến trái chiều khi giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng, chờ các gói kích thích mới của các chính phủ. Cổ phiếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đồng loạt đảo chiều so với chốt phiên hôm qua và giảm mạnh nhất khu vực. Nikkei 225 giảm 1,3%, Kospi giảm 1,4% và ASX 200 giảm 2%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu tại Trung Quốc, New Zealand, Singapore và Malaysia vẫn duy trì đà tăng. Shanghai Composite và Shenzhen Composite đồng loạt tăng hơn 0,3%, Hang Seng và NZX 50 tăng 0,2%.

- Sau phiên 10/3 phục hồi mạnh mẽ, giới đầu tư trở nên thận trọng hơn sau khi Ngân hàng Quốc gia Australia cảnh báo thị trường vẫn còn nhiều biến động vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. 

- Ngày 11/3, chính phủ Australia công bố gói hỗ trợ y tế trị giá gần 1,56 tỷ USD. Một ngày trước đó, Nhật Bản cũng công bố gói cứu trợ kinh tế trị giá 4 tỷ USD. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump được cho là đề xuất phương án áp thuế bảng lương 0% đối với doanh nghiệp và nhân viên cho tới hết năm 2020 trong cuộc họp mới đây với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Diễn biến dịch bệnh vẫn gia tăng rộng và nhanh ở trong và ngoài nước là nguyên nhân chính cho đà rơi của các chỉ số chính gần đây. Các tín hiệu kỹ thuật không cho tín hiệu tích cực lúc này và các phiên hồi phục chỉ mang tính chất kỹ thuật sau những phiên điều chỉnh mạnh. Các phiên điều chỉnh mạnh với biên độ rộng và nhanh như hiện tại phản ánh rõ trạng thái tâm lý nhà đầu tư rất xấu và bi quan.

- Chúng tôi dự báo VNINDEX có thể sẽ còn các nhịp rung lắc để kiểm định vùng hỗ trợ 780-800 trong những phiên giao dịch tiếp theo. Nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán sau nhịp lao dốc mạnh phiên ngày 11/03 có thể sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn từ vùng hỗ trợ trên. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc giải ngân, không sử dụng margin và không mua đuổi thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt thuộc các lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và những ngành nghề phần nào được hưởng lợi từ giá dầu giảm.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Công ty Cổ phần Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (chi tiết)
- Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (chi tiết)
- Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma