13/03/2020: VNINDEX chịu áp lực bán tháo, giảm hơn 42 điểm

12/03/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX chịu áp lực bán tháo, giảm hơn 42 điểm. Diễn biến về cuối phiên không có nhiều thay đổi so với trước đó, số mã giảm sàn vẫn ở mức cao. Dù vậy một vài điểm sáng cũng xuất hiện khi lực nhiều cổ phiếu có lực cầu bắt đáy tương đối mạnh. Trong đó, VNM chỉ còn giảm 0,7%, MSN tiến lên đứng ở mức giá tham chiếu, KDC cũng giảm còn giảm 1,4%.

- Đóng cửa VN-Index đạt 769.25 điểm, giảm 42.1 điểm, số mã tăng/giảm đạt 53/344. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 5,219.55 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, đạt 339.23 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 105.52 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là CAV, QCG, YEG, VCF, LDG. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VCB, VIC, VHM, BID, GAS.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức -438.76 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VIC. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt -12.79 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Các chỉ số lớn trong khu vực châu Á tiếp tục bị bán tháo. Giảm mạnh nhất khu vực là cổ phiếu Australia với ASX 200 mất 6,4%. Chính phủ Australia ngày 11/3 công bố gói kích thích tài chính trị giá 11,4 tỷ USD để đối phó với dịch Covid-19 thông qua việc duy trì việc làm và hoạt động kinh doanh cho người dân và khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nikkei 225 của Nhật Bản cũng giảm 5%. Kospi của Hàn Quốc và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 4,4% và 4,7%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 1,7% và 2%. Hang Seng của Hong Kong mất hơn 1.000 điểm, tương đương 4,2%. 

- Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngừng tất cả chuyến đi từ châu Âu qua Mỹ trong 30 ngày tính từ nửa đêm ngày 13/3 để ngăn dịch Covid-19 lây lan. 

- Làn sóng bán tháo trở lại thị trường cổ phiếu châu Á sau khi Tổ chức Y tế Thế giới ngày 11/3 công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về mức độ lây lan và tính nghiêm trọng của dịch bệnh này. Theo tổ chức này, trong 2 tuần qua, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc tăng 13 lần, số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Các tin tức từ thế giới cùng với động thái Force Sell từ các công ty chứng khoán đã tạo áp lực bán tháo tiếp tục diễn ra trong phiên sáng 12/03 với việc nhiều cổ phiếu trụ cột lao dốc. Gần như toàn bộ các cổ phiếu trụ cột đều giảm rất mạnh và nhiều trong số đó về mức giá sàn một lần nữa. Một số cổ phiếu lớn nhận được lực cầu bắt đáy mạnh như MSN, VNM hay KDC. Thanh khoản 2 sàn niêm yết duy trì ở mức cao cho thấy có lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, về cuối phiên, dư bán sàn vẫn còn cao, chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ tiếp tục giảm thêm nữa, đầu phiên tiếp theo 13/03 áp lực bán sẽ tiếp tục diễn ra, khi lượng này được hấp thụ thì phiên chiều 13/03 sẽ được phần nào cải thiện.

- Theo góc nhìn phân tích kỹ thuật, VNINDEX đang trong chu kỳ sóng lớn. Đầu năm 2018, trong một báo cáo về Supper Cycle đã trình bày về một "Siêu chu kỳ sóng Elliott của VNINDEX" tính từ năm 2009. Khi đã hình dung được siêu chu kỳ thì từ đó có thể đoán được mục tiêu giai đoạn sóng giảm trong 2019-2020.

- Như vậy, giờ quay lại quá khứ và nhìn vào đồ thị "Supper Cycle của VNINDEX" , thì giai đoạn từ tháng 4/2018 đến nay đang là một sóng giảm lớn.

- Mục tiêu của sóng giảm IV của Supper Cycle là bao nhiêu thì sẽ tuân theo các mốc Fibonancci, trong đó sóng II đã điều chỉnh về gần Fibo 78.6%. Do đó, sóng IV thường sẽ ở khoảng giữa Fibo 50% đến 61.8% tức là 665-770 điểm.

Hành động: 

Chúng tôi khuyến nghị đầu tư cần hết sức thận trọng trong việc giải ngân, không sử dụng margin và không mua đuổi thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt thuộc các lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và những ngành nghề phần nào được hưởng lợi từ giá dầu giảm.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Công ty Cổ phần Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (chi tiết)
- Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (chi tiết)
- Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma