23/03/2020: Khối ngoại bán ròng kỷ lục gần 1.000 tỷ đồng, VNINDEX về sát mốc 700 điểm trong phiên 20/3

20/03/2020 17:58

ĐIỂM TIN CHÍNH

· Khối ngoại bán ròng kỷ lục gần 1.000 tỷ đồng, VNINDEX về sát mốc 700 điểm trong phiên 20/3.

· Đóng cửa VN-Index đạt 709.73 điểm, giảm 16.21 điểm, số mã tăng/giảm đạt 124/211. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 4,216.85 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước, đạt 230.59 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 101.79 điểm.

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là GAS, VJC, VNM, MWG, VPB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VIC, VCB, VHM, VRE, GVR.

· Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –915.82 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –21.71 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Trung Quốc giữ nguyên lãi suất, chứng khoán châu Á phục hồi. Hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều phục hồi mạnh mẽ. Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 1%. Hang Seng của Hong Kong tăng 4,1%. Cổ phiếu tại Trung Quốc phục hồi sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản ở mức 4,05% và 4,75% với lần lượt kỳ hạn một năm và 5 năm. Kospi Hàn Quốc và ASX 200 Australia lần lượt tăng 4,9% và 4,4%. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 1,6% và KLCI của Malaysia tăng 2,2%. Ở chiều ngược lại, NZX 50 của New Zealand giảm 0,2%, Jakarta Composite giảm 4,2%. 

- Cổ phiếu phục hồi nhưng giới đầu tư vẫn thận trọng theo dõi tin tức về dịch Covid-19. Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 khiến nhiều khu vực trên thế giới bị phong tỏa, các quốc gia phải đổ ít nhất hàng tỷ USD và ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách để kích thích kinh tế. Mặc dù không tham gia làn sóng hạ lãi suất với thế giới, Trung Quốc được dự báo bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ để phục hồi kinh tế, tránh quý suy giảm đầu tiên trong 40 năm qua. 

- Tâm lý của giới đầu tư cũng thoải mái hơn khi giá dầu thô bật tăng 25% trong phiên 19/3, ghi nhận phiên tăng mạnh nhất lịch sử. Tuy nhiên, làn sóng đổ tiền vào USD để trú ẩn đang là nỗi sợ hãi đối với nhiều quốc gia và doanh nghiệp và điều này cho thấy cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Hiện euro đang ở sát mức thấp nhất 3 năm và bảng Anh xuống thấp nhất kể từ năm 1985 so với USD trong khi đồng bạc xanh tăng mạnh nhất hơn 3 năm so với yên. 

Kịch bản nào cho thị trường:

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Thị trường chứng khoán Châu Á hầu hết đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Sự hồi phục chung của chứng khoán phần lớn nhờ vào sự cải thiện của giá dầu thô. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Xê Út và Nga vào 'thời điểm thích hợp", ngoài ra chính quyền Tổng thống Trump cũng sẽ xem xét một nỗ lực ngoài giao với Ả Rập Xê Út nhằm kêu gọi nước này giảm sản lượng, thêm vào đó là cân nhắc một số biên pháp để đe dọa Nga - buộc nước ngày giảm sản lượng. Mức giá dầu thô hiện tại không một bên nào gồm Mỹ, Ả Rập Xê Út, Nga đạt đủ điểm hòa vốn ngân sách. Tâm lý cải thiện, thị trường chứng khoán Châu Âu cũng đã tăng tốt khi vừa mở cửa 20/3.

- Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 700 tỷ trong phiên 20/03, đây cũng là ngày cuối cùng hai quỹ ETF là VNM và FTSE hoàn tất cơ cấu danh mục. Nhóm cổ phiếu họ "Vin" là VRE, VIC, VHM đóng cửa giảm sàn là nguyên nhân kéo thị trường giảm mạnh. Phiên cơ cấu của ETF cùng với khối ngoại liên tiếp bán ròng đã gây ảnh hưởng trong phiên hôm nay, tuy nhiên chúng cho rằng, động thá Nga nối lại đàm phán hoặc việc Mỹ can thiệp giá dầu thô sẽ là động thái tích cực trong ngắn hạn để hỗ trợ VNINDEX tăng đầu tuần. Chúng tôi không dự đoán đáy vì không còn ý nghĩa, nhưng với mỗi quan điểm của từng nhà đầu tư và mức chịu rủi ro ít hay nhiều, nhà đầu tư có thể cho cho mình hành động phù hợp.

Hành động: 

- Vẫn là nói không với margin. Nhịp giảm như chúng tôi có đề cập, có thể còn tiếp diễn, chỉ số càng giảm thì cơ hội mua cổ phiếu giá tốt càng gia tăng. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư có mức rủi ro thấp, cơ cấu danh mục với tỷ trọng cổ phiếu thấp, khi thị trường hồi có thể bán ra dần để đưa về mức an toàn. Với các nhà đầu tư nguồn lực tài chính mạnh, vốn nhàn rỗi dài hạn, có mức chấp nhận rủi ro cao thì quan sát giải ngân, hầu hết các mã thuộc nhóm VN30 đều giao dịch ở mức giá tốt. Chú ý tổng thể vẫn là cân bằng danh mục, sẵn sàng kịch bản xấu, hạn chế mua đuổi.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Tham khảo thêm:
- Báo cáo phân tích: PC1 (chi tiết)

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Công ty Cổ phần Hóa chất Hưng Phát Hà Bắc (chi tiết)
- Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (chi tiết)
- Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Du lịch thương mại nông nghiệp Việt Nam (chi tiết)
- CTCP Dịch vụ Môi trường và Công trình Đô thị Vũng Tàu (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma