05/05/2020: VNINDEX mất gần 7 điểm do lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung

04/05/2020 16:58

ĐIỂM TIN CHÍNH

VNINDEX mất gần 7 điểm do lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung. Càng về cuối phiên, áp lực bán tăng cao trở lại đã khiến cho một vài cổ phiếu như POW giảm sàn, SAB giảm 4,9%, BVH giảm 4,5%. MWG, HPG, VNM… cũng nới rộng đà giảm, ngoài ra FRT, HBC, LCG… giảm sàn, gây áp lực không nhỏ lên các chỉ số. Lực đỡ đến một số cổ phiếu như VHM tăng 2%, VRE tăng 1,5%, GAS, TCB, CTG… giữ được sắc xanh đến cuối phiên. Trên sàn HNX, PVS, SHB, VCS… đều giảm giá. Tại UPCoM, SIP giảm 5,9%, ACV giảm 2,4%, VIB giảm 1,4%, MPC giảm 5,3%... 

- Đóng cửa VN-Index đạt 762.47 điểm, giảm 6.64 điểm, số mã tăng/giảm đạt 110/251. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 4,001.06 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, đạt 285.57 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 105.72 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VHM, HDB, VRE, GAS, TCB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm SAB, VNM, VCB, GVR, MSN.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –88.86 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là STB. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –32.33 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, chứng khoán châu Á mất hơn 2%. Thị trường tài chính Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan đóng cửa nghỉ lễ hôm nay. Giảm mạnh nhất khu vực là cổ phiếu ở Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, với Hang Seng giảm 3,7%. Tổng thống Donald Trump ngày 3/5 cho biết ông tin rằng sự sai lầm của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn tới sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Trước đó, ông Trump dọa áp thuế mới với Trung Quốc khi nói có bằng chứng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 2,7%, Jakarta Composite của Indonesia giảm 2,1% và KLCI của Malaysia giảm 2%. Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc giảm 2%, NZX 50 của New Zealand giảm 0,6% trong khi ASX 200 của Australia tăng 0,3%.

- Ngoài căng thẳng Mỹ - Trung, giới đầu tư vẫn lo ngại về tác động của dịch Covid-19 với kinh tế thế giới. “Mặc dù các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh dần được gỡ bỏ trong tháng 5, kinh tế thế giới được dự báo tiếp tục trì trệ trong quý II”, theo nhóm chuyên gia kinh tế tại Mizuho Bank. Cùng với những lời đe dọa ông Trump dành cho Trung Quốc, tình hình thất nghiệp tại nhiều nền kinh tế có thể kích hoạt nỗi sợ của nhà đầu tư, gây ra làn sóng bán tháo trong tháng 5.  

- Chủ tịch Berkshire Hathaway, Warren Buffett, cho biết công ty đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ gồm United, American, Southwest và Delta Airlines. Tính đến tháng 12/2019, tổng số cổ phần này có giá trị 4 tỷ USD, nhưng giá cổ phiếu của 4 hãng này lần lượt giảm 69,7%; 62,9%; 45,8% và 58,7% kể từ đầu năm 2020.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Phiên sáng, một số cổ phiếu dầu khí, ngân hàng giao dịch tích cực giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Áp lực đến từ các cổ phiếu có tính dẫn dắt như SAB, VNM, MSN, MWG… Càng về cuối phiên lực bán càng tăng cao trở lại khiến các chỉ số nới rộng đà giảm. Thanh khoản thị trường xấp xỉ so với phiên trước. Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo kết quả lợi nhuận quý I và kế hoạch kinh doanh cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết. 

- Thị trường chứng khoán Việt Nam đang diễn biến kém tích cực do diễn biến tiêu cực của quốc tế do tâm lý nhà đầu tư lo lắng trước căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục diễn ra khi ông Trump dọa áp thuế mới với Trung Quốc. Chúng tôi vẫn giữ kịch bản VNINDEX chạm 760 và bật tăng trở lại.

Hành động: 

- Nhà đầu tư có thể giải ngân thăm dò khi thị trường điều chỉnh vào đầu tháng 5 ở nhóm cổ phiếu phòng thủ mà chúng tôi khuyến nghị. Chúng tôi đang nghiêng về kịch bản VNINDEX chạm 760 và bật tăng trở lại.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma