06/05/2020: Thanh khoản cạn kiệt, các chỉ số biến động trong biên độ hẹp

05/05/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Thanh khoản cạn kiệt, các chỉ số biến động trong biên độ hẹp. Kết phiên, VN-Index giữ được sắc xanh nhờ phần lớn vào VNM khi tăng 3% lên 100.500 đồng/cp, GAS tăng 2,7% và VIC tăng 1%. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bất động sản và xây dựng như KBC tăng 4,5%, FCN tăng 4%... Ngược lại, VJC giảm 2,4% xuống 111.500 đồng/cp, SAB giảm 2,1%, VHM giảm 2%, MSN, VCB, PNJ… đều giảm giá. Trên HNX, DGC tăng 4% lên 28.700 đồng/cp, PVS tăng 2,6% hỗ trợ chỉ số. Tuy nhiên, SHB giảm 2,6% xuống 15.200 đồng/cp gây áp lực giảm.

- Đóng cửa VN-Index đạt 764.16 điểm, tăng 1.69 điểm, số mã tăng/giảm đạt 182/159. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 3,416.02 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước, đạt 212.37 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 105.41 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VNM, GAS, VIC, GVR, HPG. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VHM, VCB, SAB, VJC, MSN.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức –111.6 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt –10.37 tỷ đồng. (chi tiết giao dịch khối ngoại trang 3)

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Kinh tế Hong Kong giảm mạnh nhất 46 năm, chứng khoán châu Á vẫn tăng. Thị trường tài chính tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ hôm nay. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,9% sau phiên giảm mạnh nhất 6 tuần qua. Cổ phiếu tăng bất chấp báo cáo từ chính quyền cho biết kinh tế Hong Kong giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I, ghi nhận quý giảm mạnh nhất kể từ năm 1974. Người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong, Paul Chan, đánh giá tình hình thế giới hiện nay vẫn gây ra nhiều thách thức dù dịch Covid-19 tại đặc khu dường như đã được kiểm soát. Ông Chan dự báo nền kinh tế có cải thiện trong quý II.

- ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 1,4% và 0,7%. Hôm nay, ngân hàng trung ương Australia sẽ công bố quyết sách tháng 5. Giới đầu tư dự báo cơ quan này không hạ lãi suất vì lãi suất tại nước này đã chạm sàn trong khi các nhà hoạch định chính sách không tha thiết một con số dưới 0. Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore tăng 1%, Jakarta Composite của Indonesia tăng 1,2% và KLCI của Malaysia tăng 0,8%. Hôm nay, Indonesia sẽ công bố báo cáo GDP quý I.

- “Chúng tôi đang quan tâm nhiều hơn tới phản ứng về chính sách của các chính phủ và ngân hàng trung ương. Đó là động lực quan trọng nhất đối với kinh tế thế giới vào thời điểm hiện tại”, chuyên gia kinh tế trưởng Chetan Ahya tại Morgan Stanley cho biết.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Đầu phiên, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn hồi phục giúp các chỉ số lấy lại sắc xanh. Càng về cuối phiên sáng lực bán tăng cao ở nhóm cổ phiếu ngân hàng khiến cho các chỉ số quay đầu giảm điểm. Phiên chiều tích cực hơn khi một số cổ phiếu bất động sản và xây dựng tăng giá. VN-Index giữ được sắc xanh nhờ phần lớn vào VNM khi tăng 3% lên 100.500 đồng/cp, GAS tăng 2,7% và VIC tăng 1%. Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm so với phiên trước.

- VNINDEX có 9 phiên tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp quanh 760-780 điểm với sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành. VNINDEX vẫn thể hiện sự trung lập chưa rõ xu hướng, tâm lý nhà đầu tư lưỡng lự chờ đợi tín hiệu tích cực từ phản ứng của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung trước chính sách của các chính phủ và ngân hàng trung ương.

Hành động: 

- Nhà đầu tư không nên mua đuổi thời điểm hiện tại do các chỉ số đang dao động trong biên độ hẹp chưa rõ xu hướng, tiếp tục quan sát thị trường và theo sát khuyến nghị trong danh mục của chúng tôi. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể canh chốt lời khi cổ phiếu tiến về kháng cự mạnh.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma