10/06/2020: Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng chỉ số giảm điểm nhẹ cho thấy áp lực chốt lời khá rõ

09/06/2020 17:04

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng chỉ số giảm điểm nhẹ cho thấy áp lực chốt lời khá rõ.

- Đóng cửa VN-Index đạt 899.43 điểm, giảm 0.49 điểm, số mã tăng/giảm đạt 182/203. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 7.173 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VNINDEX giảm nhẹ so với phiên trước, đạt mức 502 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 120.13 điểm (+0.02%).

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VNM, GVR, HVN, VJC, BVH. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm BID, CTG, SAB, HPG, VRE.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 146.54 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt  -5.03 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất SHB.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á có một phiên tăng điểm không đều ở các thị trường, tính dứt khoát không còn diễn ra đều ở các phiên trước. Chỉ số Nikkei Nhật Bản giảm 0.38%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 1.02%, Shanghai Composite Thượng Hải tăng 0.62%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.21%, ASX200 Australia tăng 2.44%.

- Ngày 8/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020. Theo báo cáo, nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay do cú sốc nhanh và lớn của dịch COVID-19 gây ra cùng với các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Điều này đồng nghĩa đây sẽ là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ II với phần lớn các nền kinh tế đang phải trải qua sự sụt giảm sản lượng bình quân trên đầu người kể từ năm 1870. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ giảm 3,6% và điều này sẽ khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm nay.

- New York thành phố của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát virus covid19, bắt đầu mở cửa lại trong ngày 8/6, sau 3 tháng phong tỏa, trong một dấu hiệu cuộc sống đang trở lại trước khi dịch bùng phát có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu trở lại. Tổ chức OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác, gọi là OPEC+, trong ngày chủ nhật 7/6 đã đồng ý gia hạn việc cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày đến hết tháng 7/2020. Giá dầu thô Crude Oil WTI đã tăng mạnh và tiến đến mốc 40 USD/thùng, nhưng sau đó đã điều chỉnh lại trong khoảng 2 phiên trở lại đây, đang giao dịch với mức 37.4 USD/thùng, ngày 09/06, lúc 16h theo giờ VN. Phiên Châu Âu vừa mở vào đầu giờ chiều 9/6 theo giờ VN, cũng đang cho thấy áp lực chốt lời.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Áp lực chốt lời cuối phiên hôm qua, đã dẫn đến phiên hôm nay chỉ số nhanh chóng lùi xuống dưới mốc tham chiếu, ngay sau phiên ATO kết thúc. Khoảng thời gian sau đó, thị trường dần hồi phục trở lại, nhóm cổ phiếu ngành hàng không VJC và HVN cũng thu hút được sự chú ý khi phiên tối trước đó 8/6 nhóm cổ phiếu hàng không của Mỹ cũng ghi nhận mức tăng tốt, nguyên nhân đến từ sự kỳ vọng về hồi phục trở lại của ngành du lịch nghỉ dưỡng sau dịch. Nhìn chung, diễn biến VNINDEX hôm nay khá giống hôm qua, xuất hiện áp lực chốt lời cuối phiên, thanh khoản cũng ghi nhận ở mức xấp xỉ phiên bùng nổ đầu tuần. Điểm nhấn ngày hôm nay, là hệ thống HOSE gặp vấn đề kĩ thuật và chưa thể xác định giá đóng của của ngày.

- Xét về góc nhìn kĩ thuật, cũng tương tự như phiên trước đó, phía trên chỉ số là các kháng cự MA200 tương đương mốc 910 điểm, và phía trên nữa là khoảng gap 915-930 điểm. Thanh khoản hôm nay rất cao, nhưng chỉ số không tăng điểm cho thấy bên bán đã mạnh hơn, chúng tôi vẫn cho rằng xác suất điều chỉnh sẽ là rất cao, nhà đầu tư nên sẵn sàng kịch bản chỉ số giảm.

- Quả thật, thị trường tăng và không điều chỉnh trong khi các yếu tố hỗ trợ không mới, quý 1 và quý 2 gần như tất cả các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng, và dẫu có hồi phục trong nửa năm còn lại thì cũng không thể tương đương như VNINDEX hồi phục được.

Hành động: 

Vẫn là chiến lược cũ, nhà đầu tư có thể nắm giữ 1 tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong tài khoản và quan sát, vừa là để thận trọng và cũng là để tận dụng một vài phiên tăng của chỉ số. Nếu thị trường giảm sâu, thì bán dứt khoát để bảo toàn thành quả.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Thông tin đấu giá:
- Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Bến Tre (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hạ Long (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Đông Dương (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Nội (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings (chi tiết)   

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma