11/06/2020: VNINDEX tiếp tục đi ngang với thanh khoản lớn, chỉ số đóng cửa chạm vào mốc quan trọng 900 điểm

10/06/2020 17:13

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX tiếp tục đi ngang với thanh khoản lớn, chỉ số đóng cửa chạm vào mốc quan trọng 900 điểm.

- Đóng cửa VN-Index đạt 900 điểm, tăng 0.57 điểm, số mã tăng/giảm đạt 220/164. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index xấp xỉ so với phiên trước, đạt mức 7.136 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VNINDEX tăng so với phiên trước, đạt mức 543 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 120.68 điểm (+0.46%).

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là CTG, STB, MBB, TCB, BID. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm VNM, VIC, GVR, GAS, SAB.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 187.23 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là FUEVFVND. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt -11.52 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất PVS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á diễn biến trái chiều trước cuộc họp của FED. Chỉ số Nikkei Nhật Bản tăng 0.15%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 0.03%, Shanghai Composite giảm 0.42%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.31%, ASX200 Australia tăng 0.06%.

- Thị trường chứng khoán Châu Á đã kết phiên trái chiều, trong khi thị trường Châu Âu vừa mở cửa đầu giờ chiều (10/6, theo giờ VN) cũng đang giao dịch trong sắc đỏ. Thị trường đang cho thấy thận trọng hơn trước cuộc họp của FED vào ngày 11/6. Khác với cuộc họp lần trước, lần này FED đang có báo cáo dữ liệu việc làm tháng 5 vượt kỳ vọng. Nhiều dự báo cho rằng, FED có thể giữ nguyên chính sách lãi suất như hiện nay, tuy nhiên FED sẽ đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế, kể từ lần họp trước tháng 12/2019.

- Trong khi đó, OECD dự báo kinh tế toàn cầu giảm 6% báo cáo cập nhật mới nhất. Cụ thể, kinh tế toàn cầu giảm 6% năm 2020 và tăng 5.2% năm 2021. Nếu xảy ra làn sóng Covid lần 2, thì tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt âm 7.6%.

- Tại Trung Quốc, báo cáo lạm phát tháng 5 lại cho thấy sự thất vọng, với chỉ số giá sản xuất giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức giảm dự báo của giới chuyên gia là 3,3%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,4%, thấp hơn mức tăng dự báo là 2,7%.

Dầu thô Crude Oil WTI giảm 2.5%, đang giao dịch ở mức 38 USD/thùng, lúc 16h30 theo giờ VN (10/6). Giá dầu thô giảm nhẹ trước báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ API về dự trữ dầu thô tăng 8 triệu thùng trong tuần trước. Số liệu chính thức từ EIA sẽ có vào tối 10/6, theo giờ VN.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Diễn biến trái chiều của thị trường khu vực, bất kể việc chỉ số Dowjones rạng sáng 10/6 tiếp tục lập đỉnh, cùng với đó là tâm lý chốt lời cuối phiên trước của VNINDEX, đã dẫn đến chỉ số VNINDEX mở cửa đầu phiên hôm nay giảm rất mạnh, có những thời điểm giảm 8 điểm. Tuy nhiên, lực cầu đã dần quay trở lại để kéo chỉ số, nhóm cổ phiếu penny và Mid-cap vẫn nhận được sự chú ý nhiều nhất từ thị trường với nhiều cổ đột biến thanh khoản như ITA, KBC, NLG. Trong khi đó, nhóm VN30 mặc dù giao dịch cũng khả quan nhưng áp lực bán khá nhiều dấn đến nhóm này chỉ đi ngang.

- Có thể thấy, thanh khoản rất cao, nhưng chỉ số gần như chỉ đi ngang, phía trên vẫn là các kháng cự như chúng tôi nêu trước đó, MA200 với mốc 900 và vùng gap 915-930 điểm. Chỉ số đứng trước các ngưỡng quan trọng, thanh khoản đi kèm dày lên nhưng VNINDEX vẫn không thể tăng thêm, rất nhiều các Large Cap đều cho thấy đang có áp lực phân phối. Cuộc họp của FED có thể sẽ là những thông tin tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu trong những phiên tiếp theo. Chúng tôi vẫn giữ nguyên kịch bản, thời gian qua VNINDEX đã tăng quá nhiều và không có sự điều chỉnh đáng kể nào. Nhà đầu tư vẫn nên vững vàng, đợi chờ điều chỉnh rõ ràng để giải ngân hiệu quả hơn.

Hành động: 

Vẫn là chiến lược cũ, nhà đầu tư có thể nắm giữ 1 tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong tài khoản và quan sát, vừa là để thận trọng và cũng là để tận dụng một vài phiên tăng của chỉ số. Nếu thị trường giảm sâu, thì bán dứt khoát để bảo toàn thành quả.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Thông tin đấu giá:
- Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Bến Tre (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hạ Long (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Đông Dương (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Nội (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings (chi tiết)   

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma