12/06/2020: VNINDEX tạo cú sốc trong phiên chiều, chỉ số đóng cửa giảm hơn 30 điểm với thanh khoản gần 10.000 tỷ

11/06/2020 17:06

ĐIỂM TIN CHÍNH

- VNINDEX tạo cú sốc trong phiên chiều, chỉ số đóng cửa giảm hơn 30 điểm với thanh khoản gần 10.000 tỷ.

- Đóng cửa VN-Index đạt 867.37 điểm, giảm 32.63 điểm, số mã tăng/giảm đạt 82/312. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng đột biến so với phiên trước, đạt mức 9.998 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VNINDEX tăng so với phiên trước, đạt mức 707 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 116.06 điểm (-3.83%).

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là BIC, PGI, VCF, HPX, HQC. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm BID, GAS, VIC, CTG, VCB.

- Khối ngoại đã có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE, đạt mức 259.92 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VHM. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt -11.61 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất SHB.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Tiếp nối thị trường Âu-Mỹ vào tối 10/6, thị trường chứng khoán Châu Á đã có một phiên giảm điểm sau cuộc họp của FOMC. Cụ thể, chỉ số Nikkei Nhật Bản giảm 2.82%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 2.27%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.78%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.86%, ASX200 Australia giảm 3.05%.

- Giới đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trong sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dự báo tiêu cực về nền kinh tế lớn nhất thế giới. GDP Mỹ năm nay được dự báo giảm 6,5% do các hoạt động kinh doanh bị đình trệ chưa từng có vì nỗ lực đối phó đại dịch Covid-19 trước khi phục hồi 5% trong năm 2021, 3,5% trong năm 2022. Theo đó, cơ quan này cũng khẳng định sẽ giữ lãi suất cận 0 trong ngắn hạn nhưng cũng chưa tính đến phương án tăng trở lại. Số liệu trước đó cũng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi của Mỹ đã giảm 3 tháng liên tiếp tính đến tháng 5, ghi nhận đợt giảm dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

- Trên thị trường năng lượng, giá dầu đang giảm điểm, dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu chưa khôi phục nhiều sau dịch bệnh. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn trữ dầu thô của nước này đã tăng 5,7 triệu thùng lên 538,1 triệu thùng trong tuần tới ngày 5/6. Bộ Năng lượng Mỹ ngày 10/6 cũng cho biết đã mua 126.000 thùng dầu thô tích vào kho dự trữ chiến lược để hỗ trợ giá dầu. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Diễn biến VNINDEX hôm nay quả thật thú vị và nhiều bất ngờ. Trước khi chỉ số mở cửa, thị trường đã có khá nhiều thông tin tiêu cực, (i) thị trường chứng khoán Âu-Mỹ giảm điểm vào phiên tối trước đó 10/6, (ii) Chủ tịch FED phát biểu tại cuộc họp FOMC cho rằng phục hồi nền kinh tế sẽ còn nhiều chông gai và rủi ro. Phản ứng với thông tin này, chỉ số đã “cầm cự” khá tốt vào phiên sáng, thanh khoản vẫn cao và tương đương phiên trước nhưng điểm lưu ý là nhóm VN30 có đến 25 mã trong sắc đỏ. Đến phiên chiều, áp lực bán ồ ạt gia tăng rõ rệt, có lẽ đến từ thông tin Mỹ đạt 2 triệu ca nhiễm Covid và được dự báo có thể đạt 200.000 ca tử vong vào tháng 9. Có thể nhận thấy, phiên chiều lệnh bán rất dứt khoát và volume đột biến rõ rệt.

- Chúng tôi đã rất thận trọng qua các nhận định gần đây, dù thị trường có đôi khi hưng phấn một cách quá đà nhưng chúng tôi vẫn kiên định. Chỉ số hôm nay đóng cửa ngay trên MA20, nhưng trong bối cảnh thiếu các tin tức hỗ trợ, chúng tôi cho rằng xu hướng có thể tiếp tục giảm về vùng gap 838-840 điểm (18-19/5), có khả năng chạm vào Band dưới của giải Bollinger Band và hỗ trợ MA50, khi đó RSI cũng nhiều khả năng chạm vào đường 30 điểm. Khi đấy, chúng tôi dự kiến 1 nhịp hồi ngắn hạn. Còn thời điểm hiện tại, phiên tiếp theo 12/6 chúng tôi cho rằng có khả năng hồi nhẹ, có thể giảm đầu phiên và cuối phiên thu hẹp mức giảm, nhưng tựu chung lại, xu hướng chúng tôi nghiêng về việc chỉ số giảm sâu hơn về 838-840.

Hành động: 

Như chúng tôi đã khuyến nghị ở các phiên trước, khi chỉ số giảm sâu thì ngay lập tức giảm tỷ trọng cổ phiếu dứt khoát, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng. Quan sát để chờ thời điểm giải ngân, chúng tôi sẽ cập nhật sau.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

Thông tin đấu giá:
- Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Nội (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings (chi tiết)  
- Công ty Cổ phần Petec Bình Định (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma