28/08/2020: Thị trường tiếp tục giằng co biên độ hẹp, VNINDEX vẫn đóng cửa trong sắc xanh

27/08/2020 17:03

ĐIỂM TIN CHÍNH

Thị trường tiếp tục giằng co biên độ hẹp, VNINDEX vẫn đóng cửa trong sắc xanh.

- Đóng cửa VN-Index đạt 874.71 điểm, tăng 1.24 điểm, số mã tăng/giảm đạt 241/147. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tương đương so với phiên trước, đạt mức 6240 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 326 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 124.92 điểm (+ 0.83%).

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là GVR, PLX, FPT, MWG, PDR. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VHM, BID, GAS, SAB, VJC.

- Khối ngoại có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 235.5 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VHM. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt 6.67 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VCS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á đang cho thấy sự thận trọng trước thềm cuộc họp Jackson Hole vào tối nay 27/8 theo giờ VN. Đóng cửa phiên giao dịch ngày Thứ Năm, chỉ số Nikkei225 Nhật Bản giảm 0.35%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 0.83%, Shanghai Composite Thượng Hải tăng 0.61%, Kospi Hàn Quốc giảm 1.05%, ASX200 Australia tăng 0.16%.

- Giới đầu tư đang theo dõi diễn biến giá dầu trong bối cảnh bão Laura sắp đổ bộ vào khu vực gần bang Texas và Louisiana, Mỹ. Hàng loạt giàn khoan và cơ sở lọc dầu đã phải đóng cửa, sản lượng khai thác giảm 1,56 triệu thùng/ngày, tương đương 84% sản lượng tại vịnh Mexico. Tuy nhiên, giá dầu cho thấy sự đi ngang trong 1-2 phiên vừa qua, tại mốc 43 USD/thùng với dầu Crude Oil WTI 27/8.

- Cơn bão Laura đã trở thành bão cấp 3, dự kiến sẽ mạnh lên thành bão cấp 4 khi nó đổ bộ vào bờ biển giữa Louisiana và Texas vào cuối ngày hôm nay. Enki Research cho biết, nó có thể gây ra thiệt hại lên tới 25 tỷ USD và thiệt hại về kinh tế, nâng mức ước tính trước đó lên tới 18 tỷ USD.

- Tình hình kinh tế - Mỹ: Số lượng đơn đặt hàng hóa bền tháng 7 tăng 11.2% so với tháng trước, đây là con số nằm ngoài mức dự báo 4.4% của giới chuyên gia. Pháp: Các chỉ số đo lường về Niềm tin kinh doanh của ngành Dịch vụ và sản xuất của Pháp đã đạt lần lượt 94 và 93 điểm, liên tục được cải thiện trong các tháng gần đây.

- Moderna ngày 26/7 thông báo vaccine thử nghiệm của công ty sinh hóa này tạo ra phản ứng miễn dịch hứa hẹn tại các bệnh nhân lớn tuổi trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Áp lực giằng co tiếp tục thể hiện trong phiên hôm nay. Đầu phiên, diến biến phân hóa giữa các nhóm trụ như MWG, PLX, CTG...tăng trong khi VHC, VIC, HVN, GAS...giảm. Khoảng phần lớn thời gian giao dịch hôm nay, VNINDEX vẫn đi ngang quanh mốc tham chiếu là chủ yếu. Về cuối phiên, một số trụ như FPT, PLX, MWG...được kéo mạnh giúp chỉ số đóng cửa trong sắc xanh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng, đạt 235 tỷ đồng, tập trung bán ròng VHM.    

- Như vậy, phiên hôm nay đã là phiên thứ 3, chỉ số đóng cửa đi ngang trên đường MA200, tương đương với khoảng 870-874 điểm, giằng co nhẹ và phân hóa giữa các nhóm trụ là nguyên nhân chính tác động chỉ số. Tuy vậy, hôm nay có một điểm có phần tốt hơn 2 phiên trước, dòng tiền phiên hôm nay lan tỏa tốt hơn, và về cuối phiên chiều, có hơn 1 nửa nhóm VN30 đóng cửa với sắc xanh và nhiều trụ hút rất nhiều tiền, việc này có thể tạo đà tâm lý cho phiên cuối tuần 28/8 tích cực hơn. Song, việc giằng co quanh MA200 vẫn để ngỏ, khi mà thanh khoản giảm dần, nhưng chúng tôi cho rằng mức điều chỉnh nếu có xảy ra cũng không đáng kể. Xu hướng chung của chỉ số vẫn được chúng tôi giữ, VNINDEX dự báo sẽ tiếp tục tăng vượt 900 điểm.

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể cân nhắc, chốt lời một phần ở những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua. Cân nhắc đảo qua các cổ phiếu khác còn nhiều dư địa tăng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ luân phiên nhau kéo chỉ số, trong khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có nền tảng cơ bản kinh doanh tốt sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:

- Đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hải Dương (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Đại lý Hàng hải - Vinacomin (chi tiết)
- Công ty Cổ phần In tổng hợp Bình Dương (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma