01/02/2021: THỊ TRƯỜNG TĂNG MẠNH NHỜ LỰC BẮT ĐÁY. CƠ HỘI CƠ CẤU DANH MỤC ĐẦU TƯ

29/01/2021 17:00

THỊ TRƯỜNG PHẢN ỨNG MẠNH VỚI TIN TỨC DỊCH COVID. CƠ CẤU LẠI DANH MỤC VÀ CHỜ ĐIỂM MUA MỚI.

Hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng lên vùng 1.090 điểm, trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện chiến lược cơ cấu danh mục đầu tư, tập trung các cổ phiếu có cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 được dự báo tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,056.61 điểm, tăng 32.67 điểm, số mã tăng/giảm đạt 375/90. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 17,830.00 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 797 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 214.21 điểm (+ 5.50%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC, VHM, VNM, VCB, BID. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm SAB, GVR, EIB, FLC, ASM.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 1,102 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là MWG. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 6 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VCS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Các nhà đầu tư đang chờ đợi một gói cứu trợ từ Mỹ trong khi dịch bệnh Covid trên thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán Châu Á chốt phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ. Đóng cửa ngày 29/1, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 1.89%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 0.94%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.63%, Kospi Hàn Quốc giảm 3.03%, ASX200 Australia giảm 0.64%.

- Cập nhật tình hình diễn biến Covid. Tại Đức, tình hình vẫn diến biến có xu hướng tăng lên, tuy nhiên tốc độ tăng có sự chậm lại. Theo ICYMI, Đức hôm qua cho biết họ đang xem xét đặt các giới hạn đi lại từ một số quốc gia bao gồm Anh, Brazil, Nam Phi và Bồ Đào Nha. Về khả năng chăm sóc sức khỏe, hiện tại đang có 4,437 (giảm 64) bệnh nhân vi rút cần chăm sóc đặc biệt tính đến ngày hôm qua, và 4,342 ( tăng 16%) giường chăm sóc đặc biệt.

- Trong khi đó, công ty công nghệ sinh học Novavax cho biết vaccine Covid-19 của họ hiệu quả hơn 89% trong phòng ngừa virus corona. Nghiên cứu cho thấy vaccine hiệu quả 85,6% với biến chủng phát hiện ở Anh nhưng dường như không hiệu quả trong đối phó biến chủng ở Nam Phi. Cổ phiếu Novavax tăng hơn 23% trong giao dịch ngoài giờ.

- GDP Mỹ tăng 4% trong quý IV, thấp hơn so với dự báo 4,3% từ các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones. Đây là ước tính ban đầu từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/1. Tính cả năm 2020, kinh tế Mỹ suy giảm 3,5% so với cùng kỳ 2019 – tệ nhất kể từ Thế Chiến II kết thúc. Nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái trong tháng 2/2020, một tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Kịch bản nào cho thị trường:

Sau loạt phiên giảm mạnh do ảnh hưởng tin tức về những ca lây lan dịch Covid trong cộng đồng, cổ phiếu đã “rẻ tương đối” làm kích hoạt lực mua bắt đáy. Tuy nhiên những phiên giao dịch tiếp theo sẽ khó duy trì mức tăng cao mà sẽ có hiện tượng chốt lời cục bộ của các nhà đầu tư giao dịch T+. về cơ bản, thanh khoản cao của phiên hôm nay đã giải tỏa được mức căng margin của những tài khoản sử dụng đòn bẩy cao. Nhíp tăng tiếp theo của thị trường sẽ gặp vùng kháng cự quanh 1.090 điểm, và lực bắt đáy sẽ dè dặt hơn, làm cho thị trường phân hóa. Các doanh nghiệp đang tiếp tục công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 tích cực, và nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện chiến lược lựa chọn cổ phiếu, cơ cấu danh mục đầu tư cho năm 2021.

Hành động: 

Hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng lên vùng 1.090 điểm, trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện chiến lược cơ cấu danh mục đầu tư, tập trung các cổ phiếu có cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 được dự báo tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
- Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- Công ty Cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương (chi tiết)
- Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma