19/03/2021: THANH KHOẢN TÍCH CỰC, THỊ TRƯỜNG DUY TRÌ XU HƯỚNG TĂNG ĐIỂM

18/03/2021 17:00

THANH KHOẢN TÍCH CỰC, THỊ TRƯỜNG DUY TRÌ XU HƯỚNG TĂNG ĐIỂM.

Phiên giao dịch hôm nay với thanh khoản cao và lực mua tích cực ngay từ đầu phiên, lan tỏa toàn thị trường nhờ động lực của nhó cổ phiếu ngân hàng, đã đưa Vnindex quay trở lại mốc 1.200 điểm. Vnindex duy trì xu hướng tăng điểm trong trung hạn. Thị trường đã có nhịp tich lũy suốt hai tháng qua, các cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự hình thành nền giá mới, kỳ vọng sẽ là bệ đỡ hỗ trợ Vnindex, giúp nhà đầu tư yên tâm tiếp tục giải ngân. Mục tiêu ngắn hạn tiếp theo của Vnindex trong nhịp tăng này là 1.230 điểm, mở đầu bằng sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,200.94 điểm, tăng 14.85 điểm, số mã tăng/giảm đạt 250/178. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 15,406.82 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 629 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 277.48 điểm (+ 0.34%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, BID, VIC, TCB, VNM. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm GAS, VCG, LGC, HNG, VIB.

· Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 350 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là CTG. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 0.12 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VCS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm sau khi cuộc họp của FED kết thúc. Đóng cửa phiên giao dịch 18/03, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 1.01%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 1.28%, Shanghai Composite Thượng Hải tăng 0.51%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.61%, ASX200 Australia giảm 0.73%.

- Trong thông báo sau hai ngày họp chính sách, Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của mình lên 6.5% từ mức 4.2% trước đó, giữ nguyên lãi suất điều hành và tiếp tục dự báo lãi suất gần bằng 0 ít nhất đến năm 2023. 4 trong số 18 thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ủng hộ tăng lãi suất trong năm 2022, tăng thêm 3 người so với hồi tháng 12/2020. Tổng sản phẩm quốc nội được dự báo sẽ tăng 6.5% trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 4.2%, trước khi chậm lại vào năm 2022 và 2023. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm dần trong ba năm tới, trong khi lạm phát không bao gồm lương thực và năng lượng dự báo đang tăng lên.

-  Dữ liệu của chính phủ Mỹ ngày 17/3 cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng trong 4 tuần liên tiếp sau khi các nhà máy lọc dầu ở miền Nam buộc phải đóng cửa do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng.

- Về Covid-19, một số quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vì lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Đức cũng đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19, trong khi Ý lên kế hoạch ngăn chặn toàn quốc cho khóa lễ Phục sinh và Pháp sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế cứng rắn hơn. 

Kịch bản nào cho thị trường:

Phiên giao dịch hôm nay với thanh khoản cao và lực mua tích cực ngay từ đầu phiên, lan tỏa toàn thị trường nhờ động lực của nhó cổ phiếu ngân hàng, đã đưa Vnindex quay trở lại mốc 1.200 điểm. Vnindex duy trì xu hướng tăng điểm trong trung hạn. Thị trường đã có nhịp tich lũy suốt hai tháng qua, các cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự hình thành nền giá mới, kỳ vọng sẽ là bệ đỡ hỗ trợ Vnindex, giúp nhà đầu tư yên tâm tiếp tục giải ngân. Mục tiêu ngắn hạn tiếp theo của Vnindex trong nhịp tăng này là 1.230 điểm, mở đầu bằng sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30. Dòng tiền quan tâm danh mục gồm các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách vĩ mô (lãi suất thấp) và chính sách đẩy mạnh đầu tư công năm 2021. Nhóm cổ phiếu nên chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và ngành chứng khoán.

Hành động: 

Nhà đầu tư tiếp tục tích lũy các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo lợi nhuận quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma