29/03/2021: LỰC BẮT ĐÁY GIÚP THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI TRONG PHIÊN. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH T+.

26/03/2021 16:44

LỰC BẮT ĐÁY GIÚP THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI TRONG PHIÊN. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH T+.

Vnindex tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay, tuy nhiên giá xuống thấp đã kích thích lực bắt đáy tham gia mạnh và đẩy giá bật tăng trở lại mức tham chiếu. Khả năng xu hướng giao dịch cân bằng có thể hình thành trong những phiên tiếp theo, và nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giao dịch T+ trên danh mục có sẵn để giúp gia tăng hiệu quả đầu tư. Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co khá lâu trong thời gian qua đã tạo nên vùng cung tiềm năng mỗi khi thị trường phục hồi, và cần nhiều phiên để hấp thụ lượng cung này, do đó không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng nhanh. Nhà đầu tư có thể áp dụng giao dịch T+ trên danh mục có sẵn, mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021. 

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,162.21 điểm, giảm 0.89 điểm, số mã tăng/giảm đạt 122/339. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 15,614.49 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 670 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 270.96 điểm (+ 1.41%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC, HPG, SSB, VJC, BCM. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VHM, VNM, GAS, VRE, CTG.

· Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 283.66 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là CTG. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 2.59 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VCS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Sự hồi phục của Dowjones và các số liệu kinh tế phục hồi, chứng khoán Châu Á đạt sắc xanh trở lại. Đóng cửa phiên giao dịch 26/03, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 1.56%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 1.57%, Shanghai Composite Thượng Hải tăng 1.63%, Kospi Hàn Quốc tăng 1.09%, ASX200 Australia tăng 0.49%.

- Dữ liệu lạm phát ở Tokyo cho tháng 3 giảm 0.2% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số CPI Tokyo không bao gồm Thực phẩm tươi sống giảm 0.1% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số CPI Tokyo không bao gồm Thực phẩm, Năng lượng tăng 0.3% so với cùng kỳ năm trước.

- Tại Hoa Kỳ, dữ liệu hàng tuần về số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm là 684.000, giảm so với 781.000 đơn được nộp trong tuần trước.

- Giá dầu tăng nhẹ, khoảng 1% trong ngày 26/03. Trước đó, con tàu container bị mắc kẹt đang chặn giao thông ở Kênh đào Suez, một trong những kênh vận chuyển dầu và nhiên liệu tinh chế, ngũ cốc và các hoạt động thương mại khác giữa châu Á và châu Âu. Công ty trục vớt cho biết con tàu có thể mất vài tuần để giải phóng. Theo hãng theo dõi tàu chở dầu Kpler, trong số 39,2 triệu thùng/ngày (bpd) tổng thương mại dầu thô qua đường biển vào năm 2020, 1,74 triệu thùng/ngày đi qua Kênh đào Suez.

- Thị trường chứng khoán hồi phục trở lại nhờ dữ liệu việc làm tích cực, trong khi đó số ca nhiễm Covid vẫn đang chưa có dấu hiệu suy giảm.

Kịch bản nào cho thị trường:

Vnindex tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay, tuy nhiên giá xuống thấp đã kích thích lực bắt đáy tham gia mạnh và đẩy giá bật tăng trở lại mức tham chiếu. Khả năng xu hướng giao dịch cân bằng có thể hình thành trong những phiên tiếp theo, và nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giao dịch T+ trên danh mục có sẵn để giúp gia tăng hiệu quả đầu tư. Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co khá lâu trong thời gian qua đã tạo nên vùng cung tiềm năng mỗi khi thị trường phục hồi, và cần nhiều phiên để hấp thụ lượng cung này, do đó không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng nhanh. Trên bình diện vĩ mô, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp, đồng thời chính sách điều hành kinh tế vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận sau thời kỳ ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh quý I rất khả quan, đặt biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cơ hội đầu tư phía trước và nhà đầu tư nên quản trị rủi ro của danh mục. Nhóm cổ phiếu chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và các cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu.

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể áp dụng giao dịch T+ trên danh mục có sẵn, mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma