01/07/2021: VNINDEX TĂNG LIÊN TỤC 5 THÁNG VÀ CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH MÙA BÁO CÁO TÀI CHÍNH.

01/07/2021 08:33

VNINDEX TĂNG LIÊN TỤC 5 THÁNG VÀ CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH MÙA BÁO CÁO TÀI CHÍNH.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, VNindex chốt ở mức tăng trưởng 6% trong tháng 6/2021, sau khi đã có mức tăng 7% trong tháng trước đó, kéo dài chuỗi tăng 5 tháng liên tục cho thấy đầu tư chứng khoán đang có mức sinh lời hấp dẫn hàng đầu trong các kênh đầu tư hiện nay. Thị trường đang giao dịch cân bằng trên vùng điểm số cao nhất lịch sử, để có thể kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn, nhà đầu tư đang chon lọc mua vào các cổ phiếu tăng trưởng lợi nhuận bền vững và giảm sự quan tâm đến những mã cổ phiếu của doanh nghiệp tăng giá vì có những khoản lợi nhuận không thường xuyên. Các nhóm cổ phiếu bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản, ngân hàng và cảng biển đang thu hút nhà đầu tư bởi kỳ vọng khả quan vào báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021. Nền giá tích lũy quanh vùng VNindex 1.400 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ cho thị trường. Nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, quan tâm các doanh nghiệp đầu ngành có dự báo kết quả kinh doanh quý 2/2021 tăng trưởng.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,405.81 điểm, tăng 15.69 điểm, số mã tăng/giảm đạt 230/154. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 23.192 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 699 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 323.10 điểm (+1.53%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VHM, HPG, TCB, GVR, BID. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VIC, VNM, SAB, VPB, VJC.

· Trên sàn HOSE, khối ngoại BÁN ròng 217 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VPB, HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại MUA ròng 9 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VND.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 6, chỉ số chứng khoán Châu Á tăng/giảm xen kẽ trong biên độ hẹp. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0.07%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 0.53%, Shanghai Composite Thượng Hải tăng 0.5%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.47%, ASX200 Australia tăng 0.16%.

- Dữ liệu kinh tế Trung Quốc cho thấy PMI ngành sản xuất tháng 6 nước này đạt 50,9 điểm, vượt kỳ vọng. Trong khi đó, PMI phi sản xuất đạt 53,5 điểm, giảm so với dữ liệu tháng 5 đạt 55,2 điểm. Tại Mỹ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng do tổ chức tư nhân Conference Board (CB)  công bố cho thấy con số của tháng 6 là 127 tốt hơn mong đợi.

- Giá dầu thô thế giới ngày 30/6 tăng khi kỳ vọng dữ liệu tồn kho của Mỹ tiếp tục giảm. Các nguồn thông tin cho biết, kho dự trữ dầu thô ở Mỹ giảm 8,2 triệu thùng. Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng 2,4 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 428.000 thùng. Kết quả cuộc khảo doanh nghiệp và người tiêu dung tháng 6 khu vực Liên minh châu Âu (EU) đã tăng lên 117,9 điểm, tốt hơn con số dự báo 116,5 điểm của Investing và số liệu tháng 5 là 114,5 điểm. Các nhà phân tích dự đoán OPEC + sẽ tăng nguồn cung thêm khoảng 500.000 thùng/ngày trong tháng 8, khi thị trường thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu tăng trưởng mạnh ở Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Tại cuộc họp hôm thứ Ba của Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp của OPEC+, một liên minh bao gồm các nước thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài khối, trong đó có Nga, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo dự báo nhu cầu năng lượng trong năm 2021 sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày, với 5 triệu thùng/ngày trong số đó tăng vào nửa cuối năm. (Nguồn: VITIC/Reuters)

Kịch bản nào cho thị trường:

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, VNindex chốt ở mức tăng trưởng 6% trong tháng 6/2021, sau khi đã có mức tăng 7% trong tháng trước đó, kéo dài chuỗi tăng 5 tháng liên tục cho thấy đầu tư chứng khoán đang có mức sinh lời hấp dẫn hàng đầu trong các kênh đầu tư hiện nay. Thị trường đi qua 6 tháng đầu năm với những con số kỷ lục về giá trị giao dịch và hiệu ứng dòng tiền từ hàng trăm ngàn tài khoản mở mới. Nhà đầu tư vẫn đang rót tiền vào thị trường, điểm số đang duy trì xu hướng tăng trung hạn sau khi vượt qua mốc cản tâm lý 1.400 điểm. Trong mùa báo cáo tài chính đang đến, nhà đầu tư sẽ chọn lọc cổ phiếu trong sự phân hóa của thị trường. Các nhóm cổ phiếu đã tăng trong thời gian ngắn vừa qua có thể bị chốt lời do lo ngại báo cáo tài chính bán niên sẽ thể hiện lợi nhuận doanh nghiệp chưa theo kịp sự tăng giá của cổ phiếu. Thị trường đang giao dịch cân bằng trên vùng điểm số cao nhất lịch sử, để có thể kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn, nhà đầu tư đang chon lọc mua vào các cổ phiếu tăng trưởng lợi nhuận bền vững và giảm sự quan tâm đến những mã cổ phiếu của doanh nghiệp tăng giá vì có những khoản lợi nhuận không thường xuyên. Các nhóm cổ phiếu bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản, ngân hàng và cảng biển đang thu hút nhà đầu tư bởi kỳ vọng khả quan vào báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021. Nền giá tích lũy quanh vùng VNindex 1.400 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ cho thị trường. Chiến lược đầu tư hiện nay là ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục để đón sóng. Nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, quan tâm các doanh nghiệp đầu ngành có dự báo kết quả kinh doanh quý 2/2021 tăng trưởng.

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, quan tâm các doanh nghiệp đầu ngành với dự báo kết quả kinh doanh quý 2/2021 tăng trưởng.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma