20/04/2022: THỊ TRƯỜNG LAO DỐC, THẬN TRỌNG KHI BẮT ĐÁY

19/04/2022 16:12

THỊ TRƯỜNG LAO DỐC, THẬN TRỌNG KHI BẮT ĐÁY

Kịch bản nào cho thị trường:

VNindex mất hơn 100 điểm qua 8 phiên giao dịch, thị trường đang lao dốc mạnh và ảnh hưởng đến đa số các nhóm ngành cổ phiếu mà không đi kèm với thông tin tiêu cực  đáng kể nào về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, đây là trạng thái mất bình tĩnh của nhà đầu tư khi sự giảm giá lây lan nhanh. Xu hướng giảm điểm của thị trường có thể sớm kết thúc nếu xuất hiện lực bắt đáy của dòng tiền tham lam khi giá cổ phiếu đã có mức chiết khấu mạnh và trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên nhà đầu tư nên chờ đợi phiên xác nhận tạo đáy, thận trọng khi mua bình quân giá khi cổ phiếu chưa kết thúc đợt giảm. 

Hành động: 

Nhà đầu tư nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy, để dành sức mua chờ thị trường ổn định hơn. Việc giải ngân cho danh mục trung hạn có thể thực hiện với nhóm các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I/2022 cải thiện như Công nghệ, Thủy sản, May mặc, và nhóm cổ phiếu phòng thủ như cổ phiếu Điện, Cấp nước...

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Chứng khoán Châu Á trái chiều, các nhà đầu tư đánh giá về các chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Chốt phiên giao dịch 19/04, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 0.69%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 2.28%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.05%, Kospi Hàn Quốc tăng 0.95%, ASX200 Australia tăng 0.56%.

- Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã công bố thêm các biện pháp để chống lại tác động kinh tế của đợt bùng phát dịch bệnh gần đây của nước này. PBOC sẽ công bố lãi suất cơ bản cho vay vào ngày thứ Tư 20/04, trước đó ngân hàng này đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhưng không giảm lãi suất. PBOC cũng sẽ gia tăng biện pháp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

- Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng và hiện đã ở mức 2.9%. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do Trung Quốc thực hiện các biện pháp phong tỏa và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục tạo áp lực cho giá cả hàng hóa. Dầu thô giảm nhẹ trong phiên chiều 19/04, khi các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu sụt giảm nhiều hơn tại Trung Quốc.

CỔ PHIẾU QUAN TÂM: GMD, PTB,  REE, KBC, HPG, PLC, TNG, VHC, CTR.

- Danh sách chi tiết khuyến nghị vui lòng xem trang 2.


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma