Apple cắt giảm sản xuất iPhone, Intel có bị ảnh hưởng?

12/12/2018 20:30

Intel, gã khổng lồ trong ngành chip, từ lâu đã là nhà cung cấp bộ vi xử lý cho Apple để hỗ trợ dòng máy tính cá nhân Mac. Sau đó, vào năm 2016, Intel được Apple thêm vào danh sách nhà cung cấp modem di động thứ hai cho các điện thoại thông minh mới nhất khi đó của họ là iPhone 7.

Apple cắt giảm sản xuất iPhone, Intel có bị ảnh hưởng?

Intel, gã khổng lồ trong ngành chip, từ lâu đã là nhà cung cấp bộ vi xử lý cho Apple để hỗ trợ dòng máy tính cá nhân Mac. Sau đó, vào năm 2016, Intel được Apple thêm vào danh sách nhà cung cấp modem di động thứ hai cho các điện thoại thông minh mới nhất khi đó của họ là iPhone 7.

Đối với bộ ba iPhone gần đây nhất của Apple - XR, XS và XS Max - Intel đã trở thành nhà cung cấp chip modem di động duy nhất, vì modem XMM 7560 mới nhất của công ty này đã thêm phần hỗ trợ cho các tiêu chuẩn di động quan trọng bị thiếu từ những modem ở thế hệ trước.

Kết quả là, Intel đã báo cáo rằng doanh thu hoạt động kinh doanh modem di động của họ trong quý vừa qua đã tăng 131% so với cùng kỳ năm trước.

Giờ đây, giữa các bản tin về việc cắt giảm sản lượng đối với những chiếc iPhone mới nhất của Apple, có lẽ cũng đáng để xem qua việc cắt giảm như vậy ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh modem của Intel như thế nào.

iPhone XR giảm, iPhone 8 và iPhone 8 Plus tăng

Theo một bản tin từ Nikkei Asian Review cách đây không lâu, Apple rõ ràng đã bảo các nhà sản xuất hợp đồng của họ "tạm dừng những kế hoạch cho các dây chuyền sản xuất bổ sung dành riêng cho iPhone XR", đồng thời tăng sản lượng của cả iPhone 8 lẫn iPhone 8 Plus.

Từ góc độ lớn hơn, việc cắt giảm sản xuất iPhone XR và tăng cường sản xuất iPhone 8 với iPhone 8 Plus sẽ có hai tác động đến việc kinh doanh modem của Intel:

Đầu tiên là, sự thay đổi như vậy sẽ làm giảm tốc độ được “chia phần” trong việc sản xuất modem của Intel so với Qualcomm ở chiếc iPhone. Dù là nhà cung cấp modem độc quyền cho iPhone XR, nhưng Intel đang phải chia sẻ các đơn đặt hàng modem cho iPhone 8 và iPhone 8 Plus với Qualcomm. Thật vậy, trong cuộc họp nói về tình hình tài chính gần đây nhất của Qualcomm, Giám đốc tài chính (CFO) George Davis đã tiết lộ rằng công ty này "được chia phần khoảng 50%” trong việc sản xuất modem cho những chiếc iPhone thế hệ trước của Apple.

Vì vậy, trong tình hình Apple đang bán ra nhiều điện thoại thông minh iPhone 8 và iPhone 8 Plus hơn, khiến iPhone XR bị ảnh hưởng, thì phần được chia của Intel so với Qualcomm trong chiếc iPhone nhìn chung là bị cản trở.

Một tác động khác cần lưu ý là iPhone 8 và iPhone 8 Plus hiện sử dụng loại modem cũ hơn của Intel là XMM 7480 LTE - thay vì là XMM 7560 mới hơn, tốt hơn như trong iPhone XR. Theo thông lệ trong ngành công nghiệp chip, giá của các linh kiện cũ sẽ giảm theo thời gian, do đó, một sự thay đổi trong doanh số iPhone, từ XR sang iPhone 8 và 8 Plus, sẽ có tác động tiêu cực đến giá bán trung bình của modem do Intel sản xuất và cuối cùng là tác động đến doanh thu và khả năng sinh lợi nhuận của công ty này.

Dù vậy, đó không phải là một vấn đề lớn

Tuy nhiên, ngay cả khi Apple giảm quy mô sản xuất những chiếc iPhone mới nhất và có thể sẽ bán nhiều mẫu thế hệ cũ hơn so với dự đoán ban đầu, thì việc kinh doanh modem của Intel vẫn có thể đạt được sự tăng trưởng vững chắc trong năm nay, khi xét đến việc họ không còn bị chia phần bởi Qualcomm trong các mẫu điện thoại mới nhất và được hưởng một phần “kha khá” trong các mẫu iPhone cũ của Apple.

Việc cắt giảm sản xuất đối với các mẫu điện thoại mới nhất của Apple và tăng sản xuất các mẫu điện thoại cũ như tin đã đưa sẽ dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng trong kinh doanh modem của Intel, nhưng tốc độ tăng trưởng đó có thể vẫn ở mức khá cao.

Ngoài ra, cách đây không lâu, Fast Company có đưa tin rằng Intel sẽ là nhà cung cấp modem 5G duy nhất trong dòng sản phẩm iPhone 2020 của Apple. Nếu giả định rằng Intel cũng sẽ là nhà cung cấp modem LTE Advanced duy nhất trong dòng iPhone 2019, thì phần được hưởng của Intel trong dòng iPhone của Apple có thể tiếp tục tăng cao hơn trong vài năm tới, giúp tăng doanh thu modem của Intel ngay cả khi tăng trưởng của iPhone vẫn trì trệ hoặc thậm chí là giảm đi phần nào.

Nhã Thanh (Theo IBTimes)

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma