Bất ngờ tỉ lệ đàn ông Việt rửa bát giúp vợ mỗi ngày và mức thu nhập

11/01/2019 20:47

TS Nguyễn Việt Cường - giảng viên Trường Đại học kinh tế quốc dân - vừa công bố số liệu khảo sát về tỉ lệ đàn ông ở Việt Nam làm công việc mà lâu nay vẫn bị coi là “việc của phụ nữ” - đó là rửa bát.

Bất ngờ tỉ lệ đàn ông Việt rửa bát giúp vợ mỗi ngày và mức thu nhập

TS Nguyễn Việt Cường - giảng viên Trường Đại học kinh tế quốc dân - vừa công bố số liệu khảo sát về tỉ lệ đàn ông ở Việt Nam làm công việc mà lâu nay vẫn bị coi là “việc của phụ nữ” - đó là rửa bát.

Không ít đàn ông Việt thường đỡ việc nhà với vợ bằng việc rửa bát.(Ảnh minh họa: T.L)

TS Cường cho biết, năm 2018, Viện Khoa học lao động và xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế phát triển của Đại học Liên hợp quốc (UNU-WIDER World) thực hiện một khảo sát tiếp cận nguồn lực Việt Nam. Trong bảng khảo sát có một câu hỏi về việc rửa bát của nam giới.

Nhân chuyện mấy ngày qua báo chí đưa tin về việc tỉ phú Amazon rửa bát thường xuyên, TS Cường đã lấy số liệu từ khảo sát trên để phân tích xem đàn ông Việt Nam rửa bát ra sao.

Với câu hỏi “Bạn có rửa bát?”, đối tượng khảo sát là 808 người, đều là nam giới đang có gia đình, sinh sống ở 4 tỉnh (ở nông thôn) Việt Nam, câu trả lời thu được là:

Biểu đồ về tỉ lệ đàn ông Việt rửa bát. Nguồn: Nguyễn Việt Cường

20% ông chồng không bao giờ rửa bát, 60% thì thỉnh thoảng rửa bát, 15% thì rửa khoảng một nửa thời gian. Có 3% ông chồng thường xuyên rửa bát và chỉ có khoảng 0,5% là rửa bát hoàn toàn.

Theo tính toán của TS Cường, với 0,5% trong số 808 người được khảo sát thì tương ứng với 4 người chồng làm công việc này hoàn toàn.

Khảo sát thêm về thu nhập của những ông chồng này, TS Cường thu được kết quả 4 người đàn ông rửa bát hoàn toàn có thu nhập bình quân cao hơn những người khác, ở mức 57 triệu đồng.

TS Cường cũng lưu ý là, vì mẫu nhỏ quá nên khác biệt này không có ý nghĩa thống kê. Tức là khác biệt này có thể chỉ là do sai số chọn mẫu và chúng ta không biết được là trên tổng thể những đàn ông rửa bát nhiều có thu nhập cao hơn đàn ông rửa bát ít hay không.

Tuy nhiên, từ kết quả phân tích của mình, TS Cường cho rằng đang có sự bất bình đẳng giới rõ rệt trong công việc. Chẳng hạn có 20% người chồng không bao giờ rửa bát tức là khoảng 20% người vợ phải rửa bát hoàn toàn. Như vậy tỉ lệ rửa bát hoàn toàn này của vợ nhiều gấp 40 lần chồng.

“Theo Khảo sát Mức sống hộ gia đình 2016 thì tỉ lệ làm việc của nam là 88% và của nữ là 79%. Tiền lương của nam cao hơn nữ khoảng 18%. Như vậy giá trị kinh tế làm ra của nam cao hơn nữ khoảng 30%. Ấy vậy mà tỉ lệ rửa bát của nữ cao hơn nam những 40 lần”- TS Cường cho rằng đây là một nghịch lý, phản ánh sự bất bình đẳng ở Việt Nam.

TS Nguyễn Việt Cường hiện đang là giảng viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Ông cho rằng, các ông chồng có thể lý luận rằng nhiệm vụ chính của họ là kiếm tiền, tuy nhiên cái này chỉ đúng một phần nhỏ. Vì hiện nay phụ nữ cũng đi làm và kiếm được tiền.

Thực tế, đàn ông có thu nhập cao hơn phụ nữ nhưng phần chênh này đã được họ sử dụng nhiều cho việc đi nhậu, hút thuốc và những chi tiêu khác.

Những ngày qua dư luận xôn xao về việc ông chủ Amazon và người vợ chung sống 25 năm sẽ ly dị. Trên trang Facebook cá nhân, Bezos và vợ khẳng định rằng họ chia tay trong hoà bình. Hai người vẫn tiếp tục là bạn sau khi ly hôn. Họ cảm thấy may mắn khi tìm thấy nhau và chưa từng hối tiếc về 25 sống chung nhà.

Một điểm thú vị về tỉ phú thế giới này cũng được nhiều tờ báo nhắc lại, đó là sở thích rửa bát. Đặc biệt điểm chung của 2 người đàn ông giàu nhất thế giới - Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và Jeff Bezos - người sáng lập Amazon - đều là thích rửa bát và làm công việc này thường xuyên.

Trong một bài phỏng vấn, ông chủ Amazon nói rằng lý do mình thích rửa bát vì: "Tôi có thể thấy việc rửa bát thực sự khiến cô ấy (vợ) thích tôi. Thật là kỳ lạ. Tôi tin rằng đó là hành động quyến rũ nhất mà tôi làm được”.

ĐẶNG CHUNG

Lao động

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma